Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết vì sao loa Laptop không nghe được, có nhạc hay video phát mà không có tiếng. Bên cạnh đó, Jujo Fashinon cũng đưa ra các phương án sửaF chữa và khắc phục vấn đề máy tính không có âm thanh.

loa

Hiện có nhiều người dùng laptop gặp phải lỗi loa máy tính không nghe được, phát video nhưng không có âm thanh hay laptop có âm thanh bị rè hoặc biểu tượng loa máy tính có dấu gạch chéo đỏ. Đây là 3 lỗi phổ biến nhất về âm thanh của máy tính laptop.Jujo Fashinon sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề này!

Lỗi loa máy tính không nghe được​ hoặc có hình nhưng không có tiếng

Đây là lỗi điển hình liên quan đến âm thanh của laptop – Màn hình có lên nhưng máy tính không nghe được âm thanh. Dưới đây là những cách khắc phục lỗi laptop mất âm thanh mà bạn có thể tham khảo và làm theo.

loa 1

Khởi động lại máy tính laptop của bạn

Cách đơn giản đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính laptop của bạn. Rất nhiều trường hợp người dùng gặp phải lỗi âm thanh này là do hệ điều hành Windows xảy ra xung đột phần mềm với nhau khiến cho laptop hoạt động không ổn định. Cách nhanh nhất có thể giúp bạn thoát khỏi lỗi máy tính không có âm thanh này là khởi động lại thiết bị.

Kiểm tra lại nút Volume trên laptop

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo nút Volume đang được bật, nếu như mức âm lượng đạt mức nghe được nhưng bạn vẫn không nghe thấy gì thì bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống của máy tính, sau đó chọn Volume Mixer, ở đây bạn hãy đảm bảo là không có ô nào chọn Mute, nếu có thì hãy bỏ chọn nó.

loa 2

Kiểm tra loa bằng cách cắm tai nghe vào laptop

Nếu như bạn vẫn không nghe thấy gì thì hãy thử cắm tai nghe vào máy tính sau đó kiểm tra lại. Trong trường hợp mà bạn nghe được thì hãy thực hiện những cách dưới đây:

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa âm thanh trên khay công cụ của máy tính và sau đó chọn Playback devices. Đảm bảo rằng có biểu tượng thiết bị âm thanh của bạn có dấu kiểm màu xanh như hình dưới:

la 4

Bây giờ bạn hãy nhấn vào Properties >> Use this device (enable). Lưu ý là cách này chỉ áp dụng đối với laptop của bạn có loa ngoài không có âm thanh nhưng khi cắm tai nghe theo đường line out (cổng tròn màu xanh với jack 3,5mm) lại có tiếng
Bên cạnh đó, nếu như bạn cắm tai nghe vào laptop nhưng vẫn không có âm thanh phát ra thì nguyên nhân có thể là do Driver âm thanh Laptop đã bị lỗi. Bạn tiến hành cài đặt lại driver âm thanh.

Gỡ bỏ và cài đặt lại Driver âm thanh để sửa lỗi loa laptop không nghe được

  • Gỡ bỏ Driver âm thanh

Để thực hiện điều này các bạn vào Device Manager bằng cách nhập Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows >> nhấn vào Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller >> tiếp theo nhấn vào delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

loa 5

  • Khởi động lại Laptop và cài đặt lại Driver âm thanh

Sau khi bạn tiến hành khởi động lại thiết bị, laptop sẽ tự động nhận biết thiết bị âm thanh và có thể tự động cài lại Driver. Nếu như không thì bạn có thể download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay. Hoặc có thể tham khảo cách tìm driver cho Laptop qua bài viết này.

Cách khắc phục loa laptop không nghe được do bị rè

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng loa máy tính laptop bị rè, âm thanh không được trong và thường có những âm kêu rất lớn. Nguyên nhân loa laptop Win xp, win 7 và win 8 bị rè do đâu và cách khắc phục như thế nào. Sau đây Jujo Fashinon sẽ trả lời những thắc mắc này.

Nguyên nhân khiến loa laptop bị rè và ồm

  • Nguyên nhân có hữu đầu tiên là do laptop của bạn sử dụng đã lâu dẫn đến màng loa bị rách.
  • Nguyên nhân tiếp theo có thể là do bạn đã cài nhầm drivers.
  • Nguyên nhân có thể là do ngoại lực tác động mạnh làm cho RAM máy bị lỏng, điều này cũng dẫn đến cáp nối giữa main và loa bị lỏng hay thậm chí có thể bị rơi ra.
  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do bạn thường mở hết công suất loa.

Cách khắc phục lỗi loa laptop rè

Để khắc phục lỗi loa rè thì bạn cần thực hiện cách khắc phục từ việc khắc phục nguyên nhân do phần mềm để loại trừ dần. Hy vọng nguyên nhân lỗi là do phần mềm của máy tính.

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện là update lại driver âm thanh cho máy tính laptop. Cách thực hiện cũng tương tự như việc gỡ bỏ và cài đặt lại Driver như đã giới thiệu ở bên trên:

Bước 1. Nhấn chuột phải vào “My Computer” >> Sau đó chọn Manager.
Bước 2. Khi cửa sổ Computer Managerment xuất hiện >> chọn Device Manager >> Tick chọn “+” của Sound, video and game controllers.
Bước 3. Bạn click chuột phải vào High definition Audio device >> chọn Update diver software… >> cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Browse my computer for driver software >> chọn tiếp Let me pick from list ò device …
Bước 4: Tiếp tục làm theo yêu cầu cho đến khi bạn đã update driver mới (trường hợp máy tính bạn đã tải sẵn diver âm thanh).
Sau khi bạn đã thực hiện xong những bước trên mà loa laptop vẫn bị rè thì có thể là do phần cứng đã bị hư hỏng. Bây giờ bạn hãy mang laptop của mình tới cửa hàng để kiểm tra hoặc có thể sắm thêm cho mình loa ngoài để sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng và bảo vệ loa laptop

Để phòng tránh loa laptop bị rè:

  • Hạn chế các tác động mạnh vào laptop

Nếu như bạn thường tác động ngoại lực mạnh vào laptop hoặc làm rơi laptop thì có thể sẽ làm ảnh hưởng tới các cáp nối giữa main và các thành phần khác của máy cũng như loa làm cho loa bị rè. Nếu như bạn thường phải di chuyển xa thì nên sử dụng túi chống sốc để bảo vệ laptop tốt nhất.

  • Không nên mở hết công suất Volume

Việc bạn mở hết công suất của loa laptop sẽ khiến nó nhanh bị rè và có thể sẽ bị cháy. Mức khuyến cáo là từ 50% đến 70% công suất âm lượng.

Máy tính không nghe được do biểu tượng loa bị gạch chéo

Đây là cách giúp bạn sửa lỗi loa laptop không nghe được và hiện biểu tượng loa gạch chéo đỏ No Speakers Or Headphones Are Plugged In. Có thể bạn đã cài đặt đủ driver và Start service windows audio, cắm đúng jack tai nghe …

Biểu hiện rõ ràng nhất là biểu tượng loa trên laptop hiện dấu gạch chéo đỏ, máy tính không nghe được âm thanh từ file mp3 và nhạc video và kèm theo thông báo lỗi No Speakers Or Headphones Are Plugged In/No audio Fix Tutorial.

loa 12

Bước 1: Vào Control Panel

loa13

Bước 2: Chọn Hardware and Sound

loa 14

Bước 3: Kích tiếp Realtek HD Audio Manager
loa 15

Bước 4: Tìm tới nút Information góc dưới bên phải
oa 154

Bước 5: Bỏ chọn Display icon in notification area > OK
loa 24Bước 6: Chọn Connector Setting
loa 23

Bước 7: Tick vào Disable front panel jack detection (cái này là mấu chốt), OK
loa 22

Trên đây Jujo Fashinon đã giới thiệu đến các bạn 3 lỗi phổ biến nhất khiến laptop mất âm thanh, loa máy tính không nghe được và cách khắc phục. Hi vọng đã giúp ích được cho các bạn!