Tổng Hợp Lỗi Laptop Không Khởi Động Được Và Cách Khắc Phục

Đối với người dùng laptop, thì chẳng ai muốn laptop mình bị trục trặc, không lên nguồn, laptop không khởi động được… gây ức chế ảnh hưởng đến tiến trình, công việc của chúng ta. Và lúc này chúng ta cần phải mang sửa laptop gấp đến các trung tâm, công ty uy tín để khắc phục tình trạng này nhanh nhất để chúng ta tiếp tục công việc.

Nhưng nếu đã đọc qua những bài viết dưới đây, tổng hợp khắc phục những vấn đề laptop không khởi động được thì chúng ta có thể khắc phục được nhanh chóng tình trạng laptop chúng ta không khởi động được.

Giúp giảm thiểu thời gian của chúng ta, không phải tốn chi phí cho việc sửa chữa, chủ động được chiếc laptop của chúng ta… Thật tiện lợi và hữu ích phải không nào, sau đây chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết cách khắc phục lỗi laptop không khởi động được nhé.

Ấn nút nguồn nhưng laptop không khởi động được
Ấn nút nguồn nhưng laptop không khởi động được

Các Tình Huống Laptop Không Khởi Động Lên Được Và Cách Khắc Phục

Tình huống 1: Laptop có báo đền LED nhưng máy giường như bị die

Tình huống bạn đã cắm ổ nguồn AC nhưng đèn LED của máy (gồm đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn pin..) vẫn không sáng. Laptop chúng ta giường như không nhúc nhích “die” khi bạn nhấn nút nguồn để khởi động máy.

Lỗi Laptop Không Khởi Động Được
Lỗi Laptop Không Khởi Động Được

Cách khắc phục

Việc đầu tiên là chúng ta nên kiểm tra lại hệ thống điện, chi tiết hơn chúng ta kiểm tra lại ổ cắm điện AC, sau đó kiểm tra nguồn điện, nếu có thể thì bạn sử dụng một bộ AC bất kì để có thể kiểm tra được máy có bị hỏng bộ nạp điện không.

Nếu như bộ phát điện ở nơi chúng ta hoạt động bình thường thì rất có khả năng nguồn điện bên trong bo mạch chủ của Laptop có vấn đề. Nếu laptop chúng ta còn bảo hành thì nhanh chóng mang đến trung tâm bảo hành để khắc phục sưa chữa lỗi này.

Nếu hết bảo hành, chúng ta có thể đến các trung tâm, công ty sửa chữa laptop uy tín để khắc phục nhé.

Tình huống 2: Đèn LED của Laptop sáng nhưng máy không khởi động

Tình huống này xảy ra khi bạn đã cắm nguồn sạc cho máy, đèn LED và đèn của pin đều sáng nhưng máy vẫn không khởi động lên được, bên cạnh đó quạt gió cũng không quay và ổ đĩa DVD cũng không chạy được.

Cách khắc phục

Bạn để ý nếu như đèn LED sáng thì có nghĩa là máy tính laptop của bạn đã có điện vào, lúc này bạn nên kiểm tra lại bạn đã cắm đúng cho nguồn điện chưa.

Sau đó, nếu đèn LED sáng bình thường nhưng máy vẫn die thì bạn hãy thử tháo phích cắm ra, sau đó tháo pin laptop để chờ 1 đến 2 phút. Ngay sau đó, bạn cắm lại ổ cắm và khởi động máy lên một lần nữa. Nếu như bạn không biết tháo lắp hay sửa chữa thì tốt nhất bạn nên đem laptop đến cửa hàng kĩ thuật để được hỗ trợ.

Hay cách khác, chúng ta hãy tháo nguồn pin cung cấp cho laptop hoạt động ra, chúng ta tiến hành cắm điện trực tiếp vào laptop thông qua adapter, không cần qua pin laptop nữa. Có nhiều nguyên nhân khả năng pin laptop chúng ta cung cấp nguồn không tốt làm laptop bị lỗi không khởi động lên được

Ngoài ra, rất có thể vấn đề mà bạn đang gặp phải có liên quan đến bộ nhớ RAM của máy tính. Bây giờ, nếu máy bạn đang sử dụng 2 thanh RAM thì bạn hãy thử tháo từng cái ra và khởi động lại máy. Điều này cho phép bạn có thể biết được cái RAM nào bị hỏng và có thể thay thế được.

Tuy nhiên, nếu cả hai RAM đều chạy được trên một khe cắm A, nhưng lại không khởi động được trên khe cắm B thì chắc chắn khe cắm B bị lỗi. Lúc này, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng 1 khe cắm.

Lỗi Laptop Không Khởi Động Được
Lỗi Laptop Không Khởi Động Được

Tình huống 3: máy laptop phát ra những tiếng bíp bíp

Nếu như bạn nhấn nút khởi động lại máy, laptop của bạn có phát ra những tiếng bip bip và không khởi động được và màn hình không hiện lên.

Cách khắc phục như sau:

Bạn kiểm tra lại RAM như tình huống trên. Bạn nên thử lắp một thanh RAM khác. Hầu hết những lỗi như thế này thì bạn nên kiểm tra lại RAM của máy, có thể là Ram đã bị hỏng.

Tình huống 4: Laptop có nguồn lên nhưng màn hình không sáng

Bật khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường (đèn LED của ổ cứng nhấp nháy) nhưng lại không xuất hiện hình ảnh trên màn hình.

Cách Khắc Phục

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại laptop bằng cách cắm máy với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoại chạy tốt nhưng vẫn không hiện hình ảnh trên màn LCD của laptop thì rất có thể do một vấn đề nào đó bên trong màn hình.

Tình huống 5: Bật khởi động máy nhưng laptop lại phát ra tiếng kêu ken két, rít rít.

Có thể ổ cứng của bạn bị lỗi gì đó. Bạn nên tháo hard drive và khởi động lại laptop. Lúc này, nếu laptop chạy ngon lành thì đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng.

Nếu laptop vẫn kêu ken két và màn hình vẫn hiện lên thì bạn nên dùng tiện ích kiểm tra ổ cứng thông qua đĩa cứu hộ hirent khởi động vào hệ điều hành mini. Hoặc chúng ta lấy hẳn ổ cứng mang qua một thiết bị khác để chúng ta kiểm tra xem ổ cứng chúng bị bad bị hư thiệt không.

Tình huống 6: Laptop đã khởi động Windows và chạy được một lúc, nhưng sau đó bỗng nhiên “tắt rụp”.

Bạn restart lại máy tính và vẫn cứ bị như thế.

Rắc rối này có thể do máy đã quá nóng. Bạn nên nghe xem quạt gió có quay không. Tuy nhiên, vấn đề này đôi khi cũng do RAM bị hỏng, tham khảo thêm Tình huống 2.

Tình huống 7: Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ.

– Đây có thể là do màn hình LCD bị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ có vấn đề về card màn hình onboard của laptop chúng ta.

– Hướng khắc phục: chúng ta tiến hành kiểm tra lại hệ thống cáp màn hình trước, xem tình hình có được khắc phục không. Nếu lỗi vẫn còn xuất hiện thì khả năng hư trên chip vga, trên main nên chúng ta cần mang laptop đến trung tâm, công ty uy tín để được khắc phục triệt để..

Trên đây, là 1 số cách Jujo Fashion hướng dẫn quý độc giả cách khắc phục một số lỗi về việc laptop hay máy tính xách tay không khởi động được. Một số trường hợp chúng ta có thể vận dung khắc phục cho trường hợp laptop của chúng ta.