Gọi yến là một nghệ thuật

Gọi yến Như chúng ta cũng biết Từ thuở xa xưa chim yến chỉ sinh sống ở ngoài hoang đảo, vì đặc tính của đảo lúc đó là một nơi trú ngụ an toàn và lý tưởng để chúng có thể phát triển giống nòi.

Dần dần khi khoa học phát triển người ta mới tìm ra công nghệ gọi và dẫn dụ chim Yến về những ngôi nhà được xây lên với môi trường sinh sống lý tưởng hơn ở hoang đảo mời những chú chim Yến này về định cư và nhân đàn. Từ đó nghề gọi Yến bắt đầu xuất hiện.

Gọi yến là một nghệ thuật

Nói là nghề gọi Yến vì những người như chúng tôi chỉ đóng vai trò dẫn dụ rồi cung cấp nơi ở cho chim Yến với môi trường an toàn, tiện nghi, thoải mái hơn ở đảo.

Từ đó chim yên tâm nhả ra những sợi Yến chất lượng hơn, sạch hơn. Chim Yến trao đổi giá trị với loài người để từ đó số lượng đàn chim Yến ngày càng phát triển nhanh hơn và con người cũng được nhận lại giá trị là món quà sức khỏe từ chim Yến.

Xây nhà Yến Quảng Ngãi - Nên hay không? 
Xây nhà Yến – Nên hay không?

Mấy ai hiểu được nghề gọi Yến đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiên cứu chuyên sâu thế nào để có thể từng bước gọi chúng về yên tâm ở lại và cùng loài người trao đổi giá trị với nhau.

Để có thể gọi được đàn chim Yến về ngôi nhà bạn xây lên dành tặng cho chúng đã là việc khó, để chim Yến chịu lượn vào trong tham quan lại càng khó hơn, rồi phải giữ chúng chịu ở lại bắt đầu nhả tổ, rồi sinh sản rồi nhân đàn thì càng chông gai gian khổ biết chừng nào.

Quy trình xây dựng nhà yến Quảng Ngãi
Quy trình xây dựng nhà yến

Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, tìm tòi học hỏi, chịu sai và sửa sai của người gọi Yến. Và khi bạn hiểu chim Yến còn hơn bản thân bạn hiểu bạn thì thành công mới có thể tới và tồn tại bền vững vơi ngôi nhà Yến sào của bạn