Bàn phím laptop là một trong những linh kiện có tần suất sử dụng nhiều nhất. Chính bởi lý do đó mà linh kiện này rất hay xuất hiện lỗi và khiến người dùng gặp khó khăn khi sử dụng máy tính.

Nhiều bạn khi gặp phải lỗi liên quan đến bàn phím laptop cảm thấy cực kỳ lo lắng bởi không biết có nên thay bàn phím laptop hay chỉ cần sửa là đã có thể khắc phục được hoàn toàn lỗi.

Để trả lời câu hỏi trên, Mình sẽ chia sẻ cho các bạn những lỗi nghiêm trọng liên quan đến bàn phím laptop mà bạn nên thay thế bàn phím mới để khắc phục.

lỗi nghiêm trọng liên quan đến bàn phím laptop

• Bàn phím bị liệt

Đây là trường hợp bàn phím gõ có lúc được, lúc không. Và thường muốn đánh được ra chữ thì sẽ phải dùng lực mạnh để ấn phím.

Trường hợp này, lỗi xuất hiện do bị mòn phần chạm giữa các phím hoặc lỗi bo mạch. Có thể khắc phục bằng cách sửa lại bo mạch hoặc đẩy phần chạm giữa các phím lên. Tuy nhiên, việc sửa chữa này chỉ được một thời gian và sẽ hỏng lại.

Ở trường hợp hỏng bo mạch có thường phím liệt sẽ liệt theo hàng. Hàng dọc hoặc hàng ngang.

• Bàn phím bị chạm phím

Khi mở máy lên chúng ta nghe thấy tiếng kêu tít tít kéo dài, máy tốt mà window rất chậm. Khi vào Window phím bị chạm chạy hoài không gõ được. Trường hợp này, bàn phím có thể bị chạm 1 hay nhiều phím tùy theo.

• Bàn phím không gõ được

Tất cả các phím trong máy đều ở chế độ đơ, không thể hiện chữ bất chấp dùng lực mạnh hay yến. Trong window hay ngoài đều không được.

Và còn một số trường hợp khác như: bị mất phím, vỡ phím…

Tất cả trường hợp này, không có cách nào khắc phục triệt để ngoài việc thay bàn phím.

Một số chú ý khi sử dụng bàn phím laptop

Bạn có biết, theo thống kê cho thấy có đến hơn 70% bàn phím laptop bị lỗi là do sự bất cẩn của người dùng hay không? Do đó, sau đây Mình sẽ chia sẻ một số chú ý khi sử dụng bàn phím laptop để nâng cao “tuổi thọ” cho linh kiện quan trọng này.

Không nên ăn uống cạnh laptop để tránh rơi thức ăn hoặc đổ chất lỏng lên bàn phím.
Vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên và ĐÚNG CÁCH. Vâng, nhiều bạn thắc mắc rằng mình đã vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên nhưng tại sao nó vẫn xảy ra lỗi mà không biết bàn phím xảy ra lỗi chính là do bạn vệ sinh máy tính không chính xác. Vậy nên, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop đúng chuẩn như sau:

vesinhlaptop
cach ve sinh ban phim laptop
  • Sử dụng bàn chải mềm và dung dịch chuyên biệt để lau chùi cho bàn phím.
  • Dùng khăn mềm để lau bụi bẩn
  • Sử dụng bình xịt có trong bộ vệ sinh laptop để thổi bụi, tránh sử dụng các vật dụng thay thế như máy nén khí để thổi bụi.

Trong trường hợp phím bị kẹt bởi một vật nào đó như thức ăn, rác…thì không nên tự lấy chúng ra nếu không có kinh nghiệm hay kiến thức sửa chữa laptop mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

  • Tránh các va đập.
  • Không nên đặt máy tính ở nơi ẩm ướt trong thời gian dài.

Trên đây là giải đáp của Mình về câu hỏi: “Có nên thay bàn phím laptop không?”. Hi vọng chúng giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính cũng như trong học tập. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kiến thức liên quan đến máy tính khác thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này. Và đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất của Mình nhé.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Mình

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Mình đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell chính hãng. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Mình chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…