Coworking hay “Coworking Space” là một mô hình không gian làm việc chung, và người sử dụng sẽ đánh giá dựa trên 2 yếu tố chính là tính tiện ích thực tế và tính cộng đồng.

Coworking là gì?

Coworking hay “Coworking Space” là một mô hình không gian làm việc chung, và người sử dụng sẽ đánh giá dựa trên 2 yếu tố chính là tính tiện ích thực tế và tính cộng đồng. Hiện nay, dịch vụ Coworking tại Việt Nam được tích hợp: chỗ ngồi ổn định, các tiện ích về lễ tân, văn phòng, phòng họp, nhà ăn, máy in, chỗ ngồi tự do, lối đi chung – tham quan… 

Mô hình Coworking Space hay thường được  gọi là tắt Coworking, là một dạng mô hình văn phòng xuất hiện trong vài năm trở lại đây.

Coworking

Coworking Space hay thường được  gọi là tắt Coworking được đặc trưng bởi các cơ sở, dịch vụ và công cụ dùng chung. Chia sẻ cơ sở hạ tầng theo cách này giúp chia sẻ chi phí vận hành văn phòng giữa các doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp giảm chi phí một cách đáng kể.

Gần đây, không gian làm việc Coworking cũng đang được sử dụng bởi các công ty lớn hơn đang tìm cách cắt giảm không gian văn phòng không sử dụng của họ, chuyển khỏi trụ sở truyền thống và áp dụng cách làm việc linh hoạt hơn. 

Coworking là một cách để các doanh nghiệp đang phát triển mở rộng sang các lĩnh vực mới và tiếp cận nguồn nhân lực mới mà không phải chịu rủi ro khi thuê dài hạn. Đây là một không gian thuận tiện cho những người mới làm việc ở xa có thể tiếp tục gặp gỡ và cộng tác với đồng nghiệp mà không cần phải di chuyển quá xa.

Coworking cho doanh nghiep vua va nho

Ưu điểm của không gian làm việc chung Coworking

Sự gia tăng liên tục của các không gian làm việc chung ở các thành phố trên toàn thế giới được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố khác nhau. Một số trong số đó là kinh tế. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 dẫn đến sự bùng nổ các doanh nhân tự do mới làm chủ và những người làm nghề tự do, nhiều người trong số họ cần một nơi nào đó để làm việc và cộng tác mà không phải là phòng khách của chính họ.

Đại dịch COVID-19 lại làm rung chuyển mọi thứ, thúc đẩy xu hướng làm việc tại nhà khi những hạn chế về khoảng cách xã hội đã kìm hãm việc quay trở lại văn phòng. Giờ đây, khi người lao động yêu cầu sự linh hoạt hơn về cách thức và nơi họ làm việc, văn phòng truyền thống đang được hình dung lại như một trung tâm cộng tác, một không gian sáng tạo và một nơi làm việc kết hợp.

Coworking 1

Coworking có thể là một cứu cánh cho cá nhân người lao động, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của bất kỳ công ty nào nhằm chuyển hướng sang một cách làm việc linh hoạt hơn. Chúng ta hãy xem xét một số lợi thế chính của Coworking.

  • Tính linh hoạt cao hơn . Hầu hết các Coworking không yêu cầu bản cam kết hợp đồng dài hạn. Thay vào đó, các công ty khởi nghiệp có thể tận dụng các hợp đồng thuê ngắn hơn và các điều khoản trả phí linh hoạt, có thể giúp giữ mọi thứ ở mức hợp lý cho các công ty nhỏ hoặc mới bắt đầu.
  • Tạo dựng tính liên kết của cộng đồng. Coworking được tạo ra để giúp các nhà kinh doanh online ban đầu thoát khỏi sự vất vả và cô lập khi làm việc ở nhà, và mặc dù họ đã phát triển để hoàn thành nhiều vai trò hơn, nhưng trung tâm họ vẫn còn rất nhiều không gian xã hội. Không gian làm việc chung kết nối bạn với một nhóm các chuyên gia có cùng chí hướng.
  • Tặng sự sáng tạo. Chúng ta sáng tạo hơn khi ở cạnh những người khác. Cho dù bạn đang làm việc trong ngành sáng tạo hay đơn giản là bạn cần một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề hóc búa, trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp sẽ giúp khởi động các quá trình suy nghĩ mới và giới thiệu các quan điểm và ý tưởng mà bạn chưa từng xem xét. 
  • Giá rẻ. Một trong những lợi ích chính của Coworking là tiết kiệm chi phí hơn. Bằng cách chia sẻ những thứ như tiện nghi văn phòng, dịch vụ lễ tân, internet và máy in với nhân viên từ các công ty khác, các doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp có thể tránh được phí dịch vụ và cắt giảm nhiều chi phí thông thường liên quan đến hợp đồng thuê bất động sản dài hạn .

Nhược điểm của Coworking

  • Không gian cố định khó tùy chỉnh.
  • Ít riêng tư hơn. Nếu bạn là một công ty lớn hơn, hoặc bạn làm việc trong các dự án không được tiết lộ hoặc với dữ liệu người dùng nhạy cảm thì rất dễ bị người khác nhìn thấy
  • Không có thương hiệu. Nhiều không gian làm việc chung sẽ không cho phép hiển thị thương hiệu hoặc biểu trưng công ty xung quanh văn phòng chung, vì vậy nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt đầu tiên với khách 
Coworking 2

Một số mô hình Coworking tại Việt Nam hiện nay

Coworking dành cho những người làm việc tự do

Người làm việc tự do (freelancer)  là người được các công ty khác nhau thuê để thực hiện các nhiệm vụ theo kỹ năng của mình. Những người làm việc tự do thường không có việc làm lâu dài với người thuê và cũng không bị ràng buộc với các điều kiện của họ ngoài phạm vi nhiệm vụ. Họ thường làm việc từ xa cho một tổ chức, một công ty nào đó. Coworking là một sự lựa chọn phù hợp cho những người làm việc tự do.

Coworking freelancer

Không gian làm việc chung phục vụ như một nơi làm việc tuyệt vời cho những người làm việc tự do và hiển nhiên đây là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho việc phải làm việc tại nhà hay tại các quán cafe. Không gian làm việc chung mang đến cho những người làm việc tự do cảm giác sở hữu văn phòng của riêng họ, môi trường làm việc năng động sáng tạo thay cho việc cảm thấy cô độc khi làm việc ở nhà hay ồn ào khi làm việc ở quán cafe, nơi họ có thể tham gia bất cứ lúc nào và làm việc miễn là họ muốn.

Họ có cơ hội mở rộng các mối quan hệ, giao lưu, hợp tác mới. Làm việc một mình ở nhà có thể mệt mỏi, làm việc ở quán cafe bạn sẽ không được tập trung. Hơn nữa phiền nhiễu có thể cản trở năng suất của bạn, vì vậy không gian làm việc chung là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Coworking cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các công ty với quy mô nhỏ hay các nhóm nhỏ cũng thích không gian làm việc chung vì đây là những văn phòng tốt nhất mà họ và các thành viên trong nhóm của họ có thể nhận được không chỉ về thiết kế và cơ sở hạ tầng mà còn về giá cả. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải đi thuê văn phòng truyền thống, bạn sẽ phải chi thêm bao nhiêu tiền cho việc sửa chữa nó theo ý muốn, chi phí vận hành hàng tháng.

Thay vì thuê một văn phòng truyền thống và phát sinh thêm rất nhiều chi phí, không gian làm việc chung là hình thức văn phòng phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không gian làm việc chung cung cấp các phòng làm việc riêng để đảm bảo tính riêng tư.

Coworking cho doanh nghiep vua va nho

Một không gian làm việc chung có thể giúp một doanh nghiệp chỉ việc tập trung vào cốt lõi của công việc kinh doanh của mình để lại các vấn đề về cơ sở hạ tầng, vận hành và vật tư văn phòng cho nhà điều hành coworking.

Các công ty vừa và nhỏ thường có sự tăng giảm nhân sự nhanh chóng và thường xuyên, mỗi khi mở rộng hay thu hẹp văn phòng phù hợp với số lượng nhân sự thì lại phát sinh chi phí đầu tư và thanh lý tài sản cố định đã đầu tư để chuyển văn phòng mới, khoản chi phí này không hề nhỏ đối với các công ty vừa và nhỏ. Trong khi tại các coworking thì việc tăng giảm quy mô văn phòng diễn ra rất đơn giản, không phát sinh chi phí đầu tư tài sản và chuyển đổi văn phòng.

Coworking cho các công ty doanh nghiệp tập đoàn lớn

Những ngày này, rất nhiều tập đoàn lớn đang di chuyển vào không gian làm việc chung như Microsoft, Samsung, HSBC, Deutsche Bank, Mercedes Benz Technology Services…. Xu hướng này đang khá phổ biến ở Mỹ, Châu Âu cũng như ở châu Á. Một không gian làm việc chung phù hợp giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như tiền bạc khi tìm kiếm một văn phòng, sửa chữa và quản lý nó.

Không gian làm việc chung đóng vai trò là văn phòng mới của các tập đoàn lớn. Các tập đoàn mong muốn nhân viên của họ sẽ “bị ảnh hưởng” bởi sự năng động, trẻ trung của nhóm các startup, freelancer, từ đó khơi dậy tinh thần lao động hăng say và tăng cường năng suất lao động

Trước đó mọi người suy nghĩ rằng coworking chỉ phù hợp cho các công ty vừa và nhỏ, nhưng ngày nay suy nghĩ đó đã thay đổi rất nhiều. Tại Wework – coworking lớn nhất thế giới, được định giá 47 tỷ đô la Mỹ – gần 40% doanh thu đến từ các công ty và tập đoàn trị giá tỷ đô thuê văn phòng trong coworking, tỷ lệ này đang tiếp tục tăng trưởng khi mà các tập đoàn lớn ngày càng nhận ra những giá trị mà coworking mang lại.

Coworking cho cac cong ty doanh nghiep tap doan lon

Nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong môi trường coworking giúp cho nhân viên làm việc sáng tạo, hiệu quả và năng suất hơn so với môi trường văn phòng truyền thống. Nhân viên có cơ hội mở rộng mối quan hệ, thúc đẩy tính tương tác giữa các thành viên, có cơ hội nâng cao kiến thức, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Coworking tạo ra một cộng đồng những người cùng chí hướng. Ngay cả khi bạn không thích tương tác với người khác, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một bàn làm việc tốt trong một không gian làm việc chung. Hầu hết tất cả các không gian làm việc chung đều có, trà, cà phê… miễn phí. Vậy bạn cần gì nữa?

Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về coworking là gì và tại sao các không gian coworking trở nên phổ biến trong những năm gần đây, một xu thế tất yếu đang phát triển mạnh và thay thế dần mô hình văn phòng truyền thống.

Nguồn Đặt baclink hết hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *