Mạng xã hội phát triển như vũ bão kéo theo nhiều công cụ marketing mới mẻ đã ra đời. Nếu như trước kia, những phương pháp quảng cáo mà nhà hàng, quán cafe hay áp dụng là phát tờ rơi, PR, chạy quảng cáo facebook,… thì bây giờ cách review món ăn lại là con đường nhanh nhất để khách hàng tìm đến dịch vụ, đưa hình ảnh thương hiệu nhanh chóng ở lại tâm trí khách hàng.

Review món ăn được coi như một vũ khí của marketing truyền miệng món ăn “một đồn mười – mười đồn trăm” hiệu quả nhất từ trước tới nay. Thông qua review, dịch vụ nhà hàng, quán cafe của bạn sẽ được nhiều người biết đến một cách nhanh chóng, tự nhiên và xác thực nhất.
Rosie cho biết:

“Tôi theo dõi rất nhiều blog review đồ ăn uống. Khi thấy họ đăng bài đánh giá về nhà hàng nào đó mà tôi cảm thấy thích, tôi sẽ lưu vào danh sách những nhà hàng sẽ ghé thăm. Blogs là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các nhà hàng mới. “

gia cost trong kinh doanh nha hang

Bài review món ăn giúp cho khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm/dịch vụ của nhà hàng, quán cafe. Giữa hàng trăm nhà hàng, quán cafe, khách hàng mong muốn một lời khuyên từ bạn bè hay review từ cộng động mạng để họ có thể ra quyết định đúng đắn.

Đơn giản là họ cần biết món ăn/thức uống ở đó có ngon không, chất lượng phục vụ có tốt không, quán có sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không? Giá cả có phù hợp không? Khác với bất cứ những cách quảng cáo khác, review mang lại sự tin cậy tuyệt đối với khách hàng.

 • Hiệu quả của cách review món ăn trong chiến lược digital marketing
 • Review có tính xác thực

Review là cách chúng ta giúp khách hàng phân biệt được ưu và nhược điểm của dịch vụ. Khách hàng là những nhà tiêu dùng thông minh, họ dễ nhận ra được đâu là một bài review đáng tin tưởng và một bài tiếp thị tài tình.

Review tập trung vào lợi ích khách hàng nhận được

Trong khi bài PR hay có xu hướng nói quá hay nói sai sự thật về sản phẩm/dịch vụ, review sản phẩm, món ăn lại hướng đến mục tiêu cung cấp những thông tin xác thực về lợi ích của sản phẩm. Lợi thế của review sản phẩm là đánh mạnh vào cảm xúc.

Nắm bắt được tâm lí khách hàng, người review đặt mình vào vị trí khách hàng để biết được những nhu cầu, mong muốn của họ.

Review có tính lan truyền cao

Các mạng xã hội như Facebook hay Youtube là mảnh đất màu mỡ để các nhãn hàng lan truyền thông điệp truyền thông sản phẩm qua review sản phẩm.

Đặc biệt là những review về mỹ phẩm, địa điểm ăn ngon, món ăn/thức uống mới lạ, nổi tiếng… Fanpage Địa điểm ăn ngon Hà Nội/Sài Gòn, Foody, Lozi là những ví dụ điển hình.

Trên Instagram cũng có nhiều KOL ẩm thực chuyên review đồ ăn,thức uống “có tâm”với hàng triệu follower và lượng tương tác nội dung đáng nể.

Thậm chí, bạn có thể không phải trả phí để thuê các bạn ý viết bài review sản phẩm. Chỉ cần món ăn của nhà hàng thật ngon, thật lạ, bạn có thể mời họ đến thưởng thức và review miễn phí trên trang Instagram cá nhân của họ.

Dễ tra cứu thông tin
Những bài review trên Facebook, Instagram hay hội review đồ ăn có tâm sẽ giúp người đọc dễ tra cứu thông tin thông qua những từ khóa hay hashtag về món ăn, vị trí, tên của nhà hàng, quán cafe khiến cho quá trình tham khảo thông tin về nhà hàng trở nên thuận tiện với khách hàng hơn rất nhiều

Review sản phẩm rất tốt cho SEO

Khác với dạng bài PR bằng video, nội dung dịch vụ dưới dạng bài viết hỗ trợ cho SEO thương hiệu khá hiệu quả.

Nếu có càng nhiều bài review sản phẩm tích cực, nhãn hàng hay sản phẩm đó càng có cơ hội chiếm được sự chú ý và cảm tình của khách hàng mục tiêu – những người đang tìm kiếm thêm thông tin trên Internet để đưa ra quyết định mua hàng.

Tuy nhiên, đôi khi cân bằng giữa tích cực và tiêu cực sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng. Không một sản phẩm/ dịch vụ nào là hoàn hảo và không một vị khách nào là không biết điều đó cả.

Ngoài những ưu điểm của phương pháp review đã kể trên, review món ăn mang tính chân thực và tự nhiên, không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu như những phương thức quảng cáo khác đeo bám họ ở bất cứ đâu.

Review thể hiện nhận xét của khách hàng về dịch vụ, món ăn một cách trực quan, sinh động hơn thông qua video, livestream hay dưới dạng bài viết đi kèm hình ảnh lung linh của sản phẩm sẽ làm tăng tính chia sẻ và tương tác trên social media.

 • Cách review món ăn thu hút
 • Tìm kiếm thông tin nhà hàng

Trước khi review một món ăn nào đó, hãy tìm hiểu trước thông tin về nhà hàng, quán ăn, địa điểm ăn uống bao gồm:

 • Không gian quán và địa điểm quán ăn
 • Thực đơn quán
 • Giá cả của món ăn
 • Điểm đặc biệt của quán ăn
 • Khách hàng mục tiêu của họ

Bạn sẽ có thể thu thập thêm rất nhiều thông tin để đưa vào các đánh giá. Ngoài ra, việc xác định được khách hàng mục tiêu cũng giúp bạn xác định được nội dung và dùng ngôn từ cho phù hợp. Nếu khách hàng mục tiêu là giới trẻ thì văn phong phải vui nhộn, bắt trend.

Lên bố cục bài viết

Các bài viết cách review món ăn thường có bố cục đó là theo cấu trúc thời gian, không gian. Bắt đầu từ khi bước chân vào nhà hàng cho đến khi rời khỏi nó. Việc này sẽ giúp người đọc mường tượng được rõ nhất hành trình của bạn.

Đặt tiêu chí đánh giá

Xây dựng tiêu chí đánh giá để xác định xem bạn sẽ đánh giá nhà hàng dưới các góc độ nào:

 • Sự sạch sẽ
 • Thiết kế nội ngoại thất
 • Chất lượng món ăn
 • Cách phục vụ
 • Dịch vụ giao hàng…
 • Chụp hình, quay video

Bài review sẽ thuyết phục người đọc hơn bằng hình ảnh thực tế. Bạn có thể mang theo máy ảnh hoặc điện thoại có chức năng chụp hình tốt. Bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video sẽ mang lại trải nghiệm thực tế và người đọc sẽ tin tưởng hơn.

Tuy nhiên, trước khi chụp ảnh, bạn nên tìm hiểu xem địa điểm ăn uống này có cho phép sử dụng điện thoại, máy ảnh.

Đánh giá 3-5 món ăn chính mà bạn nếm thử

Người đọc sẽ cảm thấy nhàm chán khi đọc hết một danh sách đánh giá món ăn của bạn mà không có trọng tâm. Vì vậy, hãy chọn một vài món ăn gây ấn tượng nhất đối với bạn. Hãy cho người đọc biết món ăn đó vì sao ngon, vì sao không ngon. Bạn nên thử nói về 3 điều sau trong mỗi đánh giá món ăn:

Đừng chỉ miêu tả một cách trực diện hương vị như: ngọt ngọt, cay cay, thơm thơm… Hãy sử dụng ngôn ngữ ẩn dụ và mô phỏng để người đọc có thể hiểu được bạn. Sử dụng tính từ và ngôn ngữ rõ ràng. Nêu chi tiết về lý do tại sao bạn thích hay không thích sẽ làm cho việc viết của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Bao gồm cả ưu và nhược điểm

Một bài review món ăn tốt bắt nguồn từ thực tế. Hãy miêu tả thật rõ ràng, công bằng và trung thực. Hãy đưa cho người đọc những thông tin đầy đủ giúp họ quyết định dựa trên đánh giá của bạn.

Ví dụ: Nhà hàng dù không đông khách nhưng việc phục vụ đồ ăn lại hơi chậm. Đổi lại món ăn có hương vị rất ngon và được trình bày đẹp mắt.

Đưa ra đánh giá tổng hợp

Hãy đưa ra một đánh giá tổng hợp, khái quát nhất cho trải nghiệm tại quán ăn của bạn. Nhiều người đặt đánh giá này ở cuối bài viết nhưng có một số người cũng đặt nó ở trên cùng để thu hút người đọc.

Viết bài

Bài viết dựa trên tất cả những gì bạn trải nghiệm: từ không gian quán, cách phục vụ, chất lượng món ăn cho tới giá tiền. Bạn chỉ cần viết lại theo bố cục đã có sẵn sau đó lồng ghép hình ảnh, video vào phù hợp với nội dung.

Bài viết cần tập trung vào câu đầu tiên của bài đánh giá để khiến mọi người muốn đọc thêm. Hãy nhớ rằng, bạn đang cho họ một lý do để họ đọc bài viết.

Mô tả những thông tin chính về nhà hàng có gì đặc biệt, phong cách thiết có gì đặc biệt hay không.

Bạn nên note lại các thông tin nhà hàng một cách ngắn gọn cho người đọc có thể nắm thông tin một cách nhanh nhất, bao gồm: tên nhà hàng, địa chỉ, khoảng giám giờ mở cửa, đánh giá,…

Sau khi đã viết xong, bạn cần chỉnh sửa lại, cân nhắc về ngữ pháp, ý tứ và xem mình cần bổ sung, cắt gọt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *