Bê tông tươi là gì mà sao được nhiều chủ thầu lựa chọn cho công trình? Bê tông tươi hiện nay được sử dụng rất nhiều tại các công trình xây dựng từ quy mô lớn đến nhỏ, từ nhà cấp 4 đến nhà cao tầng.

Bạn đang băn khoăn khi không biết nên sử dụng bê tông trộn sẵn hay bê tông trộn tay thủ công thì xem ngay bảng so sánh ưu nhược điểm của bê tông tươi và bê tông truyền thống (trộn tay) và lựa chọn nên đổ bê tông tươi hay bê tông khác nhé. Mọi thắc mắc sẽ được Bê Tông đơn vị cung cấp bê tông tươi chia sẻ trong bài viết này!!

Bê tông tươi là gì?

Bê tông thương phẩm là gì? Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông trộn sẵn (bê tông thương phẩm) chính là hỗn hợp nguyên liệu vật liệu cát, đá, xi măng, nước, chất phụ gia trộn với nhau tạo hỗn hợp dựa vào tỷ lệ nhất định bằng máy công nghệ cao, phù hợp sử dụng cho các công trình có yêu cầu về độ bền, chống thấm nước,…khác nhau.

Đây là một nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến với tác dụng tạo nên khung thô của các công trình hiện nay. Hiện nay chủ nhà thầu sử dụng bê tông trộn sẵn để vận chuyển đến các công trình xây dựng rất nhiều.

Tiêu chuẩn của bê tông thủy công
Tiêu chuẩn của bê tông thủy công

Những loại bê tông này khi sử dụng thường đổ trực tiếp vào công trình. Hỗn hợp cát, nước, xi măng cùng những chất phụ gia khác được trộn với tỷ lệ phù hợp để tạo nên một nguyên liệu chất lượng phù hợp với nhu cầu của các công trình xây dựng hiện nay.

Hiện sản phẩm này được ứng dụng cho nhiều công trình và được tự động bằng máy móc. Kiểm soát nguyên liệu đầu vào với tiêu chuẩn bê tông thương phẩm tốt sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi

Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi đó là cát, xi măng, nước, đá và một số chất phụ gia khác, thành phần bê tông và tỉ lệ pha trộn sẽ linh hoạt theo nhu cầu của từng công trình. 

Phân loại bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm hiện được phân loại theo mác bê tông, đây chính là khả năng chịu nén của bê tông. Việc phân loại này sẽ giúp quá trình đổ bê tông tươi được hiệu quả và công trình được bền bỉ, chắc chắn hơn theo thời gian.

Tiêu chuẩn phân loại theo mác bê tông

Dựa theo tiêu chuẩn xây dựng TCVN 3105 : 1993, TCVN 4453 : 1995 mẫu bê tông có hình lập phương và kích thước của nó là 150 mm x 150mm x 150 mm. Nó sẽ được dưỡng hộ theo tiêu chuẩn TCVN 3105 : 1993 trong 28 ngày khi bê tông được ninh kết. 

Sau khoảng thời gian này bê tông sẽ đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá huỷ mẫu. Lúc này có thể xác định được chính xác cường độ nén và chịu lực của bê tông.

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông thương phẩm là phải chịu được các tác động khác nhau, đặc biệt là nén, đây chính là tiêu chí quan trọng để có thể đánh giá chất lượng của mác bê tông.

Bê tông tươi
Bê tông bù co ngót là gì? Vì sao nó lại rất quan trọng?

Phân loại bê tông tươi theo mác bê tông

Hiện nay mác bê tông có nhiều loại, mỗi loại lại có những tiêu chuẩn mác bê tông khác nhau như 100, 150, bê tông tươi mác 200, 250, bê tông tươi mác 300, 400, 500 và 600. Đây là ứng suất phá nén huỷ của bê tông được nén theo điều kiện tiêu chuẩn trong vòng 28 ngày. Ví dụ mác bê tông 200 thì cường độ chịu nén chỉ là 90kG/cm2. 

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm của bê tông tươi trong công trình xây dựng

Trong các công trình xây dựng hiện nay bê tông trộn sẵn chiếm phần lớn trong các nguyên liệu. Sử dụng nguyên liệu này giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho công trình. Ưu nhược điểm của bê tông tươi cũng ảnh hưởng rất lớn đến công trình của bạn.

Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ công trình

Bê tông được trộn theo quy trình chuẩn và vận chuyển trên các xe bồn chuyên dụng nên đảm bảo chất lượng bê tông được tốt nhất. Hiệu quả sử dụng cao, tiến độ xây dựng được đảm bảo. 

Với ống nối linh hoạt cùng máy bơm có thể bơm bê tông lên cao, bạn có thể đổ bê tông vào một cách nhanh chóng hơn. Sự hỗ trợ của máy móc giúp giảm thiểu tối đa nhân công, thời gian cũng được tối ưu hơn rất nhiều. 

Mặt bằng tập kết vật liệu được tiết kiệm

Sử dụng bê tông thương phẩm là một trong những giải pháp hiệu quả để tiết kiệm mặt bằng tập kết. Chính vì vậy bê tông trộn sẵn rất phù hợp để sử dụng cho các không gian có diện tích nhỏ hẹp không thể tập kết sỏi, đá, xi măng và nước trên mặt bằng.

Rơi vãi vật liệu ra ngoài giảm

Những nguyên liệu trộn bê tông được dẫn qua ống và đổ trực tiếp vào các khu vực của công trình. Vì vậy việc rơi vãi vật liệu ra ngoài cũng ít hơn, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp các vật liệu như khi trộn bê tông thủ công ngay tại công trình.

Thời gian đổ bê tông nhanh

So với việc trộn bê tông thủ công, bê tông thương phẩm được vận chuyển trực tiếp bằng xe và đổ thẳng xuống công trình nên bạn có thể thực hiện ngay cả vào ban đêm với thời gian nhanh chóng. Bê tông thương phẩm vừa giúp tiết kiệm thời gian lại có thể tối ưu được công sức, phù hợp với mọi công trình, mọi thời điểm.

Chất lượng bê tông tươi đồng đều

Khác với việc trộn thủ công, bê tông thương phẩm sử dụng công nghệ để trộn nên các thông số và tiêu chuẩn được kiểm định vô cùng chặt chẽ. Chính vì vậy bê tông cũng có sự đồng nhất về chất lượng, mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình của bạn.

Dự toán khối lượng sử dụng dễ dàng

Về việc dự toán khối lượng sử dụng, bạn chỉ cần tính khối lượng bê tông dự trù bởi việc dự toán bê tông trộn sẵn khá đơn giản. Nó giúp giảm tình trạng lãng phí do bị thừa nguyên vật liệu như khi sử dụng các loại cát, sỏi, bê tông, xi măng,…truyền thông như trước đây.

Lựa chọn được bê tông nhiều tính năng

Bạn có thể yêu cầu chọn các bê tông với nhiều tính năng như bê tông chống thấm, sử dụng thêm các chất phụ gia trộn vào bê tông tươi tùy vào nhu cầu. Bạn cũng không mất nhiều thời gian để bảo quản bê tông. Khi sử dụng bê tông trộn sẵn cũng không gây ra tiếng ồn như các loại máy trộn bê tông khác.

Nhược điểm bê tông trộn sẵn

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng bê tông trộn sẵn cũng có một số nhược điểm còn tồn tại. 

Quản lý chất lượng khó

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này. Vì vậy người mua gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý chất lượng. Bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín để tránh những rủi ro khi sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng cho công trình.

Chất lượng không đảm bảo khi bảo quản sai cách

Bê tông trộn sẵn sẽ cần có thời gian di chuyển đến công trình và sử dụng. Vì vậy nếu bê tông không được bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khiến bê tông bị khô hoặc đóng đông.

Mức giá thành

Xe bồn thường được dùng để chở bê tông vào công trình. Tuy vậy khá nhiều công trình nhỏ không nên sử dụng xe bồn đổ bê tông vì mức giá sẽ bằng hoặc cao hơn so với việc tự đổ bê tông thủ công. 

Bê tông tươi
Bê tông bền Sunfat: Ưu điểm và vai trò trong thi công

Những tiêu chuẩn bê tông thương phẩm cần lưu ý

Tiêu chuẩn về thành phần hỗn hợp của bê tông trộn sẵn

Về tiêu chuẩn thành phần hỗn hợp, bạn có thể lựa chọn theo một trong hai phương thức:

  • Phương thức 1: Người sản xuất chịu trách nhiệm về thành phần vật liệu hỗn hợp để đáp ứng chất lượng theo yêu cầu của khách hàng.
  • Phương thức 2: Khách hàng chọn thành phần nguyên liệu và người sản xuất chỉ đảm bảo sản xuất đúng với thành phần khách hàng đã chọn.

Sau khi đã thống nhất hai bên sẽ thỏa thuận để mang lại hiệu quả cao nhất cho công trình khi sử dụng.

Tiêu chuẩn về vật liệu của bê tông trộn sẵn

Xi măng

Chất lượng xi măng cần phải đạt chuẩn theo TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Bạn cần phải kiểm tra trước khi trộn xi măng theo TCVN 6016- 1995 (TSO-9587: 1989 (E))- Xi măng và TCVN 6017- 1995 (ISO-9587: 1989 (E))- Xi măng. 

Cốt liệu

Cốt liệu khi sử dụng cho công trình cần theo tiêu chuẩn về cốt đá xây dựng TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86. Kho chứa vật liệu cần phải được vệ sinh và phân khu phân loại, hệ thống sàng rửa phải đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Nước để trộn bê tông

Nước để trộn bê tông cho công trình cần đáp ứng tiêu chuẩn TCVN – 4506 -87. Nếu đó là nước sạch phải thí nghiệm nước để nước đạt được tiêu chuẩn TCVN – 4506 – 87.

Phụ gia

Khi sử dụng các chất phụ gia bạn cần chú ý về chất lượng. Chất phụ gia phải có chứng chỉ chất lượng và làm thí nghiệm kiểm chứng rõ ràng.

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông tươi

Có khá nhiều người thắc mắc độ sụt bê tông là gì? Đây là sai số phù hợp được cho phép với các thiết bị thi công. Người sản xuất cần có trách nhiệm để đảm bảo tiêu chuẩn độ sụt bê tông đúng với yêu cầu của khách hàng. Bạn cũng cần phải thử độ sụt khi được giao hàng và thi công khối lượng lớn.

Bê tông trộn sẵn cần được sử dụng sau 30 phút sau khi bê tông được đưa đến công trình. Người sản xuất lúc này không cần chịu trách nhiệm về độ sụt nếu chưa có thoả thuận với khách hàng trước đó.

So sánh chi phí bê tông tươi với bê tông trộn thủ công

Lưu ý: Những số liệu sau đây chỉ tham khảo, giá thực tế và chính xác cần nhân viên công ty đến khảo sát thực tế. Giá thành vật liệu xây dựng khác nhau nên sẽ có sự chênh lệch, Để báo giá chính xác quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0915.961.679 công ty Bê Tông. Xin Cảm Ơn!!

Nếu diện tích là 100m2 thì giá bê tông tươi Mác 200 sụt (12 ± 2) là 1.250.000đ/1m3 độ sụt, trong khi bê tông trộn thủ công sau khi tính toán các vật liệu là Giá: Xi măng 278 kg x 1.800 đ, Đá : 0.86 m3 x 210 đ, Cát : 0,485 m3 x 180 đ, Công trộn : 300.000 đ/ người. Tổng chi phí bê tông trộn tay là 1.067.000 đ/1m3 độ sụt. 

Giá bê tông trộn sẵn Mác 250 sụt (12 ± 2) là 1.320.000 đ/1m3 độ sụt (12 ± 2) độ sụt, trong khi bê tông trộn thủ công sau khi tính toán các vật liệu là Giá: Xi măng 324 kg x 1.800 đ, Đá : 0,85 m3 x 210 đ, Cát : 0,46 m3 x 180 đ, Công trộn : 300.000 đ/ người. Tổng chi phí bê tông trộn tay là 1.150.000 đ/ 1m3 độ sụt. 

Giá bê tông trộn sẵn Mác 300 sụt (12 ± 2) là 1.400.000 đ đ/1m3 độ sụt (12 ± 2) độ sụt, trong khi bê tông trộn thủ công sau khi tính toán các vật liệu là Giá: Xi măng 370 kg x 1.800 đ, Đá : 0,84 m3 x 210 đ, Cát : 0.45 m3 x 180 đ, Công trộn : 120.000 đ. Tổng chi phí bê tông trộn tay là 1.230.000 đ/ 1m3 độ sụt. 

Giá 1m3 bê tông mác 200 với mái diện tích 100m2 sẽ là 12.500.000đ đối với đơn giá bê tông thương phẩm và 10.670.000đ đối với bê tông trộn tay thủ công. 

Có thể nói chi phí khi đổ bê tông trộn thủ công sẽ ít hơn so với giá đổ bê tông tươi khoảng 2 triệu. Tuỳ vào từng nhu cầu và khả năng tài chính mà người dùng có thể lựa chọn cho công trình của mình những cách trộn bê tông khác nhau.

Những lưu ý khi đổ bê tông tươi

  • Phải làm hợp đồng rõ ràng về các tiêu chí như tiêu chuẩn chất lượng, mác bê tông và các điều khoản đền bù khác nếu có.
  • Cần kiểm tra xe chở bê tông và hoá đơn giao hàng đã được ký kết, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.
  • Tìm hiểu và tham khảo giá cả thị trường trước khi mua và những kinh nghiệm chọn bê tông thương phẩm từ những người đi trước.
  • Chọn nhà cung cấp uy tín để mang lại chất lượng tốt nhất cho công trình.
  • Nên chọn bê tông đúc thành khối lập phương để dễ giám định hơn.
  • Có thể chọn bê tông trộn sẵn có mác 250 thay cho bê tông trộn sẵn mác 200.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bê tông tươi. Nếu bạn cần được tư vấn hãy liên hệ ngay cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng để được đặt mua bê tông tươi chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Bê Tông sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm bê tông trộn sẵn chất lượng góp phần kiến tạo nên những công trình bền đẹp cho mọi gia đình.