Một website mới, tại sao không tìm thấy trên công cụ tìm kiếm google mặc dù chúng ta đã khai báo. Nói cách khác là index or no-index. Bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu được tại sao lại có tình trạng này.

SEO LÀ GÌ ?

SEO hay nói cách khác là Search Engine Optimization (Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm) . SEO chính là các phương pháp tối ưu hoá website để giúp website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Và để giúp cho website có thứ hạng trên các công cụ: Google, Bings, Yahoo, …

TỐI ƯU SEO CẦN LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ ?

1. Website của bạn phải chuẩn SEO

2. Tối ưu hết các mục chứa các thẻ liên quan đến SEO ( trang chủ, danh mục bài viết, danh mục sản phẩm, bài viết, sản phẩm, giới thiệu, liên hệ,…)

– Thẻ Title

– Thẻ Meta Description

– Thẻ Headings

3. Nội dung bài viết chuẩn SEO

– Nội dung bài viết phải chứa các từ khoá cần SEO

– Bài viết không quá ngắn ( không dưới 1000 từ )

( cơ bản là như thế, và còn một số kỹ năng chuyên sâu hơn, các bạn xem ở các bài viết khác )

4. Chia sẻ website lên các mạng xã hội

( Việc này giúp website của bạn được nhiều người tương tác, tăng lượng view hay còn gọi là tăng lượng truy cập vào website )

seolagi

TẠI SAO GOOGLE LẠI INDEX CHẬM HOẶC KHÔNG INDEX WEBSITE CỦA BẠN ?

1. Do nguyên nhân về kỹ thuật viên ( không bỏ no-index --> index ) trong website của bạn.

2. Website của bạn vẫn còn quá mới, tuổi đời tên miền-domain còn quá trẻ.

3. Số lượng bài viết chưa nhiều hoặc còn quá sơ sài.

4. Copy nội dung bài viết ở các trang web khác gây nên sự trung lặp ( google index chậm bài viết, website hoặc thậm chí không index website của bạn)

5. Website của bạn không có backlink hoặc chưa có nhiều backlink mạnh.

6. Bị đánh dấu Spam ( đi rải link spam nhiều, spam từ khoá quá nhiều, dẫn đến việc mất điểm với google và bị google cho vào danh sách đen).

7. SEO từ khoá quá đà.

8. Hosting hoặc VPS chậm, thời gian tải trang cao.

Các nguyên nhân trên dẫn đến việc website của bạn không được index trên công cụ tìm kiếm, hoặc dẫn đến việc google index chậm. Các bạn làm về SEO tránh mắc phải những lỗi này.

Cách khắc phục web không index như thế nào?

Đăng tải nội dung sáng tạo có giá trị

Những nội dung hữu ích có giá trị với người dùng thường được Google đánh giá cao và giúp website tăng thứ hạng tìm kiếm từ phía người dùng. Nếu bạn bế tắc về nội dung thể tham khảo các bài tên Google, tuy nhiên không nên copy y nguyên vào trong bài mà hãy viết và sáng tạo theo phong cách ngôn từ viết của mình. Cùng với đó kèm theo hình ảnh mô tả nội dung bên dưới để tăng độ hấp dẫn cho bài viết.

Tăng tốc độ tải trang

Bạn có thể cải thiện tình trạng load trang chậm dẫn đến tình trạng Google không Index được website bằng cách bật bộ nhớ đệm và tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải lên trang web. Ngoài ra bạn có thể giảm bớt số lượng HTTP để tăng độ tải trang cho website.

Hạn chế link ngoài website

Khi trang web có quá nhiều link dẫn đến quảng cáo hay website khác sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang. Nó không chỉ khiến google không Index được website mà dẫn đến tỉ lệ thoát trang cao. Còn nếu bạn muốn để link hãy hướng đến những trang web hữu ích hoặc xây dựng các backlink chất lượng. Cách này sẽ tăng độ truy cập tự nhiên và tăng tỉ lệ chuyển đổi từ phía người dùng.

Kiểm tra tệp Robots.txt và thẻ Meta Robots

Bạn đang vô tình chặn quyền truy cập vào một số trang nhất định thông qua tệp robot.txt? Hoặc, bạn có đang vô tình tạo ra các trang không thể lập chỉ mục? Do đó bạn nên kiểm tra lại tệp và mở quyền truy cập cho người dùng và giúp Google nhận diện thông tin dễ dàng hơn.

Khai báo lại URL bị tình trạng noindex trong Google Search Console

Ngoài những cách trên bạn có thể truy cập vào Google Search Console tại đây copy url bị gắn thẻ noindex và dán vào thanh tìm kiếm trong search console nhấn tìm kiếm hoặc Enter.

Tiếp đến nhấn vào Kiểm tra URL đang hoạt động, bước này nhằm mục đích ép con bot của Google trực tiếp đi vào phân tích url ngay thời điểm yêu cầu. Tại đây bạn chỉ việc nhấn Yêu Cầu Lập Chỉ Mục cho website.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *