Sân khấu 3D là 1 xu hướng mới trong năm 2021. Từ cuối năm 2020 xu hướng này đang dần phát triển tại Việt Nam và cho đến nay 2021 là 1 phần tất yếu của những sự kiện lớn.

Và chúng ta có 3 tính năng cơ bản của Sân Khấu Ảo 3D mà các bạn nên biết. Và dưới đây là 3 tính năng cơ bản mà đội ngũ kỹ thuật của Jujo Fashion xây dựng và demo cho nhiều khách hàng đang tham khảo dịch vụ này.


Đầu tiên là hiệu ứng pháo hoa, pháo sáng. Đối với tôi đây có lẻ là 1 hiệu ứng quan trọng khi bạn chọn cách ra mắt sản phẩm trên phim trường ảo. Không có âm thanh pháo nổ, không có những tia pháo bắn ra thì còn gì gọi là ra mắt sản phẩm.

Phim trường ảo là gì? 

Chắc hẳn bạn đang tìm hiểu và thắc mắc? Vậy : Phim trường ảo là kỹ thuật pha trộn giữa hình ảnh thật và hình ảnh ảo, một số cảnh thật với không gian xung quanh được tạo ra bằng máy tính. … Thông thường, các phim trường ảo thường sử dụng phông màu xanh.

Tôi đã từng tốn hàng chục triệu đồng setup pháo và bắn mỗi lúc ra mắt sản phẩm hay mỗi lúc cao trào điểm nhấn của 1 tiết mục âm nhạc. Nhưng giờ đây thì đã khác, công nghệ đã thay đổi mọi thứ.

Chúng ta chỉ cần việc setup pháo hoa 3D, pháo sáng 3D và những cú bắn pháo theo nhạc, nhanh hay chậm theo nhịp điều đều có thể làm được. Bạn hãy xem video dưới và bạn cũng có thể nhìn thấy được nó thật đến mức nào.

Sequence 02.00 02 25 08.Still002 Phim Trường 3D – (p1) Hiệu ứng pháo hoa, pháo sáng trên sân khấu 3D

Thứ hai là hiệu ứng đèn beam, đèn mặt, đèn đủ màu sắc để sân khấu ảo diệu hơn. Chúng ta có thể gắn hàng trăm cây đèn đủ loại và rất nhiều màu sắc. Ở video dưới chúng tôi setup đến 5 loại đèn chiếu sáng hiệu ứng khác nhau.

Chúng tôi dễ dàng biến đổi màu sắc và tăng cường độ xoay nhanh hay chậm của đèn để đáp ứng đúng nhịp điệu chương trình. Thật là khó khi điều khiển 1 dàn đèn như này nhưng chúng tôi đã có công nghệ và thao tác được trên máy tính. Tôi còn không nghỉ là tôi có thể làm được 1 điều tuyệt vời đến vậy.

Cho thuê phim trường ảo 3d – thiết kế phim trường ảo 3d

👉 Bạn đã từng thuê setup một phim trường hay chưa ?

👉 Nếu bạn đã từng, bạn sẽ hiểu nó phức tạp dường nào, từ không gian cần đủ rộng, điện nước và hệ thống chiếu sáng đủ công xuất.

👉 Hơn nữa để setup 1 sân khấu nằm trong studio cần phải có thời gian và tiền bạc để thiết kế thi công sân khấu, rất tốn kém và đôi khi chưa ưng ý.

👉 Setup phim trường tốn cả trăm triệu và cho bên đạo cụ sân khấu và nhân công, tiền thuê studio để setup, ngày quay và ngày tháo dỡ cũng rất tốn kém.

Phim Trường 3D – (p2) Hiệu ứng điều chỉnh đèn trên sân khấu 3D

Và để giảm tải ngân sách thiết kế sân khấu, thời gian và tiền bạc cho việc tháo lắp sân khấu, Jujo Fashion đề xuất một phương án mới là thiết kế trường quay ảo.

✔️ Thiết kế chỉ một lần – dùng cả đời !
✔️ Trường quay ảo là gì ?
✔️ Đó là sự kết hợp giữa thật và ảo.
✔️ Trong đây nhân vật / con người và bàn ghế… những vật dụng tương tác trực tiếp với nhân vật là thật.
✔️ Còn lại là trường quay ảo là không gian phía sau, backdrop và logo cũng như nội thất trang trí.
✔️ Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhất

Thứ ba là màn hình led, visual bên trong màn hình led và những thanh led matrix hiệu ứng. Chúng ta dễ dàng đổi màu và dễ dàng thay đổi visual led phù hợp với sân khấu hiện tại. 

Lợi ích của phim trường ảo:

⚓ Trường quay ảo không bị chi phối bởi các yếu tố như thời tiết, nắng mưa, địa hình … nên không làm giảm tiến độ công việc.

⚓ Trường quay ảo giúp tiết kiệm tối đa chi phí làm phim, chẳng hạn khi làm phim phải di chuyển tất cả con người, dụng cụ đến địa điểm quay trong khi với trường quay ảo có thể thực hiện cảnh quay tại chỗ , sau đó tách phông ghép cảnh vô mà không làm giảm chất lượng, hình ảnh vẫn lung linh như thật và nếu kỹ thuật hậu trường tốt còn tạo ra những hình ảnh có chiểu sâu sống động đến từng chi tiết . Đó là chưa kể đến chi phí khổng lồ khi dựng phim trường thật.

⚓ Trường quay ảo với phông xanh giúp khắc phục những hạn chế mà bối cảnh thực không đáp ứng được yêu cầu kịch bản như bối cảnh lịch sử, địa lý, thời tiết, chính trị, tôn giáo (kỹ xảo hay dùng cho bối cảnh ngoài không gian, dưới đáy biển, hay những hình ảnh lịch sử) .

⚓ Trường quay ảo giúp khâu hậu kỳ dễ dàng hơn vì bối cảnh ảo sẽ dễ dàng phù hợp với ý tưởng.

Bạn có biết trường quay ảo quan trọng như thế nào?

Phim trường ảo là kỹ thuật truyền hình hiện đại nhất hiện nay. Nhân vật sẽ diễn kịch bản trước máy quay và phông nền màu xanh đằng sau. Kỹ thuật viên sẽ ghi hình nhân vật rồi tách phông xanh ra và ghép với bối cảnh phù hợp với kịch bản, bối cảnh có thể là hình ảnh hoặc video clip.

Những hình ảnh, video tuy là ảo nhưng khi ghép nhân vật vào và qua quá trình xử lý thì mang lại cảm giác vô cùng thật cho người xem. Phim trường ảo là xu thế hiện nay vì khi kết hợp với công nghệ tiến bộ khi quay phim.

Những thiết bị hiện đại âm thanh ánh sáng có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất những chương trình giải trí, truyền hình có chất lượng cao, lồng ghép được nhiều kỹ xảo không thể quay thực tế được .Gắn liền với trường quay ảo là tấm vải màu xanh mà chúng ta gọi là Green Background.

Vậy phông xanh là gì và nó ảnh hưởng ghê ghớm thế nào trong ngành điện ảnh ?

Phông xanh (Green Background) là một tấm vải không dệt được sử dụng làm nền đặt phía sau vị trí diễn viên khi họ diễn xuất, cụ thể ra nó là một tấm Background người diễn viên sẽ diễn xuất đằng trước nó ( tấm phông xanh bằng vải không dệt dày sẽ có khả năng triệt tiêu ánh sáng đèn tốt nhất). Sau đó, kỹ thuật viên sẽ dùng kỹ thuật máy tính loại bỏ đi tấm nền màu xanh và ghép vào một khung cảnh khác theo chủ đề nội dung của câu chuyện.

Vậy làm sao để có thể ghép phim trường ảo với những tính năng chân thật nhất :

👉 Không gian thật phải thật nhất có thể. Điều này có nghĩa là chúng ta cần một trường quay phông xanh với những nhân vật và đạo cụ tương tác thật nhất có thể.

✔️ Thật nhất ở đây có nghĩa là con người là thật, mặt sàn , đất cát, cỏ cây tác động vào con người nên là thật. Bàn ghế nên là thật, tất cả những gì có thể hãy cố gắng làm cho thật nhất.

✔️ Trong hình ảnh Bụt và Nếp thì xe là thực, người và trang phục là thực, chỉ có backdrop là giả định thôi.

👉 Điều quan trọng nữa trong quay green key đó là tính chất vật lý và quang học phải đúng chính xác. Nếu quý khách muốn hướng dẫn từ xa chúng tôi cũng tận tình chỉ cho quý khách hàng tự quay nếu điều kiện cho phép

✔️ Có nghĩa là điều kiện ánh sáng giữa không gian thực và không gian ảo càn tương đồng.

✔️ Điều kiện tính chất vật lý về chuyển động bất kì phải tương đồng.

👉 Điều kiện ánh sáng cho phông nền phải đều nhau 95% , nói chung con số này càng cao thì tỷ lệ key càng sạch. Ngoài ra hạn chế đổ bóng đen và nếp nhăn lên phông key vì điểm tối sẽ khó để key sạch như ý muốn.
👉 Note điểm để checking. Điểm này dùng trong thuật toán của máy tính để dùng cho những cú máy chuyển động. Máy tính sẽ nhận biết những điểm đã checking để biết được chuyển động thực và chuyển động ảo của không gian 3 chiều được ăn khớp với nhau.

✔️ Nếu bạn là quay phim đang muốn chúng tôi thiết kế trường quay ảo thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa để bạn có thể đạt được kỹ thuật quay key như ý muốn.

👉 Setup máy quay, chế độ phù hợp: Sở dĩ cần phải setup máy quay cẩn thận bởi sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật key hình sau này.

✔️ Hơn nữa ko nên dùng những ống kính có độ nét quá mỏng, hoặc phải khống chế bởi vị trí nào không sắc nét, bị nhoè thì việc key hình cũng gặp khó khăn và không được sach như ý muốn.

✔️ Về góc máy và độ cao của máy, thấu thị về sử dụng ống kính cũng phải giống nhau và thông tin này cần được lưu lại, thống nhất trong việc xử lý hậu kì.

✔️ Về góc độ hình học không gian và toán học phải chính xác giữa nhân vật thực và phông ghép. Góc nhìn thực tế và góc nhìn ảo ảnh không gian phải tương đồng với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *