Bê tông chảy ( bê tông tự lèn ) là một trong những loại bê tông được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hầu hết các công trình xây dựng lớn đều sử dụng loại bê tông này, vậy ưu điểm nổi bật nào của sản phẩm đã thu hút được nhiều đối tượng như vậy. Hãy tham khảo những thông tin thú vị về bê tông chảy trong bài viết dưới đây nhé. Hy vọng là những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Bê tông chảy (bê tông tự lèn chặt) là gì?

Bê tông tự lèn là gì? Bê tông chảy hay còn được gọi là bê tông tự lèn chặt là một loại bê tông phổ biến hiện nay. Bê tông chảy tự lèn dễ dàng tự chảy ra các vị trí khác nhau trong bề mặt dầm hay cốt pha cho sẵn, một hỗn hợp bê tông đặc biệt có độ linh động cao hơn rất nhiều chảy dễ dàng qua cốt thép dày đặc, làm đầy hoàn toàn cốp pha, những nơi dầy đặc cốt thép hay làm đầy hoàn toàn khuôn đúc. Điểm đặc biệt của bê tông chảy là chúng không cần bất kỳ một lực hay yếu tố nào tác động.

Được gọi với tên gọi khác là bê tông tự đầm cũng bởi vì đặc tính này. Khả năng tự lấp đầy của sản phẩm giúp con người không cần tác động. Nói cách khác, chúng có thể chảy đến mọi góc gách mà không cần dùng dầm hay di chuyển vòi chảy bê tông.

Đặc điểm của bê tông chảy (bê tông tự lèn) là gì?

Đặc điểm của bê tông tự lèn là gì? Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng có rất nhiều loại bê tông khác nhau như bê tông tươi, bê tông tự trộn,… Để giúp bạn có thể phân biệt rõ ràng các loại bê tông với nhau, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những đặc điểm cơ bản của bê tông chảy hay bê tông tự lèn là gì.

Đặc tính kỹ thuật của bê tông chảy chính là khả năng tự lèn của chúng mà không cần bất kỳ tác động nào. Để làm được điều này thì loại bê tông này cần có những đặc điểm cao về mặt kỹ thuật. 

Bê tông tự lèn cũng là một dạng của bê tông tươi nhưng kỹ thuật trộn đạt ở trình độ cao. Khi mà bê tông không có sự phân tầng và sự cân bằng đạt mức nhất định lúc này, bê tông tươi tự dầm và trở thành bê tông chảy.

Thành phần chính của bê tông tự lèn gồm những nguyên liệu sau: phụ gia siêu dẻo, phụ gia mịn và hàm lượng cát, sỏi ở mức thấp. Thành phần phụ gia siêu dẻo giúp bê tông tươi trở nên dẻo hơn, như thế, tăng khả năng tự chảy. 

Sử dụng phụ gia mịn giúp tăng độ liên kết của bê tông. Đặc biệt, đối với bê tông chảy thì hàm lượng cát, sỏi trong thành phần của bê tông ít hơn các loại bê tông thông thường.

Ngoài ra, đặc tính kỹ thuật bê tông chảy – bê tông tự lèn khác như:

 • Khả năng tự đông đặc của bê tông tự lèn thấp hơn các loại bê tông thông thường, trung bình, thời gian này thấp hơn khoảng 1 đến 2 giờ.
 • Tốc độ bơm bê tông chảy, tự lèn của máy bơm bê tông nhanh hơn các loại bê tông thông thường.
 • Để bê tông chảy hiệu quả và đạt chất lượng cao thì khâu kiểm định thành phần và tỷ lệ cần chính xác.

Trên đây là những đặc điểm của bê tông tự lèn, với những điểm cơ bản này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng với các loại bê tông khác.

 

Tốc độ bơm nhanh là một đặc tính nổi bật của bê tông tự lèn chặt

Ưu điểm và lợi ích sử dụng của bê tông chảy

Với tần suất sử dụng bê tông tự chảy tự lèn khá nhiều hiện nay, chắc chắn loại bê tông này có những ưu điểm rất nổi bật, cùng tìm hiểu những ưu điểm của chúng ngay dưới đây nhé.

Ưu điểm của bê tông chảy – bê tông tự lèn

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của bê tông tự lèn hay bê tông chảy. Bao gồm:

 • Có thể sử dụng ở hầu hết mọi công trình, điều kiện hay hoàn cảnh khác nhau.
 • Loại bê tông này giúp tiết kiệm thời gian thi công, giảm chi phí nhân công tối đa.
 • Thời gian thi công nhanh chóng, thuận tiện.
 • Dễ dàng chảy bê tông đến mọi góc gách, vị trí của dầm hay cốt pha.
 • Không cần sử dụng đầm rung nên giảm tối đa lực tác động lên bề mặt. 
 • Khi sử dụng bê tông chảy hay bê tông tự lèn, tiếng ồn được giảm tối thiểu. 

Lợi ích sử dụng của bê tông chảy – bê tông tự lèn

Chúng tôi sẽ gửi tới bạn một số công dụng sản phẩm bê tông chảy khi sử dụng bê tông chảy hay bê tông tự lèn.

 • Giá thành hợp lý là lợi ích đầu tiên: Bạn có thể giảm thiểu tối đa chi phí nhân công nên chi phí xây dựng được giảm đi đáng kể.
 • Có thể dễ dàng tính toán khối lượng vật tư: Điều này nhằm giúp không bị thừa hoặc thiếu vật tư trong quá trình thi công.
 • Không tốn diện tích bảo quản vật liệu xây dựng. Nếu sử dụng các phương pháp đổ bê tông khác, bạn cần có địa điểm tập kết vật liệu. Dùng bê tông tự chảy hay bê tông tự lèn đã giải quyết được dứt điểm vấn đề này cho bạn.

 

Bê tông chảy được nhiều người tin dùng nhờ nhiều ưu điểm nổi bật của nó

Nguyên vật liệu để chế tạo bê tông chảy – bê tông tự lèn

Khả năng tự chảy của bê tông tự lèn khác hẳn với các loại bê tông thông thường. Chính vì thế, nguyên liệu của loại bê tông chảy tự lèn có điều gì đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu nguyên vật liệu sử dụng bê tông chảy.

Nguyên vật liệu chế tạo bê tông tự lèn gồm 3 thành tố chính: xi măng, cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô và các loại phụ gia đi kèm. Phụ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà có thể thêm bớt thành phần của bê tông chảy. 

Yêu cầu kỹ thuật của bê tông chảy – bê tông tự lèn

Để tính chảy của bê tông tươi đảm bảo nhất, các chuyên gia đã đưa ra yêu cầu kỹ thuật của loại bê tông này. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những yêu cầu tối thiểu phải có của bê tông tự lèn trong quá trình thi công của bê tông tự lèn.

 • Trong quá trình thi công, bạn cần đảm bảo thời gian đủ để thi công, trộn và bơm hỗn hợp.
 • Cần sử dụng mác bê tông ở tuổi thiết kế phù hợp theo độ nén của thiết kế ban đầu.
 • Yêu cầu về độ bền và khả năng chống thấm của bê tông tự chảy.
 • Các yếu tố khác như cường độ uống, khả năng chống co hay tính phân tầng,…

Công nghệ và phương pháp sản xuất bê tông chảy – bê tông tự lèn

Bê tông tự lèn được ứng dụng rộng rãi nên công nghệ của loại bê tông này khá được quan tâm. Công nghệ đó là gì, hãy cùng theo dõi trong những thông tin dưới đây.

Công nghệ sản xuất bê tông tự lèn

Bê tông tự lèn hay bê tông chảy được sản xuất bằng các máy trộn bê tông. Công nhân có thể sử dụng các loại máy bê tông tự hành, loại máy bê tông tự do hay máy trộn bê tông cưỡng bức,… Ngoài ra, trạm trộn bê tông cũng có thể tạo ra loại bê tông chảy.

 

Bê tông chảy có thể hoàn toàn được tạo ra tại các trạm bê tông

Yêu cầu về vật liệu sản xuất bê tông tự lèn

Bê tông tự lèn cũng được áp dụng công nghệ sản xuất giống với các loại bê tông khác. Song, điểm khác biệt duy nhất của dòng bê tông này là yêu cầu về thành phần cấp phối của bê tông tự lèn.  

 • Đối với xi măng

Xi măng là thành tố quan trọng nhất của bất kỳ loại bê tông nào. Nguyên liệu này có thành phần bám dính cao, liên kết chặt chẽ. Trong quá trình sử dụng và thi công các công trình, chúng tôi nhận thấy rằng, xi măng pooclăng được dùng nhiều nhất. 

Ngoài ra, các loại xi măng như xi giàu belite, xi tỏa nhiệt thấp hay xi măng có C3A và C4AF được sử dụng cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo những loại bê tông của các thương hiệu lớn. Như vậy, chất lượng của bê tông chảy mới ở mức cao và đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng.

 • Phụ gia mịn và phụ gia dẻo

Phụ gia siêu dẻo bê tông chảy tự lèn. Phụ gia đi kèm của thành phần bê tông chảy là một trong những tiêu chí cần quan tâm cao. Tính tự lèn của bê tông tươi phụ thuộc vào các chất phụ gia này. 

Trong quá trình chế tạo bê tông tự lèn, phụ gia mịn giúp làm tăng khả năng kết dính còn phụ gia dẻo giúp tăng tính liên kết, loại bỏ các lớp bong bóng.

Như thế, khả năng phân tầng của bê tông tươi sẽ giảm. Hiện nay, phụ gia được sử dụng gồm hai loại chính là phụ gia dẻo giảm nước có mức độ cao và phụ gia dẻo giảm nước ở mức độ cao cuốn khí.

 • Cốt liệu nhỏ và cốt liệu tfhô

Cốt liệu nhỏ và cốt liệu thô hay còn được hiểu là cát và đá, sỏi. Cốt liệu nhỏ cần được chú ý cao bởi chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng lớn độ bền và thành phẩm của bê tông. Còn đối với cốt liệu thô là sỏi, đá thì có tác động lớn tới độ chảy của bê tông. Nếu bạn sử dụng các loại cốt liệu thô to, dày thì khả năng tự chảy sẽ bị giảm đi đáng kể trong quá trình sản xuất bê tông tự lèn. 

 

Để độ bền và thành phẩm của bê tông cao thì rất cần đến cốt liệu nhỏ tốt

Cấp phối bê tông tự lèn

Thành phần cấp phối bê tông tự lèn. Để cấp phối bê tông tự lèn, bạn cần phụ thuộc vào các vật liệu khác nhau. Ví dụ, vật liệu CP1 khác với CP2 và CP3 ở thành phần cấp phối. Tuy nhiên, thành phần cấp phối của bê tông chảy dựa trên các nguyên liệu sau: CKD, bột đá, xi măng, tro bay, nước, cát, đá và phụ gia siêu dẻo.

Ví dụ: Đối với CP1 thì CKD chiếm 0,35, Bột đá chiếm 18%. Còn lại, xi măng: 221, tro bay: 292, nước: 180, cát: 632, đá: 930 và phụ gia siêu dẻo là 7,18. Tất cả các thành phần cấp phối được tính trên kg/m3.

Các yêu cầu kỹ thuật cần đạt được

Để đảm bảo chất lượng của bê tông chảy hay bê tông tự lèn thì bạn cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau.

 • Tính năng chảy dẻo cao

Để đảm bảo được khả năng này thì thành phần phụ gia siêu dẻo cần được đảm bảo cân đo chính xác. Bạn cần xem cấp phối bê tông tự lèn của bạn là CP1, CP2 hay CP3 để lựa chọn chỉ số phụ gia phù hợp nhất.

 • Tính tự lèn

Khả năng tự lèn của bê tông được đo bằng 3 cấp độ sau:

Cấp 1: Được đo bởi khả năng tự lèn của bê tông chảy ở nơi có mật độ cốt thép, dầm cao.

Cấp 2: Được đo bằng khả năng tự dầm của bê tông chảy ở các nơi có mật độ cốt thép trung bình.

Cấp 3: Được đo bằng khả năng tự dầm của bê tông chảy ở các nơi có mật độ cốt thép thấp, thời gian duy trì công tác của hỗn hợp bê tông tự lèn

Trong quá trình thi công, bạn cần đảm bảo thời gian trộn, thời gian đổ và thời gian chảy bê tông phù hợp. Nếu tính toán sai, bê tông của bạn sẽ bị đông cứng lại và chi phí phát sinh sẽ rất tốn kém.

Các tiêu chuẩn Việt Nam đối với bê tông tự chảy – bê tông lèn

Tiêu chuẩn Việt Nam đối với phụ gia

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam thì các chất phụ gia được sử dụng cần đạt tiêu chuẩn TCVN 6016:1995; TCVN 4030:1985; 14TCN 105-1999.

Tiêu chuẩn Việt Nam đối với xi măng

Đối với xi măng, theo tiêu chuẩn của Việt Nam cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Khối lượng riêng cần đạt khoảng 3,10 đến 3,11.
 • Độ mịn khoảng từ 3,8 đến 4,1%.
 • Lượng nước tiêu chuẩn là 27,5; 28 và 28,25%.
 • Thời gian bắt đầu đông kết từ 135 đến 140 phút.
 • Thời gian kết thúc đông kết từ 210 đến 215 phút.
 • Độ ổn định thể tích là 2,1; 2,3 và 2,5 mm.
 • Giới hạn bền nén tuổi 3 ngày.
 • Giới hạn bền nén tuổi 28 ngày.
 • Nhiệt thủy hóa.

Hiện nay, bê tông chảy ( bê tông tự lèn ) được ứng dụng rộng rãi bởi chúng có ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, bạn cũng cần đảm bảo thực hiện các tiêu chí của loại bê tông này. Điều này giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng của toàn bộ công trình.

Công trình sử dụng bê tông chảy tự lèn

Công trình sử dụng bê tông chảy như công trình xây dựng nhà máy, trường học, nhà xưởng, biệt thự,…

 

 

 

 

Tổng Kết

Trên đây, mình đã cung cấp thông tin về bê tông tự lèn là gì và những đặc tính liên quan. Hãy tham khảo những bài viết hữu ích khác bằng cách truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên. Chúc công trình của bạn có chất lượng tốt nhất!

Bê Tông Phúc Bình là đơn vị chuyên cung cấp bê tông tươi thương phẩm cho mọi công trình tại TpHCM, bê tông tươi Củ Chi Hóc Môn, Đồng Nai, Biên Hòa, Bình Dương,.cung cấp bê tông trộn sẵn tại quận 9, quận 12,..Để được báo giá bê tông tươi 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *