Bê tông chịu nhiệt là gì? Hiện nay rất nhiều công trình sử dụng bê tông chịu nhiệt vì chúng có thể phòng chống cháy nổ, chịu lửa tốt. Chính vì những ưu điểm này mà chúng được sử dụng trong các tấm lót cho lò luyện. Theo dõi bài viết mà Bê Tông cung cấp để biết thêm chi tiết về bê tông chịu nhiệt.

Khái niệm bê tông chịu nhiệt là gì?

Bê tông chịu nhiệt là gì? Bê tông chịu nhiệt là bê tông có khả năng chịu nhiệt cao có thể đến 1.500 độ C và có tính chịu ăn mòn cao. 

Người ta thường sử dụng bê tông chịu nhiệt vì nó siêu bền và ít bị nứt vỡ. Thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng, có tính năng bảo tồn được các tính chất cơ-lý trong thời gian quy định dưới sự tác động lâu dài của nhiệt độ cao.

Thành phần chính của bê tông chịu nhiệt là xi măng được làm sạch với tốc độ cao, nồng độ AL203 của xi măng cao hơn bình thường. Các chất phụ gia và hàm lượng CaO được gia giảm còn 5 – 7%. Khi sản xuất bê tông chịu nhiệt cũng có thể thêm vào các phụ gia khác để tăng độ bền.

Bê tông chịu nhiệt

Đặc điểm nổi bật của bê tông chịu lửa

Vậy bê tông chịu nhiệt có đặc điểm nổi bật gì mà nhiều công trình lại áp dụng như vậy? Ngoài những khả năng như tính chống ăn mòn cao thì loại bê tông này còn có ưu điểm nổi bật là ngăn chặn các chất ở nhiệt độ cao. 

Những phản ứng của các chất xảy ra tuy nhiên sẽ không có tình trạng hao hụt nguyên vật liệu hay phát sinh thêm chi phí, do đó hiệu suất công việc cũng được nâng cao và tiết kiệm được chi phí sau mỗi lần sử dụng. 

Cũng chính nhờ vào ưu điểm chịu được nhiệt và chống lửa nên loại bê tông này còn giúp hạn chế được những rủi ro, tai nạn do cháy.

Ưu nhược điểm của những loại bê tông chịu lửa so với các loại bê tông khác

Ưu điểm của bê tông chịu nhiệt

  • Khả năng chịu được lửa, nhiệt cao so với những loại bê tông thường.
  • Tính ăn mòn và độ bền sánh ngang với kim loại sắt.
  • Đối với những địa hình phức tạp hay những khe hẹp thì bê tông chịu nhiệt vẫn có thể “cân” được.
  • Tính chất của bê tông đồng nhất nhờ vào yêu cầu cao về thành phần.

Nhược điểm

Nhìn chung bên cạnh những ưu điểm mà bê tông chịu nhiệt mang lại thì nó cũng có những nhược điểm sau:

  • So với gạch nung thì bê tông chịu nhiệt có độ xốp cao hơn nên tuyệt đối không được tiếp xúc với môi trường lỏng nóng cháy như xỉ lỏng, thủy tinh nóng chảy,…
  • Còn đối với bê tông thường thì bê tông chịu nhiệt có độ sốc nhiệt cao hơn nhưng so với gạch nung thì vẫn thấp hơn, do đó loại này chỉ hợp để làm hệ lò làm việc liên tục ít có sự thay đổi một cách đột ngột.

Bê tông chịu nhiệt

Ứng dụng của bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có nhiều ưu điểm như thế vậy hiện nay nó có được ứng dụng rộng rãi hay không? Nhiều người nói rằng bê tông chịu nhiệt xuất hiện nhằm cứu cánh những nhược điểm của bê tông thường. Tóm lại, bê tông chịu lửa dùng làm gì?

Với ưu điểm nổi bật của mình thì những công trình công nghiệp đặc thù luôn ưu tiên sử dụng bê tông chịu nhiệt hay những công trình có yêu cầu cao về độ chịu nhiệt thì bê tông chịu nhiệt là lựa chọn tốt nhất. Ở những lò luyện thì chúng được dùng để làm lót, hoặc những lò có sản phẩm chứa nhiệt độ cao.

Bên cạnh đó còn được dùng để sản xuất ngói chịu nhiệt, gạch chịu nhiệt,…hay những sản phẩm mang tính chịu nhiệt cao khác.

Phía trên là những thông tin chi tiết về bê tông chịu nhiệt, hy vọng những thông tin mà Bê Tông cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Bê Tông chuyên cung cấp bê tông tươixe bê tông tươi chứa khối lượng bê tông tươi khác nhau đến công trình xây dựng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp bê tông cho nhà thầu chúng tôi đảm chất lượng bê tông chất lượng, đủ khối lượng góp phần giúp công trình bền vững chắc theo thời gian.

Phương châm hoạt động” Đúng khối lượng – Đủ chất lượng” Bê Tông đã và đang là đối tác của nhiều nhà thầu lớn tại TpHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long Thành, Hóc Môn,..

Bê tông tươi giá bao nhiêu hiện nay? Bạn cần giải đáp thắc mắc thì nhanh tay liên hệ theo thông tin sau