Công việc kinh doanh của bạn nếu phụ thuộc vào website hay ứng dụng mobile app để có thể cạnh tranh đứng vững trên thị trường thì trải nghiệm người dùng cho website và app của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và duy trì lượng khách hàng của bạn.

Hầu hết người ghé thăm chỉ quyết định trong vòng một vài giây về việc có ở lại trang web của bạn hoặc nhấn nút ‘Back’ để tìm một trang web khác tốt hơn. Tối ưu trải nghiệm người dùng chính là cơ hội duy nhất để khách hàng tiềm năng biết đến bạn và trở thành khách hàng trung thành 

Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng (User Experience) – hay gọi tắt là UX – là cách một người cảm nhận khi giao tiếp với một hệ thống. Hệ thống có thể là một trang web, một ứng dụng mobile app hoặc phần mềm máy tính, và trong bối cảnh hiện đại, thường được biểu hiện bằng một số hình thức tương tác giữa con người – máy tính (Human-Computer Interaction: HCI).

Tại sao nên quan tâm tối ưu trải nghiệm người dùng/User Experience (UX)

designer ux ui e1664875766329
designer-ux-ui

Tại sao cần tối ưu trải nghiệm người dùng? Tại sao?

Bởi vì, nếu một sản phẩm tốt là một sản phẩm đáp ứng được mục tiêu của doanh nghiệp; và nhu cầu của người tiêu dùng. Với một sản phẩm tuyệt vời được tạo ra với tầm nhìn và sự nỗ lực cung cấp giá trị lâu dài cho người dùng. 

Và hơn hết nó tạo ra những trải nghiệm tích cực khiến người dùng muốn quay trở lại và khuyến khích với bạn bè, người thân của họ. Việc người dùng cảm nhận được sự thân thuộc (familiarity), sự tôn trọng (respect) và sự thoải mái (pleasure) khi lần đầu sử dụng dịch vụ/sản phẩm là rất quan trọng.

Đó là lý do vì sao mà những “gã khổng lồ” lại đổ rất nhiều ngân sách cho việc nghiên cứu người dùng. Hẳn đó đã giải đáp thắc mắc cho bạn, giúp bạn có một bài học ta có thể rút ra cho team/doanh nghiệp của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng trong quá trình phát triển UX/UI

Thiết kế trải nghiệm người dùng (User Experience Design) – gọi ngắn gọn là UXD là quá trình kiến tạo sản phẩm cung cấp giá trị và trải nghiệm tích cực cho người sử dụng.

Để bạn có thể hình dung thiết kế trải nghiệm người dùng là như thế nào? Chúng tôi lấy một ví dụ như sau: Thiết kế trải nghiệm người dùng là một phương trình thì UXD chính là tổng của hai hạng tử: Mục tiêu của doanh nghiệp và nhu cầu của người dùng. 

Nghĩa là: UXD =  Mục tiêu của doanh nghiệp + Nhu cầu của người dùng

Vậy để tạo trải nghiệm người dùng tốt tích cực thì cần có những có những thuộc tính đó là:

+ Có giá trị

+ Tính hữu dụng

+ Hấp dẫn

+ Dễ tiếp cận

+ Tin cậy

+ Dễ nhận biết

+ Dễ sử dụng

Quá trình thiết kế trải nghiệm người dùng cũng là kết quả tích hợp của nhiều hoạt động bao gồm: 

???? Nghiên cứu người dùng: Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và nghiên cứu những gì họ mong muốn. Từ đó xác định những giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho người dùng

???? Thiết kế tương tác: Chính là nghiên cứu cách mà người dùng tương tác với các sản phẩm/ dịch vụ nhằm phát triển hướng.

???? Thiết kế thị giác: Là những hiển thị trình diễn trước mắt người dùng. Thiết kế thị giác cần đảm bảo tính đồng nhất, thẩm mỹ và phù hợp

???? Cấu trúc thông tin: Cách sắp xếp hiển thị thông tin khoa học và phù hợp.

???? Nội dung: Chính là phần quan trọng nhất. Bởi nó chính là phần hấp dẫn người dùng nhất; là lý do khiến họ tìm kiếm và trung thành với thương hiệu của chúng ta. Chỉ những nội dung mang lại giá trị cho người dùng mới có thể tồn tại lâu dài.

???? Quá trình thử nghiệm: Để đánh giá khách quan quá trình phát triển UX/UI đó mới chính là những con số thực tế mới chứng minh được tính hiệu quả. Điều khó nhất của designer/developer là phải có khả năng thấu hiểu; và đặt mình vào vị trí của khách hàng; để hiểu họ cần gì và muốn gì đó mới là phát triển sản phẩm dành cho khách hàng.

Chứ không nên dựa trên cảm quan cá nhân. Do vậy thử nghiệm là vô cùng quan trọng; với số liệu phân tích khách quan đó sẽ cho bạn biết mẫu nào là phù hợp hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ những thông tin về trải nghiệm người dùng là gì, Tại sao cần tối ưu trải nghiệm người dùng, và những yếu tố ảnh hưởng trong việc thiết kế trải nghiệm người dùng.

Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn phần nào trong công việc của bạn giúp bạn sử dụng giải pháp tối ưu trải nghiệm người dùng mobile hay website để đạt hiệu quả trong kinh doanh tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *