Nguyên nhân và giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng hiện nay có mang lại hiệu quả tối ưu hay không? Phần bề mặt sàn bê tông chịu khá nhiều ảnh hưởng trong quá trình thi công và thời tiết cũng như những tác nhân bên ngoài. Vị trí này, thường bị thấm nước và chịu nhiều rạn nứt chân chim nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn nó thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của gia chủ. Vậy làm thế nào có thể xử lý tình trạng này một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Bê Tông cung cấp các loại bê tông tươi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này bạn nhé!

giai phap chong tham san be tong san thuong 2
Xem ngay: Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng

Nguyên nhân sàn bê tông, sân thượng bị thấm nước:

Chất chống thấm sàn mái không thể co ngót bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

Lượng keo mỏng và không tạo ra được chiều dày phù hợp với sự co ngót.

Dưới tác động của tia UV mặt trời dẫn đến hiện tượng chống thấm bị lão hóa nhanh chóng.

Kỹ thuật thi công không ổn định, các vị trí tiếp nối giữa hai tấm chống thấm chất lượng hoạt động kém.

Quá trình kiểm tra công tác chống thấm thẩm mỹ khi nghiệm thu công trình không đạt chất lượng tốt nhất.

Sàn sân thượng có hệ thống thoát nước kém, khiến nước bị đọng lại trên phần mái.

Phương pháp chống thấm nước sàn mái, sân thượng hiệu quả:

Với bề mặt bê tông trước khi tiến hành thi công chống thấm phải:

Tháo gỡ, và tiến hành di dời dọn dẹp các chướng ngại vật như ván gỗ, khuôn hay xà bần.

Tình trạng bê tông bị bóc bọng hay xuất hiện lỗ rỗ không được tô trét xi măng kỹ càng cần phải khắc phục ngay lập tức.

Phần đường ống thoát nước cần được định vị và tiến hành lắp đặt hoàn tất với phần trám vữa và bê tông.

Thi công chống thấm sân thượng, sàn mái bê tông đúng kỹ thuật.

Bước 1: Chuẩn bị mặt sàn sân thượng và sàn mái bê tông.

Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng thế nào? Đầu tiên là tiến hành dọn dẹp sạch bề mặt sân thượng và sàn mái bê tông. Loại bỏ những phần không cần thiết cản trở quá trình thi công như lớp hồ vữa xi măng. Bê tông dư thừa khiến bề mặt bê tông phẳng, kết cấu thiếu phù hợp.

Kiểm tra lại bề mặt bê tông có đường nét rãnh và rộng khoảng 1 đến 2 cm. Có độ sâu là 2cm. Các hốc bong, túi đá và lỗ rỗ,… Nếu phát hiện thấy những trường hợp này nên đục bỏ đi các phần bán dính để chờ đến khi nào phần này cố định đặc chắc lại sẽ tốt hơn.

Phần quah miệng của lỗ ống thoát nước, cần đục rãnh rộng từ 2 đến 3cm. Đảm bảo độ sâu khoảng 3 cm. Độ sâu thích hợp sẽ đảm bảo nhiều chất chống thấm, nâng cao tính lắp đặt. Ưu tiên dùng nước thanh trương nở để cố gia vữa tốt hơn.

Mài bề mặt yếu tố cần đảm bảo trước tiên là xử lý chất chống thấm bằng máu mài có lắp chổi cước để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn để sàn mái giữ được độ sạch dễ thẩm thấu nhất.

Sử dụng cọ quét hay máy thổi cầm tay để vệ sinh phần bề mặt sàn mái, sân thượng bê tông.

Bước 2: Thi công chống thấm sân thượng, sàn mái bê tông.

Gia cố chống thấm các lỗ hổng, hốc bọng và những đường nứt hốc râu thép bằng loại hồ chuyên dụng. Bạn có thể mua hồ dầu Sika Latex TH hoặc Sika Latex mục đích đổ bù cho co ngót tránh cong vênh.

Xử lý những thanh cao su trương nở trong các phần khe co giãn. Thực hiện phần cổ ống xuyên sàn, để bù vào cho phần vữa không được co ngót đúng cách.

Thực hiện quét lớp tạo dính: Sử dụng lu sơn để thi công bề mặt trên sàn mái. Như vậy mới có được lớp tạo dính dàn mỏng và đều, phủ lên kín bề mặt bê tông. Sau lớp tạo dính khô nên tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 3: Dán màng chống thấm Bitum:

Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng hiệu quả? Đầu tiên cần kiểm tra xem lớp màng có bị lỗi gì hay không? Nếu như không có thể tiến hành dán về mặt dán phải được úp ngược xuống. Tiến hành đặt các cuộn vào vị trí chống thấm và trải  ra để có thể chuẩn bị quá trình dán dụng cụ đèn khò để thổi lên phần tấm trải.

Bước tiếp theo, đừng quên cuộn ngược lớp chống thấm bê tông nhưng không được làm thay đổi phương hương của nó. Có thể dùng gas để làm nóng bề được trải ra từ lớp màn. Lướt ngọn lửa đều đặn và qua lại cho đến khi mặt khò dính bên dưới lớp màng. Phần diện tích còn lại cũng nên đốt nóng phần diện tích lại để chống thấm tốt hơn. Bước tiến hành này cần nhanh gọn để đạt được hiệu quả cao. Lưu ý là nguồn nhiệt phải tỏa ra đồng đều để tăng khả năng chống thấm. Cuối cùng là sử dụng con lăn gõ để ấn mạnh lực chân ép màn tại vị trí đã khò để tạo bề mặt phẳng.

Thi công chống thấm sân thượng, sàn mái bê tông cần chú ý những gì?

Tại vị trí cần chồng mí, phải sử dụng đèn đốt nóng chảy lớp mép màng. Sử dụng vật dụng bay thi công để làm kín đi phần tuyến giáp không cho không khí xâm nhập vào.

Mỗi vị trí cần phải cố định thật kỹ để tăng chất lượng bám dính. Như vậy tuổi thọ của màng chống thấm cũng được nâng lên. Những vị trí cần gia cố như góc tường, khe co giãn và cổ ống cũng cần được gia công đúng lúc.

Nếu xuất hiện tình trạng nổi bong bóng làm lớp màng bị phồng. Nên sử dụng vật sắc nhọn để đâm thủng vị trí đó để không khí thoát ra bên ngoài. Sau đó dùng tấm khác đề lên để lớp màng không nổi bong bóng. Sau khi cong xong hạ màng chống thấm xuống để bảo vệ lớp màng. Như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng lớp màng rách, hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *