Làm app web hay thiết kế web? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi sự cần thiết đưa đơn vị của mình tiếp cận với công nghệ là rất lớn.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quát về thiết kế app web và website. Từ đó, bạn có thể biết được đâu là chọn lựa mà đơn vị mình cần triển khai.

Phân biệt giữa web app và website

Không chỉ những người không chuyên, ngay cả dân IT đôi khi cũng chưa phân biệt được 2 khái niệm trên. Nhìn vào web app và web site có thể thấy nó giống nhau nhưng thực chất sự khác biệt là rất rõ ràng.
Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về cả 2 khái niệm.

app web
Làm web app hay thiết kế website

Website là gì?

Website là tập hợp những trang web (web page) đơn lẻ có chung tên miền. Các web page đơn lẻ được viết bằng những html khác nhau. Trang web được lưu trữ trên máy chủ và người dùng có thể truy cập bằng internet.
Mục đích chính của website là cung cấp đến người dùng những thông tin cụ thể. Các website chỉ thường bao gồm text, hình ảnh, video, flash,… Chúng được liên kết với nhau thông qua các link. Người dùng truy cập các website này để xem thông tin trên web chứ không có tương tác.

Web app là gì?

Dường như website được biết đến rộng rãi hơn. Mọi người thường yêu cầu làm website bán hàng, website quản lý chứ không biết đến khái niệm làm app web. Nhưng thực tế thì những điều nói trên chính là web app. Vậy web app là gì?

Theo khái niệm trên wikipedia, web app là một loại chương trình có khả năng làm máy tính thực hiện trực tiếp công việc nào đó mà người dùng mong muốn.

Một cách dễ hiểu hơn, app web là những ứng dụng chạy trên web. Với web app, người dùng có thể thực hiện những công việc như chia sẻ hình ảnh, tính toán, mua hàng,… Có thể thấy web app có tính tương tác cao hơn website.

Một số web app khá quen thuộc là các trang mạng xã hội, thương mại điện tử, các trang bán hàng, quản lý nhà trọ,…

So sánh giữa web app và website

Để có cái nhìn chi tiết hơn giữa hai khái niệm này, chúng ta có thể so sánh làm app web và làm website trên một số tiêu chí sau:

Ngôn ngữ viết

Website được viết bằng ngôn ngữ html. Còn thiết kế app web được viết bằng html và code ở back-end (PHP, C#, Java,…)

Chức năng

Website được dùng để lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng truy cập website để xem, nhìn, đọc, nghe thông tin được đăng tải trên đó.
Thiết kế app web cho phép thực hiện một công việc hay các chức năng của một ứng dụng.

Khả năng tương tác

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa web app và website là ở khả năng tương tác. Với website, người dùng chỉ có thể xem thông tin trên trang mà không thể tác động hay tạo ra sự thay đổi gì.

Để làm được việc đó thì cần đến thiết kế app web. Trên web app, người dùng không chỉ xem thông tin mà còn có thể thao tác dữ liệu trên trang. Người dùng có thể nhấp nút, gửi hay nhận phản hồi từ trang, có thể nhắn tin trực tuyến, trao đổi và thanh toán,…

Khả năng tích hợp

Khi thiết kế web thì cũng có khả năng tích hợp một số phần mềm như kế toán, quản lý,… Tuy nhiên, khả năng tích hợp này sẽ cao hơn ở các web app. Các chức năng được tích hợp khi làm web app phức tạp hơn và thường yêu cầu tương tác với hệ thống bổ sung.

Nên làm app web hay thiết kế web trong xu hướng công nghệ 4.0

Với những khác biệt trên, có thể thấy làm web app hay website đều có ưu nhược riêng và phù hợp với từng nhu cầu riêng. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ cần một nơi để đăng tải thông tin cho khách hàng xem thì thiết kế web là lựa chọn phù hợp.

lam app web
Làm web app mang lại khả năng tương tác cao

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc cập nhật thông tin. Để tăng khả năng tiếp cận và thỏa mãn khách hàng thì doanh nghiệp cần linh động nhiều hơn thế.

Cho phép khách hàng tương tác, trải nghiệm, mua hàng hay thanh toán thông qua internet đang là xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp. Do đó việc làm app web sẽ mang đến nhiều lợi thế hơn là chỉ thiết kế web.

Thông qua việc thiết kế web app, các doanh nghiệp cũng mở rộng cơ hội tiếp cận hơn với khách hàng. Với khả năng tương tác linh hoạt, web app sẽ là một môi trường marketing thuận lợi.

Doanh nghiệp cũng có thêm một kênh phân phối hiệu quả. Bởi hiện nay nhu cầu mua sắm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ online đang là xu hướng.

Đơn vị thiết kế app web chuyên nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp cũng cần phải linh hoạt hướng cạnh tranh. Nếu để mình ở bên ngoài cơn lốc công nghệ thì đương nhiên doanh nghiệp cũng tự giảm khả năng cạnh tranh của mình. Làm app web chính là một bước tiếp cận khách hàng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp.

Vậy để thiết kế web app phù hợp, điều đầu tiên bạn nên làm là gì? Chắc chắn đó là cần phải liên hệ với một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Jujo Fashion sở hữu những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ sẽ giúp bạn có được một thiết kế app web ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *