Chọn hướng nhà chung cư theo cửa sổ hay ban công? là một câu hỏi được tranh luận khá nhiều trong thời gian gần đây. Mời các bạn cùng trả lời câu hỏi Hướng nhà chung cư tính như thế nào? Chọn hướng cửa sổ hay ban công?

Quan niệm phong thuỷ cũ về chọn hướng nhà chung cư

Theo nhiều chuyên gia phong thuỷ cửa chính và nơi ra vào của chung cư thì theo lẽ tự nhiên việc chọn hướng cho căn hộ sẽ là hướng cửa chính.

Hướng trong phong thuỷ là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thuỷ thì được tạo ra bởi sự vận động và tương tác của gia chủ và các thành viên trong căn nhà đó chứ không phải là tác động của nắng hay gió đến ngôi nhà.

Hướng cửa chính mới là một yếu tố để xác định hướng ngôi nhà. Hằng ngày các thành viên và gia chủ sinh hoạt và ra vào trong thông qua cửa chính để duy trì các hoạt động thường ngày như đi làm đi chợ về nhà…

Chính vì thế hướng cửa chính mới là  hướng quyết định hướng của căn hộ. Còn hướng ban công – lô gia không quyết định hướng căn hộ có phù hợp với căn hộ đó hay không.

Qua hàng ngàn năm cha ông ta cho có cửa là nhà. Cho dù có hàng trăm cửa sổ đi chăng nữa nhưng không có cửa ra vào thì không gọi là ngôi nhà. Còn ngôi nhà có cửa mà không có cửa sổ hay ban công thì vẫn gọi là ngôi nhà.

Một số người có thắc mắc như: Hướng cửa chính chỉ áp dụng với nhà mặt đất vậy chung cư thì xem hướng của cả tòa chung cư hay từng căn trong tòa chung cư đó chứ không phải cửa chính của từng căn.

Trên thực tế cửa chung cư thường bị bít khí, trong khi mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Nếu áp dụng trên thực tế thì quan điểm chọn theo hướng cửa chính gặp phải vấn đề trên thường các căn hộ chung cư sẽ có hành lang đối diện nhau thường gọi là bị bít khí. Trong khi đó phòng khách thường có cửa sổ hay ban công lớn nơi đón được nhiều thiên khí và địa khí nhất. Vậy nên mời các bạn cùng đến với quan điểm 2 Quan niệm phong thuỷ mới: Hướng chính theo hướng ban công

Quan niệm phong thuỷ mới: Hướng chính theo hướng ban công

Một trong yếu tố quan trọng nhất trong phong thuỷ khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, địa khí vốn rất khó có thể cảm nhận được và hoàn toàn không theo suy nghĩ của con người nhưng dựa vào phong thuỷ khoa học và các máy móc có thể đo đạc được. Cho thấy rằng nơi đón khí tốt nhất căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất.

Trong thực tế đa phần nơi đón được ánh sáng nhiều nhất của căn hộ chung cư là mặt phòng khách. Trên thực tế phòng khách là nơi có ban công nên sẽ nhận được ánh sáng nhiều nhất. Qua đo đạc bằng máy đo địa trường trong hầu hết các chung cư đều cho ra kết quả hướng ban công luôn có trường khí cao hơn.

Vì thế, Khi xác định hướng của căn hộ chung cư, nên ưu tiên hướng ban công gần phòng khách là hướng và phần đối diện của căn hộ là toạ. Thực tế phần cửa sổ hay ban công căn hộ chung cư là nơi đón nhận gió, ánh sáng, trao đổi không khí với môi trường thiên nhiên bên ngoài

Các vấn đề cần lưu ý khi chọn hướng căn hộ chung cư

  • Tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, sẽ làm tài lộc thất thoát
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây
  • Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
  • Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt.

Những tiêu chí quan trọng chọn hướng khi mua chung cư

Jujo Fashion tổng hợp đến các bạn những tiêu chí quan trọng chọn hướng mua chung cư.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

  • Nếu buồng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang hẳn nhiên có hại cho chủ nhà. Có thể sử dụng rèm cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản quang ( không nên lắp kính màu đậm tối vì sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt ).
  • đối với những căn hộ trên cao, nhiều mặt thoáng nắng chói và gió to, biện pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tối ưu nhất cho cửa.

Không nên chọn căn hộ có hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Rất ít  khu chung cư có bố trí huyền quan, do đó từ bên ngoài hành lang có thể thẳng vào cửa vào căn nhà, có khả năng thấy toàn thể căn phòng khách, kể cả cả bếp và buồng ngủ phía trong.

Điều này tối kỵ vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn nhà có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình kiến trúc nào đó chung quanh chĩa thẳng vào thì đây chính là một điều xấu.

Trong phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo nên xung sát gây tác hại lên thể trạng và tài vận của chủ nhà sống trong căn hộ.

Bố trí các phòng trong căn hộ

Do diện tích thường bị hạn chế nên các buồng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng hay được xếp đặt rất gần nhau hoặc song song nhau.

Trong các buồng ngủ, toilet hay được thiết kế khép kín trong phòng và cửa toilet thường đối diện ngay với giường ngủ.

Toilet là địa điểm thủy khí, uế khí tích quây quần, có tác động không có lợi cho thể trạng , chịu ảnh hưởng mạnh nhất là các bạn mệnh hỏa vì thủy khắc hỏa.

Khu chung cư cần có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất thiếu hẳn minh đường dù có hàng chục đặc trưng đẹp thì cũng không tốt. Đối với những tòa chung cư, minh đường được tính là những vùng trống ở trước chung cư. đó có thể là những địa điểm cây xanh, khu vui chơi nhỏ và phù hợp là vực nước làm chỗ giải trí, thư giãn cho dân cư, khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt dành cho ai phía ngoài khi đến gần. đây là một tiêu chuẩn mấu chốt khi lựa chọn khu chung cư làm nơi sống.

Nên chọn chung cư hướng nam hay đông nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ.

Các chung cư đẹp thường có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm bớt được được ảnh hưởng của nắng gió tây nóng và khô.

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng tây

Đối với các căn chung cư có ban công hay cửa sổ hướng về phía tây rất dễ bị năng chiếu gay gắt và gió tây ảnh hương.

Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có view rộng và thoáng.

Những khu chung cư cũ thường thiết kế hành lang giữa thường  bị tối và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn chung cư không nên nhìn thẳng cửa sổ căn nhà khác vì rất dễ mất đi sự riêng tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *