Quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi diễn ra như thế nào? Trong quá trình tiến hành cần phải lưu ý những vấn đề nào để trạm trộn bê tông tươi không bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường xung quanh. Hôm nay Bê Tông đơn vị phân phối các loại bê tông tươi sẽ đồng hành cùng bạn giải đáp thắc mắc của những câu hỏi này cụ thể nhất bạn nhé!

Các quy định cần tuân thủ trong quá trình vận hành trạm trộn bê tông tươi

Để có thể thuận tiện hơn khi vận hành trạm trộn bê tông bạn cần chú ý một số yếu tố như sau: 

Những nguyên liệu như sỏi và cát được gọi là cốt liệu phải được tiến hành nạp vào kho máy xay thông qua máy xúc. Các nguyên liệu sau đó sẽ được đo và đưa ra ngoài bởi hệ thống điều khiển và gửi đến phễu của phần băng tải đại. Sau đó nó sẽ được chuyển lên phần trên của máy trộn nhờ vào băng tải cho ăn.

Tính chất của bê tông?
1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng là chuẩn nhất?

Xi măng sẽ được vận chuyển thông qua hệ thống điều khiển. Nhờ vậy phần xi măng sẽ được đưa đến phễu cân nhờ tải trục vít. Thêm vào đó là có cả nước và phụ gia cũng được vận chuyển từ khu vực cung cấp hệ thống chất lỏng phễu cân. 

Hoàn thành công tác cân tất cả những vật liệu, phần van khí của tất cả các phễu khác nhau sẽ được mở trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau đó tiến hành mở máy phễu rung để thực hiện bơm áp lực vào phần đường ống nạp. Tất cả các nguyên liệu sẽ được trộn đều thông qua máy trộn bê tông. Sau khi trộn, nguyên liệu sẽ được đưa vào phần băng tải qua phễu xả rồi qua cổng xả để kết thúc chu trình trộn. Có 4 phần phải thực hiện khi trạm trộn bê tông chính là: Cho sỏi ăn, cho xi măng tro bay và chất mở rộng tạm gọi là cho ăn bột, cho phụ gia và nước ăn, cuối cùng là trộn truyền và lưu trữ.

Tiêu chuẩn của bê tông thủy công
Tiêu chuẩn của bê tông thủy công

Các bước công việc của trạm trộn bê tông tươi

Quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi như thế nào? Trước tiên tại trạm trộn bê tông xi măng bật hệ thống điều khiển sẽ hiển thị lên giao diện chính hoạt động với người máy. Hệ thống đã được khởi động thành công, hiển thị công thức số cấp bê tông và khối lượng sản xuất.

Dựa theo cân nguyên liệu và các phễu khác nhau để kiểm tra tín hiệu của một số vật rỗng và đầu ra để nhắc nhở người điều khiển có nên thực hiện công đoạn khuấy trộn hay không?

Đo phễu bằng cách cho bắt đầu hoạt động ăn động cơ cát và đai đá.

Khởi động phần động cơ nhằm mục đích chuyển phần tro và xi măng thích hợp đến số đo.

Mở các van điều khiển nước, phụ gia và các nguyên liệu khác cho nó chảy vào thùng.

Để đáp ứng yêu cầu cài đặt cần mở hết các cửa sau sau khi đo lường. Khởi động máy trộn, phần cửa máy đã được mở khi đặt và bê tông cũng được chuyển vào xe trộn.

Quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi
Quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi

Chuẩn bị trước khi vận hành

Quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi? Không để vật lạ làm chặn quá trình hoạt động trong các bộ phận chuyển động như cửa kho, cửa xô đường ray hoặc các cơ chế hỗ trợ khác.

Kiểm tra phần mức dầu và chất lượng của hợp dầu, nếu không đủ có thể thêm. Nó sẽ được thay thế nếu như nó ô uế. Kết nối với những nền tảng trộn phù hợp, thiết bị nhanh nhạy đáng tin cậy.

Đảm bảo phần tay áo cao su nối với thùng gân phải chịu được sức nặng, nếu không cân sẽ bị ảnh hưởng. Phần lắp đặt các cuộn dây giúp phễu nâng phải chính xác

Các thiết bị điện phải đạt hiệu quả cơ học tốt, không có thiệt hại rõ ràng về các điểm tiếp xúc, điểm tĩnh và động. Hoạt động máy phải bình thường và không có cơ chế nào bị lỗi phải dừng giữa chừng.

Lưu ý ghi chú lại trong quá trình vận hành

Máy sau khi được khởi động phải được kiểm tra cẩn thận về những hoạt động của máy, như hướng quay, bộ phận quay, có đúng với hướng mũi tên không?

Khi máy đã được tải đầy đủ phải để nó hoạt động không được dừng lại. Khi có sự cố nguồn điện cần được cắt ngay lập tức, hợp công tác phải được khóa lại, bê tông trong máy phải được làm sạch. Khắc phục sự cố trước khi nguồn điện được phục hồi.

Chú ý đến hệ thống cho ăn, những viên đá và vật liệu cần được loại bỏ kịp thời. Trong hoạt động của máy không được tiến hành bảo trì, bảo dưỡng hay bôi trơn. Không được đặt tay, chân gồng phần cổn, ống xoắn ốc,vv…

Trước khi thực hiện bộ trộn bị dừng lại nên gỡ nó xuống và sau đó công tác cho từng bộ phận đường ống tắc kịp lúc. Phần xi măng trong ống xoắn ốc phải được lấy ra ngoài nhanh chóng. Tuyệt đối không để bất kỳ vật liệu nào lại trong ống.

Nếu xưởng kéo bị kẹt trong chướng ngại vật thì đừng kéo cưỡng bức. Chỉ cần cấm nâng vật nặng bằng xẻng trong quá trình kéo cũng như không được phép đảo ngược hoạt động.

Sau quá trình vận hành các thiết bị cần được vệ sinh và xử lý những sự cố kỹ thuật để máy có thể hoạt động tốt hơn vào những lần sau. Hơn hết là cần phải chú trọng công tác bảo dưỡng, dọn dẹp và nâng cấp hoạt động máy thường xuyên.

Nhờ vậy mà quy trình vận hành trạm trộn bê tông tươi được xử lý tốt hơn. Trên đây chỉ là một số quy trình cơ bản của trạm trộn bê tông tươi. Những hoạt động chi tiết hơn sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết trong những bài viết sắp tới. 

Nếu bạn có thắc mắc về dịch vụ cung cấp bê tông tươi từ Bê Tông, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua