Bê tông tổ ong là một loại bê tông đặc biệt hứa hẹn sẽ là loại vật liệu xu thế dùng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, ở các nước khác thì loại bê tông này đã được sử dụng rất phổ biến nhưng tại Việt Nam thì chỉ mới phát triển từ năm 2010 cho đến nay. Bê tông loại tổ ong này vừa nhẹ, vừa có thể thấm hút cực lớn nên được nhiều công trình sử dụng. Vậy, bê tông tổ ong là gì? Cùng Bê Tông tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tổng quan về bê tông tổ ong

Bê tông tổ ong là gì? Đây là bê tông nhẹ và chứa đựng thể tích lớn tạo nên các lỗ rỗng nhân tạo, các lỗ hỏng có chứa khí hay hỗn hợp khí và nó phân bố đều trong lòng bê tông. Có rất nhiều cách để phân loại bê tông nhưng hai cách phổ biến đó là theo phương pháp tạo rỗng, theo chất kết dính và theo đặc điểm rắn chắc. 

Bê tông tổ ong
Bê tông tổ ong là gì? Cách sản xuất bê tông tổ ong | Betongphucbinh
  • Đối với phương pháp tạo rỗng thì bê tông được chia làm 2 loại là bê tông khí và bê tông bọt 
  • Chất kết dính bê tông sẽ chia bê tông tổ ong làm 3 loại chính đó là: sử dụng chất kết dính xi măng, sử dụng chất kết dính vôi-silic và sử dụng chất kết dính hỗn hợp. 
  • Theo đặc điểm rắn chắc thì bê tông  tổ ong sẽ được chia làm bê tông khí và bê tông bọt rắn chắc
  • Theo phạm vi sử dụng loại bê tông này cũng được chia làm 3 loại chính là: Bê tông dùng cho công trình với mục đích tải trọng, dùng cho công trình tải trọng với mục đích cách nhiệt và bê tông cách nhiệt với mục đích cách nhiệt.

 

Tham khảo: Bê tông đầm lăn

Sản xuất bê tông tổ ong như thế nào

Để sản xuất bê tông tổ ong thì có rất nhiều phương pháp nhưng trong bài viết này hãy tham khảo 3 cách sau:

  • Sản xuất theo phương pháp cơ học khi hồ đã có chất kết dính và nước, cát sẽ được nghiền mịn sau đó trộn lại với bọt trong máy trộn chuyên dụng ta thu được vật liệu rỗng hỗn hợp này bê tông bọt.
  • Sản xuất theo phương pháp hóa học: chất tạo khí sẽ được cho vào chất kết dính ta thu được trong hồ của chất kết dính xảy ra phản ứng tạo khí, hồ sẽ nở phồng lên và trở nên rỗng lúc này gọi là bê tông khí vì vật liệu đã cứng rắn.
  • Sản xuất theo chất kết dính hỗn hợp xi măng và vôi cát nghiền với tỷ lệ khác nhau chúng ta cũng có thể thay cát bằng tro thì ta sẽ thu được bê tông tro bọt. Hoặc bê tông tro khí thường xi măng pooclăng alit sẽ được sử dụng trong trường hợp này vì thời gian bắt đầu ninh kết không chậm quá 2 giờ.

Xem thêm: Bê tông dự ứng lực

Lưu ý khi sản xuất

Xi măng có mác không dưới PC40 thường được sử dụng để sản xuất bê tông tổ ong vì nhờ vào những điều kiện này nên dạng bê tông này chỉ trong thời gian ngắn là có thể ổn định được độ cần thiết để gia công đến lần nhiệt ẩm tiếp theo. 

Khi sản xuất bê tông tổ ong tuyệt đối không được sử dụng xi măng pooclang puzolan hay xi măng pooclăng xỉ mà chưa được kiểm tra bởi vì chúng có thể tạo nên co ngót lớn cho khối bê tông sau khi đổ khuôn. 

Trường hợp được sản xuất theo phương pháp gia công nhiệt trong avt olay thì hãy dùng xi măng pooclăng với vôi sống với tỷ lệ 1:1 theo khối lượng

Khi sản xuất thì hàm lượng CaO hoạt tính không được dưới 70%, MgO không quá 5%, độ tỏa nhiệt cao 85 độ C còn độ nghiền mịn của bột vôi sống thì nhất định không được dưới 3500 đến 4000 Cm2g. 

Thành phần có chứa silic thì nên dùng cát thạch anh được nghiền mịn và không được dưới 90% silic oxit, sét không quá 5% và mica chỉ ở mức 0,5%, dựa vào độ đặc của bê tông loại tổ ong cát nghiền mịn phải có diện tích bề mặt 1200 đến 2000 cm2/g.

 

Thao tác đổ bê tông

Kết luận

Bê tông tổ ong là gì? Tất cả các thông tin về loại bê tông này, Bê Tông Phúc Bình đã giúp bạn giải đáp hy vọng đó là những thông tin bổ ích cho bạn. Bê Tông Phúc Bình cung cấp các loại bê tông tươi, bê tông tươi mác 200, bê tông tươi mác 300, cung cấp xe đổ bê tông tươi, bê tông chảy, bê tông lạnh,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *