Khám phá chi tiết định nghĩa và phân loại App Mobile cập nhật 2023

Thuật ngữ App Mobile hay còn gọi là ứng dụng trên di động khá phổ biến trong đời sống mà đặc biệt là giới marketing.

Các app này có thể phát triển bằng nhiều ngôn ngữ, trên nhiều nền tảng thiết bị di động, máy tính, website. Vậy những ứng dụng này thực sự là gì và có bao nhiêu loại? Nội dung thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết sau đây.

App mobile là gì?

App mobile là tên tiếng anh của thuật ngữ phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động, gọi tắt là ứng dụng di động.

Đây là phần mềm được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua cửa hàng trực tuyến của Google. Đó là CH play của Android và App Store của Apple.

Người sử dụng có thể thông qua ứng dụng di động để truy cập và những nội dung mong muốn, phục vụ công việc và giải trí. Đặc biệt, hiện nay các doanh nghiệp đang có xu hướng sử dụng app bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng…

Do đó, ứng dụng trên thiết bị di động ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại.

App MobilePhân loại App Mobile

Các app di động được thiết kế tùy thuộc mục đích và cách sử dụng của người dùng. Hiện nay, 2 loại được sử dụng rộng rãi nhất là Native Mobile App và Hybrid Mobile Apps.

Cả hai loại app được đánh giá có thể trở thành xu hướng phát triển trong tương lai, mang đến những giá trị riêng cho nhà phát triển và người dùng.

App Mobile

Native Mobile App

Để truy cập và sử dụng Native Mobile App, người dùng cần download nội dung và cài đặt về thiết bị di động.

Thông thường, hình ảnh, âm thanh và các level trong game được tải xuống trước giúp người dùng không cần kết nối internet mà vẫn có thể chơi game. Ví dụ điển hình là game mobile offline, ứng dụng phiên dịch, tra từ điển…

Ngược lại, có những ứng dụng buộc người dùng cần truy cập internet, đăng nhập tài khoản. App đặc trưng nổi bật của loại này là Facebook, Vimo, Zalo… Tuy nhiên, bao quát lại, Native Mobile App vẫn cùng chung các đặc trưng cơ bản như sau:

  • Ứng dụng phục vụ các thiết bị di động, hỗ trợ một hoặc nhiều hệ điều hành cùng lúc
  • Nội dung được làm mới với những phiên bản được cập nhập
  • Chi phí dành cho app tương đối tốn kém
  • Ứng dụng cho người dùng trải nghiệm tốt, có thể không cần kết nối internet
  • Dung lượng tải về sẽ nặng nếu app chứa nhiều nội dung

App Mobile

Hybrid Mobile App

Hybrid Mobile App kết hợp hoàn hảo các đặc trưng cơ bản của 2 nhóm ứng dụng web app và mobile app.

Web app ở đây là ứng dụng được lập trình trên nền tảng browser với các ngôn ngữ phổ biến. Người dùng có thể truy cập, tương tác ngay trên app như chơi trò chơi trên Facebook, các web game (slither.io).

Ngôn ngữ lập trình web được lựa chọn để xây dựng app là HTML5, Javascript, CSS3. Sau đó, lớp vỏ (container) được bao bọc bên ngoài một cách kỹ lưỡng để hiển thị thuận lợi trên appstore.

Các ứng dụng phổ biến của loại hybrid thương gặp là Twitter, Evernote, Instagram, Gmail, Uber với các đặc trưng cơ bản như sau:

  • Các app này là website  thiết kế tương tự ứng dụng trên thiết bị di động
  • Những app này chỉ trở thành ứng dụng ở phần vỏ ngoài còn nội dung lấy từ website
  • Nội dung phát triển giống với trên website nên chi phí phát triển không quá cao
  • Ứng dụng chỉ cho phép truy cập khi được kết nối internet
  • Tốc độ load ứng dụng bị tác động bởi tốc độ mạng của thiết bị

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giải đáp định nghĩa và phân loại App Mobile. Những ứng dụng này được thiết kế dành cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với 2 loại đặc trưng là Native Mobile App và Hybrid Mobile Apps.

Người sử dụng hãy liên hệ với Jujo Fashion để được cung ứng dịch vụ thiết kế mobile app chuyên nghiệp với giá thành tốt nhất nhé.