Tổng hợp xây nhà yến tiền chế tất cả điều cần biết cập nhật mới 2023

xây nhà yến tiền chế đáp ứng được nhu cầu đó của các chủ đầu tư. Vậy điều gì thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến nhà nuôi yến.

Vốn đầu tư để xây hoàn thiện một mô hình nhà nuôi yến hoàn chỉnh khá cao. Rất nhiều chủ đầu tư nhà yến quan tâm đến việc tận dụng nhà của mình đang ở để làm nhà nuôi chim  yến và một số tận dụng không gian nhỏ của mình để làm cho mình một nhà nuôi chim yến với mong muốn chi phí thấp đầu tư có hạn.

xây nhà yến tiền chế

Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các chủ đầu tư đang quan tâm vấn đề này và những điều cần biết khi lựa chọn nhà tiền chế làm nhà nuôi chim yến nhé:

Hiểu nhà yến tiền chế như thế nào cho đúng

Xây nhà yến tiền chế có những đặc điểm khác biệt so với nhà yến truyền thống, do đó những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện ở từng nơi mà có thể lựa chọn cách làm nhà tiền chế.

Nhà yến có cấu tạo từ khung cột, kèo thép và các thành phần khác, ưu điểm nhẹ, tiết kiệm nguyên vật liệu, lắp đặt nhanh chóng, có tính cơ động cao, tận dụng tối đa diện tích, không gian.

Ưu, nhược điểm đối với xây nhà yến tiền chế

Nhà nuôi yến tiền chế trong các ngành xây dựng mục đích chỉ dùng tạm thời và trong thời gian ngắn, sau đó họ sẽ dỡ bỏ và dùng cho những nơi khác, với tính cơ động cao và chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công nhanh.

Còn đối với xây dựng nhà yến đòi hỏi có sự đầu tư lâu dài và bên vững, vì nuôi chim yến không thể xác định 1 hoặc 2 năm là bạn sẽ thu lại vốn. Và các bạn lựa chọn nhà tiền chế tưởng rằng sẽ rẻ nhưng các bạn chưa biết cách để so sánh chi phí đó với nhà kiến cố hiệu quả như thế nào.

Ưu điểm của làm nhà yến tiền chế:

👉 Tiết kiệm nguyên vật liệu : Sử dụng nguyên vật liệu nhẹ (thích hợp với những vùng đất có nền yếu)
👉 Thời gian thi công : Thời gian thi công được rút ngắn, quá trình thi công nhanh và đơn giản.
👉 Chi phí xây dựng thấp : (có thể giảm 20% chi phí) vì đặc tính nhẹ nên phần móng ít tốn kém, thi công nhanh nên chi phí nhân công sẽ khá thấp.
👉 Tính linh động cao, lắp dựng nhanh chóng, tận dụng tối đa diện tích, không gian, xây dựng được ở nhiều nơi.

Nhược điểm của nhà tiền chế:

Khi thi công xây dựng nhà yến tiền chế đòi hỏi bản vẽ thiết kế có đầu tư kỹ thuật và sự tính toán chuẩn xác, nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của công trình.

✔️ Độ bền vững lâu dài : Nhà tiền chế chắc chắn sẽ không thể có tuổi thọ cao so với nhà kiên cố dẫn đến chi phí cơ hội của các bạn lựa chọn nhà tiền chế sẽ mất rất nhiều so với cái các bạn nhận được.

Dưới đây là video 1 ngôi nhà Yến tiền chế công nghệ cũ, sau 8 năm khai thác giờ đã mục rữa và không thể khai thác ở tầng trên mà chỉ khai thác được ở tâng dưới mà thôi

xây nhà yến tiền chế

✔️ Không thi công đà đa tầng được : Làm đa tầng được không chắc chắn sẽ không thể thực hiện được vì kết cấu của nhà tiền chế rất yếu đòi hỏi phải nhẹ và bền vững và như vậy các bạn muốn tăng sức chứa đàn trong nhà yến rất khó.

✔️ Khó đón đầu truy xuất : Đây là xu hướng tương lại để nâng cao giá trị của tổ yến, đối với truy xuất đòi hỏi phải có không gian khép kín thì nhà tiền chế có quá nhiều các khoảng hở để hàng giả hàng kém chất lượng lọt vào được. vì vậy việc truy xuất nguồn gốc đối với nhà nuôi yến tiền chế này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Khi các bạn đầu tư lựa chọn xây nhà yến tiền chế hay nhà kiên cố các bạn cũng nên quan tâm các sản phẩm của mình bán ra với giá như thế nào và nó có bên vững hay không, vì hiện nay xu thế đang hướng tới các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng.

Và các sản phẩm khi có nguồn gốc rõ ràng thì các sản phẩm của các bạn sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều so với sản phẩm không rõ nguồn gốc.

An toàn trong khai thác nhà yến là vấn đề rất quan trọng vì đối với nhà tiền chế các bạn chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn vì lâu năm phân yến nhiều sẽ ăn mòn khung thép rất nhanh do có tính axit như và như vậy rất nguy hiểm khi các bạn vào hái tổ, nó có thể sập bất cứ lúc nào.

Người nuôi yến cần có thêm giải pháp thiết yếu để giải quyết và đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp với điều kiện sống của loài yến. Với môi trường có độ ẩm cao như nhà yến thì nhà yến sẽ không bền bỉ so với các nhà yến được xây kiên cố ngay từ ban đầu.

Qua các phân tích các ưu nhược điểm các bạn sẽ lựa chọn phương án là đầu tư vào nhà tiền chế hay nhà kiên cố. Và để giúp các bạn có những phân tích tài chính chuyên sau về nhà tiền chế và kiên cố rất khoa học bằng số liệu cụ thể, từ đó các bạn mới biết nên đầu tư loại nhà yến nào mới là rẻ tiền và phục vụ cho mục đích của các bạn lâu dài, mà con cháu các bạn cũng vẫn còn được hưởng thành quả này. 

xây nhà yến tiền chế

Chi phí xây dựng nhà yến tiền chế bao nhiêu ?

✔️ Đa phần những nhà nuôi yến xây dựng hiện nay đều là đất nông nghiệp nên rất mềm, nên cần được ưu tiên gia cố móng nhà yến vững chắc. Theo ước tính để xây dựng một nhà yến thì chi phí xây dựng phần thô và kỹ thuật rời vào khoảng 2.000.000 đồng/m2.

✔️ Đối với trường hợp đã có mô hình nhà ở từ trước, nay bạn muốn sửa lại thành nhà nuôi yến – bán yến sào mức kinh phí bạn cần bỏ từ 250 – 350 triệu ( có thể cao hơn ). Số vốn này tùy thuộc vào cấp độ hư hỏng của nhà cũ.

✔️ Ngoài ra, hiện nay nhiều người lựa chọn xây dựng nhà yến bằng tôn hoặc xi măng, mút xốp bọc lưới…để vừa thi công nhanh mà giá thành thấp. Với phương pháp này, tổng trọng lượng phần tường, các sàn sẽ giảm đi rất nhiều. Từ đó giảm áp lực lên móng và có thể áp dụng cho những kết cấu móng với chi phí thấp hơn. 

Quy trình thi công nhà yến tiền chế

👉 Lắp dựng cột kết hợp xà gồ vách (nếu có) giằng các cột lại với nhau. Cột cân chỉnh ngay ngắn xong mới tiến hành lắp dựng kèo.
👉 Lắp dựng khung kèo phía bên tong rồi mới tiền hành lắp dựng khung kèo bên ngoài (xem bản vẽ tổ chức thi công đính kèm).
👉 Việc lắp dựng phải được bắt đầu từ gian có giằng gió (giằng cột và mái).
👉 Cố định hai khung lắp dựng tại vị trí giằng gió trước khi lắp dựng khung liền kề. Quá trình này được tịnh tiến cho các khung tiếp theo.
👉 Trong quá trình lắp dựng phải có giằng tạm. Dùng xà gồ mái, xà gồ vách kết hợp với cáp giằng công tác để định vị, liên kết các khung kèo lại với nhau.
👉 Lắp dựng tole sau khi cân chỉnh khung kèo, xà gồ thẳng, vệ sinh sạch sẽ, sơn dặm hoàn chỉnh các vết trầy xước trên kèo và xà gồ.
👉 Khi hoàn thiện bao che, cán bạn nên thường xuyên dùng phấn hoặc căng dây để định vị hoặc đánh dấu các vị trí cột mốc để cân thẳng các tấm tole.
👉 Khi đi trên mái phải đặt chân vào sóng dưới (sóng âm), nêu dẫm đạp lên song cao sẽ làm dập múi tole, có thể gây móp hoặc thủng gây dột

Hình ảnh chi tiết Mẫu nhà yến tiền chế

xây nhà yến tiền chế

Qua các phân tích trên các bạn có thể nhận thấy xây dựng nhà yến tiền chế là đầu tư giá rẻ nhưng lại không khả thi về lâu dài. Và đây cũng là chia sẻ để giúp các bạn có thể đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn để số tiến mình bỏ ra đúng mục đích và hiệu quả mang lại cho các bạn.

Hy vọng bài này có thể giúp các bạn đưa ra được những quyết định lựa chọn đúng đắn, từ đó bảo vệ quyền lợi của các bạn cực kỳ tốt. xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết này.