Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông trung bình được tính là bao nhiêu? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề trên và cần đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Hãy cùng Bê Tông cung cấp bê tông tươi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Chúng ta đều biết rằng, bê tông chính là một trong những vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng công trình. Bê tông tươi đóng vai trò kết nối những vật liệu với nhau như trần nhà, cột và dầm. Do đó, tính toán được hàm lượng thép trong vật liệu bê tông chuẩn sẽ giúp chất lượng công trình đảm bảo được tính bền vững hơn.

Hàm lượng cốt thép trong bê tông là bao nhiêu?

Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông được tính toán cụ thể như sau:

Hàm lượng cốt thép với giá trị Max sẽ tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu của chủ thầu. Với tình trạng hạn chế sử dụng thép để tiết kiệm chi phí thì giá trị Max bằng 3%. 

Còn trường hợp để đảm bảo thép công trình của bê tông đạt tiêu chuẩn thì giá trị Max bằng 60%.

Hàm lượng cốt thép được dầm trong khối lượng bê tông sẽ nhỏ hơn 2%. Khoảng giá trị lý tưởng nhất chính là từ 1,2 đến 1,5%.

Với hàm lượng cốt thép ít đi, đồng nghĩa thép không có được khả năng chịu lực tốt. Do đó kết cấu bê tông cũng dễ dàng bị phá vỡ, tốn kém thêm nhiều chi phí xây dựng hơn.

Nếu hàm lượng cốt thép trong bê tông được tính toán hợp lý, đúng tiêu chuẩn sẽ tăng khả năng và sức chịu của vật liệu cốt thép. Bê tông đúng hàm lượng sẽ mang tính ổn định cao nhất, vững chãi cho công trình.

Tiêu chuẩn của bê tông thủy công
Tiêu chuẩn của bê tông thủy công

Vai trò của thép trong bê tông

So với vật liệu bê tông truyền thống, thì bê tông cốt thép có khả năng chống chịu với lực kéo tốt hơn. Khả năng chịu lực tốt và hỗ trợ sự cân bằng giữa lực kéo và lực nén. Điều đó đảm bảo công trình được vững chắc hơn về mặt trọng tải.

Để đảm bảo chất lượng thép trong bê tông được cân đo đúng chuẩn, cần đến sự tính toán cẩn thận của kỹ sư công trình. Khi hàm lượng cốt thép trong bê tông ít, khả năng chịu lực kéo của bê tông chỉ thấp 1/20 so với cường độ chịu lực nén không có cốt thép đúng trọng lượng ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Bởi vì chất lượng cốt thép không có đủ khả năng chịu lực. Công trình sẽ dễ bị phá vỡ và phần kết cấu dễ bị giòn gãy.

Tuy nhiên, nếu hàm lượng cốt thép trong bê tông quá nhiều cũng chưa hẳn là điều tốt. Vì lực kéo của cốt thép lớn sẽ khiến phần bê tông dễ dàng bị phá vỡ nhiều hơn. Chính vì vậy, chi phí xây dựng cũng không ngừng tăng lên ảnh hưởng đến sự bền vững mặt kinh tế và chất lượng công trình lâu dài.

Công thức xác định hàm lượng bê tông cốt thép 1m3 đúng chuẩn

Vấn đề tính toán hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông không hề đơn giản. Nó cần đến nhiều yếu tố hỗ trợ để kỹ sư có thể xác định chính xác tỷ lệ tối ưu là bao nhiêu. Dưới đây, là công thức cụ thể được hầu hết kỹ sư xây dựng áp dụng cho mọi công trình hiện nay, bạn có thể tham khảo qua:

  • Với tổng 90kg/m3:  CT móng cột: fi<=10:20kg; fi<=18:50kg; fi>18:30kg/m3 bê tông. ♦  
  • Với tổng 145kg/m3 CT dầm móng: fi<=10:25kg; fi<=18:120kg/m3 bê tông.
  • Với tổng 165kg/m3 CT cột: fi<=10:30kg; fi<=18:60kg; fi>18:75kg/m3 bê tông.
  • Với tổng 165kg/m3. CT dầm: fi<=10: 30kg; fi<=18:85kg;fi>18:50kg/m3 bê tông.
  • CT sàn: fi<=10:90kg/m3 bê tông.
  • CT lanh tô: fi<=10:80kg/m3 bê tông.
  • CT cầu thang: fi<=10:75kg; fi<=18:45kg/m3 bê tông. Tổng 120kg/m3.

Vì sao cần hàm lượng thép trong bê tông đúng chuẩn ?

Bê tông đóng vai trò rất cần thiết đối với hầu hết công trình. Không chỉ có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, bê tông còn có khả năng chống cháy và chống ẩm. Đồng thời có thể tạo hình một cách dễ dàng, giúp công trình đảm bảo nâng cao tính vững chắc hơn. Vì vậy, bê tông cần phải kết hợp thêm với cốt thép để tăng khả năng chịu lực được tốt hơn.

Bê tông cốt thép được nhiều người nhắc đến chính là vì lý do cốt thép góp phần tạo nên độ bền cho bê tông. Nhờ vậy, tải trọng công trình về mặt lâu dài sẽ ổn định hơn.

Nhìn chung, bê tông chính là vật liệu không thể thiếu để hoàn thiện bất kỳ ngôi nhà nào. Chính vì vậy, trước khi lên kế hoạch xây dựng, bạn cần phải tính toán và cân đối được tỷ lệ cốt thép cần có trong bê tông. 

Càng tính toán cụ thể và chính xác càng giúp cho công trình luôn luôn bền bỉ với thời gian. Hy vọng thông qua bài viết này, Bê Tông đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về chủ đề “Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông”bao nhiêu là đủ.

Nếu có nhu cầu tham khảo và tìm hiểu thêm về các sản phẩm vật liệu xây dựng khác hay đặt mua bê tông thương phẩm. Hãy vui lòng liên hệ đến với Bê Tông để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *