Trong quá trình đổ sàn bê tông, khe co giãn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó việc đảm bảo tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn là điều rất cần thiết. Vậy làm thế nào để đảm bảo được tiêu chuẩn đó một cách chính xác nhất. Hãy cùng Bê Tông công ty cung cấp các loại bê tông tươi chất lượng tìm hiểu về vấn đề “Tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn”này bạn nhé!

Khái niệm về khe co giãn đường bê tông là gì?

Khe co giãn đường bê tông được sử dụng cho các công trình xây dựng để khắc phục sự giãn nở và co lại của bê tông khi chúng đột ngột thay đổi nhiệt độ. Sử dụng khe co giãn sẽ hạn chế được tình trạng rủi ro nứt bê tông. 

Ngoài ra sự hấp thụ của những rung động và sự hấp thụ giãn nở cũng dẫn đến sự tác động của các khe giãn nở đường bê tông. Khe co giãn bê tông chủ yếu được sử dụng nhiều nhất ở sàn bê tông nhà xưởng và sàn bê tông tầng hầm tại các vỉa hè và nhà nền bê tông hiện nay.

giai phap chong tham san be tong san thuong 2
Xem ngay: Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng

 

Lý do vì sao phải có khe co giãn cho sàn bê tông?

Khi nhiệt độ ẩm bê tông có khả năng giãn nở, chính vì vậy nếu chúng ta không kiểm soát được quá trình này có thể khiến bê tông xuất hiện rất nhiều vết nứt. Do đó, kỹ sư phải chú ý để xây dựng khe co giãn đúng kỹ thuật đối với sàn bê tông. Xây dựng khe co giãn càng tốt, sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bị rạn nứt của bê tông.

Hậu quả của việc nứt bê tông khi không đặt khe co giãn

  • Công trình xây dựng mất tính thẩm mỹ khi xuất hiện nhiều vết nứt.
  • Tốn nhiều thời gian và chi phí để khắc phục những sự cố mà vết nứt mang lại. Nếu khắc phục càng sớm ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể.
  • Nếu thờ ơ không đặt khe co giãn, chúng ta sẽ không thể nào đảm bảo được rằng bê tông sẽ không bị nứt trong tương lai.

Cấu tạo của khe co giãn sàn bê tông

Khe co giãn bê tông được chia làm 2 loại chủ yếu:  Khe co và khe giãn. Tên gọi đúng với cấu tạo dựa theo tiêu chuẩn xây dựng và quy định của nhà nước ban hành. Tuy nhiên đối với các công trình xây dựng nhà và biệt thự cổ điển vẫn gọi chung là khe co và khe giãn.

Đặc điểm cấu tạo khe co giãn bê tông loại contraction joint / Control joint

Đúng như tên gọi “control joint” được hiểu với nghĩa là khe kiểm soát. Nhiệm vụ của khe co chính là kiểm soát tình trạng những vết nứt ngẫu nhiên xuất hiện trên bề mặt bê tông. Mục tiêu của khe co chính là được phép nứt trong quá trình co ngót bê tông tại một điểm nhất định. Thậm chí chúng còn xuất hiện theo 1 đường thẳng có khe nứt chủ động.

Tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn loại contraction joint

Khe co giãn đường bê tông phải được tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 9345 2012, được định nghĩa cụ thể như sau:

Khe co loại Contraction joint được xác định là khe co giãn nhiệt độ ẩm và nó không cho phép bê tông dịch chuyển tại khe. Tại những vị trí này bê tông có thể xuất hiện được những vết nứt do bị co.

Cách thi công khe co hiện nay:

Đầu tiên tiến hành đổ bê tông chúng ta nên tiến hành chèn vật liệu tạo khe như là gỗ hoặc xốp. 

Ngay sau đó để đổ được bê tông cần phải có dụng cụ chuyên nghiệp như bay tạo khe. Vật liệu này ít được sử dụng khi tạo khe.

Sau thời gian cố định từ 6 đến 8 tiến, thực hiện cắt bằng máy cắt sau khi bê tông đã đạt được độ cứng nhất định. Lưu ý không để vượt quá 24h.

tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn

Đặc điểm cấu tạo khe co giãn bê tông loại Expansion joint

Chủ yếu khe giãn bê tông thường được sử dụng với mục đích là tách tấm sàn bê tông với nhau. Tách sàn bê tông với những kết cấu vững chắc khắc như tường hoặc là cột.

Nhiệm vụ của khe giãn chính là hấp thụ  những chuyển vị của bê tông, từ đó giúp cho các thành phần kết cấu chuyển động một cách độc lập và hạn chế đi những vết nứt tối đa khi có chuyển động xảy ra.

Tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông loại Expansion joint

Loại Expansion joint tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn của TCVN 9345 2012. Định nghĩa cụ thể như:

Khe dãn loại Expansion joint được xem là loại khe dẫn nhiệt ẩm cho phép được dịch chuyển vị trí của đầu mút bê tông tại vị trí của khe.

Nếu như khe giãn cắt hết phần chiều dày của phần bê tông thì bê tông đó sẽ được tách đôi thành 2 phần riêng biệt. Khác với khe co chỉ cắt một phần chiều dày.

Khe giãn cách nhau từ 35m đến 40m, nhờ vậy chúng được phân biệt với khe co khoảng cách là 5 đến 6m.

Tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn cần những kinh nghiệm gì?

Yêu cầu đầu tiên là các khe co phải được đặt cách nhau từ 24 đến 36 lần dựa theo chiều dày của bê tông. Theo mức thống kê thông thường là 30 lần.

Khe co khi cắt phải cắt đủ chiều dày và độ sâu cần thiết. Chiều dày của khe co phải bằng ¼ chiều dày của sàn bê tông.

Cần phải cắt khe co giãn nhanh chóng trước khi bê tông bắt đầu co ngót. Thông thường sẽ được làm chậm hơn 12 giờ sau khi đổ bê tông để hạn chế tối đa những vết nứt xuất hiện.

Trong đó khe co giãn chỉ phát huy công dụng tối đa khi sàn bê tông được cắt khe theo đúng tỷ lệ là 1:1. Được xem là chiều ngang bằng với chiều rộng:

Khe co giãn phải được tạo dọc theo cột trục của phần sàn nhà.

Các khe nên được thiết kế tại các khu vực trải thảm và dưới các vách tường.

Những khu vực chịu trọng tải nặng phải có thanh truyền lực.

Khe nhiệt giữa sàn phải được sử dụng ở vị trí tiếp giáp với vị trí cột tường và móng.

Sử dụng chất liệu matit chèn khe co giãn có tính năng đàn hồi và hấp thu tốt các lực tác động. Sau khi chúng biến dạng sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *