Nguyên nhân và phân loại nứt bê tông hiện nay được rất nhiều kỹ sư và nhà thầu quan tâm. Bởi vì nó không những ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình mà còn gây ra những tổn thất lớn. Vậy làm thế nào để có thể tìm ra nguyên nhân và phân loại vấn đề nứt bê tông chính xác nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Bê Tông phân phối bê tông tươi cho công trình xây dựng mang đến những thông tin chia sẻ về vấn đề này cụ thể nhất cho những ai đang quan tâm.

Nứt bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông móng
Bảo dưỡng bê tông móng đúng cách với 2 bước

Là một trong những hiện tượng thường gặp ở nhiều công trình xây dựng hiện nay tại nước ta. Nguyên nhân nứt sàn bê tông hình thành những vết nứt có thể do yếu tố địa chất, môi trường, thủy văn, khối lượng trọng tải công việc. Bản chất chính sinh ra vấn đề này là do khả năng chịu uốn kém hơn của bê tông.

Những vết nứt xảy ra khi cường độ uốn, tức là khả năng ứng suất uốn bền uốn của bê tông. Những vết nứt mà chúng ta thường thấy được hình thành chủ yếu là do sự xâm nhập của những tác nhân xâm thực vào phần bê tông. Khi đó phần bê tông sẽ tiếp cận với cốt thép và hình thành nên các thành phần của cấu trúc xây dựng dẫn đến việc hủy hoại những công trình.

Tính chất của vết nứt bê tông là gì?

Vấn đề quan trọng hơn chúng ta cần phải tìm hiểu chính là vì sao những vết nứt bê tông này lại xuất hiện trong kết cấu bên trong của bê tông. Nhất là những kết cấu đường, chịu nhiều loại tải trọng và môi trường đa dạng. Điều đó đồng nghĩa với việc phần lớn những bê tông bị nứt là do bị bất ổn định về thể tích hay các phản ứng hóa học phá hủy.

Ảnh hưởng của việc nứt bê tông liên quan đến độ bền của bê tông. Nhất là khi kết hợp với quá trình xâm thực làm bê tông bị tổn hại nghiêm trọng hơn. Những môi trường nguy hiểm thường xảy ra khi kết cấu bê tông chính là phơi nhiễm chu kỳ nước mặn. 

Thủy triều làm hiện tượng nứt nẻ chu kỳ bê tông ngày càng trầm trọng hơn. Nếu như vết nứt tiếp xúc với loại đất giàu sulphat sẽ dẫn đến sự tăng tốc quá mức gây nên sự xâm thực sulphat.

Do đó khi vết nứt xuất hiện, những nhà nghiên cứu nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để chuyển tải lại thông tin với đội ngũ thi công. Như vậy tính nghiêm trọng của vấn đề sẽ được giảm bớt và kéo dài tuổi thọ kết cấu công trình bê tông.

Nguyên nhân gây nứt bê tông

Nguyên nhân và phân loại nứt bê tông? Hầu hết các vết nứt xảy ra khi bê tông đóng rắn. Nguyên nhân gây nứt bê tông do da sa lắng hay dịch chuyển trong quá trình thi công gây ra. Hiện tượng bay hơi nước còn được gọi là nứt dẻo. Trong đó hiện tượng nứt dẻo có thể được hạn chế chủ yếu thông qua phần lớn chú trọng vào thiết cấp phối, dưỡng hộ hay quá trình đổ bê tông. Vì vậy nguyên nhân khiến bê tông đóng rắn bị nứt có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau.

Những vết nứt do tác động của cơ học, làm chênh lệch độ ẩm và nhiệt. Phản ứng hóa học của nhiều thành phần xung khắc gây ra tác động đến môi trường. Do đó trong quá trình sửa chữa phục hồi kết cấu bê tông. Nên sử dụng mô hình máy tính mô phỏng. Bởi vì những tính năng này có thể tác động đến các vết nứt của tính năng bê tông.

Phân loại nứt bê tông hiện nay

  • Kiểu nứt sa lắng: Dạng nứt chính là quang khu vực cốt thép. Nguyên nhân xuất hiện là do cấp phối thiết kế kém dẫn đến việc dư nước, đầm lau. Thời gian xuất hiện chủ yếu là 10 phút cho đến 3 giờ.
  • Kiểu nứt co dẻo: Dạng nứt chính là theo đường chéo hay rải rác. Nguyên nhân xuất hiện là do hiện tượng bay hơi nước quá sớm. Thời gian xuất hiện chủ yếu 30 phút đến 6 giờ.
  • Kiểu nứt Giãn, co nhiệt: Dạng nứt là ngang sinh nhiệt nhiều. Nguyên nhân là do phần chênh lệch nhiệt khá lớn. Thời gian xuất hiện là 1 ngày đến 2 -3 tuần.
  • Kiểu nứt co khô: Dạng nứt là ngang, theo vùng hay mạng rộng. Nguyên nhân chủ yếu là do nước trộn quá nhiều. Phân khe co giãn không hiệu quả và khoảng cách đổ bê tông quá lớn. Thời gian xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng.
  • Kiểu nứt Băng giá-tan:  Dạng nứt là song song bề mặt bê tông. Nguyên nhân do thiếu đi hệ thống bọt khí thích hợp, cốt liệu thô và chất lượng thấp. Thời gian xuất hiện sau 1 hay vài mùa đông.
  • Kiểu nứt rỉ cốt thép: Dạng nứt là phía trên cốt thép. Nguyên nhân lớp bảo vệ không đủ, bị thâm do nhập ion clo. Thời gian xuất hiện hơn 2 năm.
  • Kiểu nứt phản ứng kiềm cốt liệu: Dạng nứt từ vùng hay vết nứt dài dọc theo phía ứng suất kém. Nguyên nhân do cốt liệu hoạt tính +hydroxit kiềm + độ ẩm. Thời gian xuất hiện, thường sau 5 năm, tuy nhiên có thể là sau vài tuần nếu cốt liệu có hoạt tính cao.
  • Kiểu nứt xâm thực sulphat: Dạng nứt tại vùng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sunphat trong hay ngoài bê tông thúc đẩy hình thành ettringite. Thời gian xuất hiện 1-5 năm.

Nguyên nhân và phân loại nứt bê tông đã được Bê Tông chia sẻ với khách hàng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đã có cho mình những kinh nghiệm thiết thực hơn giải quyết nguyên nhân nứt bê tông toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *