Phát triển ứng dụng mobile đang là xu hướng được cả thế giới quan tâm. Trong đó lập trình app Android là một mảng lớn mà rất nhiều doanh nghiệp đang muốn thử sức.

Bởi khi có một mobile app chạy trên nền tảng Android hiệu quả, doanh nghiệp sẽ có cơ hội gia tăng thị phần. Một câu hỏi được đặt ra là một ứng dụng được nên như thế nào.

Bài viết về những ngôn ngữ lập trình app Android dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào vấn đề này.

5 ngôn ngữ lập trình app Android được sử dụng nhiều nhất

Nhắc đến mobile app, chúng ta đều biết đến 2 nền tảng phổ biến là Android và iOS. Bỏ qua những ưu nhược điểm của 2 bên thì một thực tế cho thấy có đến gần 80% các thiết bị hiện nay sử dụng Android.

Đây có thể gọi là nền tảng “quốc dân” đối với người sử dụng các thiết bị di động. Nên trong quá trình xây dựng ứng dụng di động để phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp không thể bỏ qua việc lập trình app Android.

thiết kế app trên android
thiết kế app trên android

Các ngôn ngữ app Android được sử dụng rất nhiều ngày nay

Tương tự đối với các developer thì phát triển các app Android cũng là một mảnh đất hết sức màu mỡ. Để bắt tay vào tạo ra những mobile app ấn tượng thì cần nắm rõ một số ngôn ngữ lập trình cơ bản sau:

Java

Đây chính là ngôn ngữ lập trình app Android cơ bản và được yêu thích nhất hiện nay. Java cũng chính là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây.

Nó là ngôn ngữ khá lý tưởng để phát triển các ứng dụng Android và các ứng dụng trên Big Data. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ có mã nguồn mở, dễ thực thi, sử dụng cũng như dễ tiếp cận hơn.

Tính đến 2019 thì có đến 88% thị phần của các smartphone chạy trên Android, hệ điều hành di động được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Điều này chứng minh rõ về sự thống trị của ngôn ngữ lập trình Android này hiện nay.

C++

C++ được phát triển và thừa hưởng những ưu điểm từ ngôn ngữ lập trình C. Ngôn ngữ này khá thích hợp khi xây dựng các ứng dụng cho Android hay dành cho lập trình cấp thấp.

Tuy không phải là ngôn ngữ xu hướng trong lập trình app Android trong tương lai nhưng nó có ưu điểm về hiệu suất và tốc độ cao. Điều này cho phép nó tối ưu hóa lượng dữ liệu khổng lồ và thường được dùng cho các ứng dụng lớn.

C#

Đây là ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng. C# ra đời năm 2000 và được phát triển bởi Microsoft. Theo một số đánh giá, C# là sự cân bằng kết hợp giữa C++ và Java.

Trước đây, C# chỉ có thể chạy trên hệ thống Windows. Nhưng hiện tại khi Microsoft mở nguồn .NET Framework thì C# trở nên lý tưởng trong lập trình app Android.

Ưu điểm nổi bật của C# là gần gũi với các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C++, Java và thừa hưởng những ưu điểm của chúng. Ngôn ngữ lập trình C# khá đơn giản nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt.

Python

Ngôn ngữ lập trình Python – Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình app Android phổ biến nhất và là nền tảng cho nhiều sản phẩm nổi tiếng.

Nó khá phù hợp dành cho app Android bởi không quá rườm rà trong quá trình khai báo. Đặc biệt trong thời đại phát triển của AI thì ngôn ngữ lập trình này càng được ưa chuộng.

Python được nhiều người sử dụng trong lập trình trí tuệ nhân tạo AI vì tính phổ biến, tương thích với công nghệ 4.0. Ngoài AI thì còn có nhiều công nghệ xu hướng khác cũng dễ phát triển với ngôn ngữ Python.

Kotlin

Kotlin được xem là ngôn ngữ tạo native app rất đáng để sử dụng. Ngôn ngữ này được hỗ trợ đầy đủ trên Android. Nếu bạn đang sử dụng Java để lập trình app Android thì khá dễ dàng để học ngôn ngữ Kotlin.

Nhiều người đánh giá Kotlin mạnh mẽ và ít dài dòng hơn so với Java. Tuy nhiên mỗi ngôn ngữ đều có ưu nhược điểm riêng và việc lựa chọn ngôn ngữ nào tùy vào mỗi nhà viết app Android

Đội ngũ lập trình app Android chuyên nghiệp tại Juji Fashion

Ngoài 5 ngôn ngữ phổ biến trên vẫn còn rất nhiều ngôn ngữ khác được dùng để lập trình app Android. Đối với các doanh nghiệp đang muốn phát triển app Android thì cần lựa chọn được đơn vị có chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Hiện nay, một trong những nhà phát triển mobile app hàng đầu có thể kể đến là Juji Fashion.

Juji Fashion hiện đang sở hữu đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong thiết kế mobile app. Chúng tôi nắm rõ các ngôn ngữ lập trình Android và các công nghệ tân tiến nhất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế app, Juji Fashion có đủ chuyên môn và sự sáng tạo. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý.

Các thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây đã giúp các bạn có một số kiến thức cơ bản về lập trình app Android. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *