Trên thế giới, mỗi năm có hàng triệu app mobile được sản xuất và ra mắt. Điều đó cho thấy nhu cầu cũng như tiềm năng của các ứng dụng điện thoại đối với cuộc sống hiện đại.

Để nâng cao lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp hiện nay rất đầu tư vào việc thiết kế app mobile. Nhưng làm thế nào để viết mobile app chất lượng và mang lại nhiều lợi ích? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Viết app iOS, Android như thế nào để mang lại hiệu quả?

Hầu hết người Việt Nam hiện nay đều sở hữu cho mình một điện thoại di động. Chiếm tỉ lệ ngày càng cao trong số đó là điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone. Và phần lớn trong sinh hoạt cuộc sống mỗi người, những chiếc điện thoại này luôn bên cạnh.

thiet ke app thoi trang
Thiết kế app thời trang đang là xu hướng

Tìm đến điện thoại trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Sử dụng điện thoại cho nhiều hoạt động thường ngày. Và trước khi kết thúc một ngày cũng xem qua điện thoại. Đây là thói quen sinh hoạt của phần lớn người Việt Nam hiện nay.

Như vậy tỉ lệ sử dụng điện thoại trung bình của một người là rất cao. Tất nhiên những hoạt động mà họ cần dùng điện thoại không chỉ là nghe gọi thông thường. Đặc biệt là khi các app điện thoại ra đời ngày càng nhiều và mức độ hữu ích ngày càng cao.

Từ đó, những nhà phát triển bắt đầu viết app với nhiều mục đích hơn là chỉ cung cấp cho người dùng phương tiện để sử dụng điện thoại hiệu quả. Các app được phát triển ngày càng hấp dẫn, nhiều tính năng, đáp ứng được nhiều nhu cầu người dùng hơn. Khi nhu cầu được đáp ứng, sự tin tưởng và kỳ vọng của người dùng càng cao hơn.

Điều này mở ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để thu hút khách hàng và tăng sức cạnh tranh. Các doanh nghiệp bắt tay vào viết app như một cách ứng dụng công nghệ vào các hình thức kinh doanh truyền thống.

Đây không chỉ là một bước tiến mới trong kinh doanh mà còn mang lại rất nhiều nguồn lợi lớn. Một doanh nghiệp có thể sở hữu một ứng dụng riêng hoặc không. Nhưng một điều hiển nhiên là đối thủ của bạn có mà bạn lại không thì bạn đã chậm một bước.

Việc kinh doanh hiện nay lấy khách hàng làm trọng tâm. Cho nên đi theo xu hướng và hành vi của khách hàng là điều quan trọng. Khi viết mobile app, các doanh nghiệp tạo cơ hội cho mình tiếp cận gần hơn với khách hàng và thỏa mãn họ. Cùng với nhiều lợi ích khác như marketing, tăng chất lượng dịch vụ, quảng bá thương hiệu, việc tạo mobile app riêng đặc biệt cần thiết trong kinh doanh ngày nay.

Nên viết app trên iOS hay Android?

Chúng ta biết hai hệ điều hành chiếm thị phần cao nhất hiện nay là iOS và Android. Thế nên chọn viết app trên Android hay iOS cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc đầu tiên. Phát triển ứng dụng trên hai nền tảng này sẽ có những thế mạnh riêng. Điều này tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu và chiến lược kinh doanh của công ty.

Viết app Android

Lượng người dùng Android là áp đảo so với iOS. Các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android chiếm đa số và rất phong phú. Do đó phân khúc khách hàng của Android cũng rất đa dạng từ thu nhập trung bình đến cao. Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận lượng khách hàng lớn và có mức thu nhập tầm trung thì không thể bỏ qua việc viết app trên Android.

Viết app iOS

Dù chỉ chiếm gần ¼ lượng người dùng so với Anroid nhưng iOS vẫn mang về những con số ấn tượng khác. Hệ điều hành iOS chỉ sử dụng cho các thiết bị của Apple như iPhone, iPod, iPad.

Nhưng chúng ta biết răng giá của những thiết bị này chưa bao giờ rẻ. Do đó có thể nói đối tượng khách hàng sử dụng iOS ở phân khúc có thu nhập cao.

Nhiều thống kê cho thấy người dùng iOS “chịu chi” hơn. Họ sẵn sàng chi trả cho các ứng dụng hay có xu hướng mua hàng từ các trang thương mại điện tử nhiều hơn. Điều này khiến cho việc viết app trên iOS vẫn được các nhà phát triển rất ưu ái.

Có thể thấy viết ứng dụng trên cả hai hệ điều hành đều mang lại những lợi ích lớn. Các doanh nghiệp có thể chọn một nền tảng để viết app trước, nghiên cứu tình hình rồi phát triển trên nền tảng còn lại.

Tuy nhiên, việc làm app trên cả hai nền tảng sẽ tối ưu sự tiếp cận hơn. Đồng thời nó cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí hơn khi thiết kế riêng lẻ.

Tìm hiểu quy trình phát triển app mobile

Dù viết app trên store thuộc hệ điều hành nào thì cũng sẽ theo các quy trình cơ bản. Các bước được lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho quá trình tạo ra ứng dụng được thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra được chất lượng và tiến độ.

Vậy quy trình này gồm những bước cơ bản nào? Các bạn có thể tham khảo các bước trong quy trình xây dựng app được thực hiện tại Jujo Fashion. Đây là công ty thiết kế app chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của khách hàng và tiến hành khảo sát
Bước 2: Lên ý tưởng, vẽ bản phác thảo dựa trên yêu cầu khách hàng hoặc website chính đã có.
Bước 3: Tạo bản thiết kế UI/UX từ bản phác thảo.
Bước 4: Sau khi khách hàng duyệt, dựa vào thiết kế UI/UX này, lập trình viên viết code chức năng.
Bước 5: Lên bản Demo cho ứng dụng.
Bước 6: Trình bày với khách hàng để chỉnh sửa duyệt và bản Demo.
Bước 7: Đưa app đã viết xong lên App Store và CH Play tùy theo nhu cầu khách hàng.

Cách đưa ứng dụng lên App Store và Google Play

Khi thiết kế app tại Jujo Fashion thì bạn sẽ được hỗ trợ đưa app lên các cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu về cách thức đưa ứng dụng lên Google Play hoặc viết App Store như sau:

Đưa app lên Google Play

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Để đưa được app lên Google Play, bạn cần phải có tài khoản Google Developer. Bạn truy cập vào google play Console and log in truy cập bằng tài khoản Google. Sau đó bạn chuyển sang mang hình thanh toán. Tiếp tục điền những thông tin cần thiết khi thanh toán xong.

Bước 2: Tạo ứng dụng mới

Chọn “CREATE APPLICATION” để tiến hành tạo ứng dụng. Tiếp theo điền các thông tin mô tả cho app của mình.

Bước 3: Upload ảnh và tải screenshot ứng dụng

Đây là bước để tải logo và ảnh, video promo cho ứng dụng mới. Bạn cũng cần chọn phân loại ứng dụng ở bước này.

Bước 4: Upload APK lên Store

Upload file APK từ máy tính lên và điền đầy đủ thông tin cho bản chính này. Sau đó chuyển đến phần Content Rating trả lời những câu hỏi của Google.

Google cũng yêu cầu bạn chọn cho app của mình là trả phí hay miễn phí. Đến đây, chỉ cần quay lại “App releases” và nhấn nút “START ROLLOUT TO PRODUCTION”, sau đó đợi Google duyệt cho tải lên ứng dụng.

Đưa ứng dụng lên App Store

Việc viết app trên store của Apple sẽ khác một chút so với việc đưa app lên Google Play. Tuy nhiên bạn chắc chắn cũng cần một tài khoản cho Apple Developer. Sau khi đã có tài khoản thì những việc còn lại sẽ là:

+ Đăng nhập tài khoản đã tạo
+ Chọn option tạo new app
+ Điền các thông tin cho app như tên, ngôn ngữ, category,…
+ Upload ảnh
+ Tạo ứng dụng và upload lên TestFlight để Apple kiểm tra
+ Đợi Apple duyệt và bạn có thể đưa ứng dụng lên App Store.

Doanh nghiệp nên tự làm app hay tìm đến các công ty chuyên nghiệp?

Các quy trình viết app và đưa lên store của Google cũng như Apple cũng không phải là quá phức tạp. Nhiều doanh nghiệp chọn cách tự tìm hiểu và tự tạo app cho riêng doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, việc này sẽ phù hợp với một công ty đã có sẵn đội ngũ lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm viết mobile app. Còn nếu công ty bạn lần đầu tìm hiểu lĩnh vực này thì việc tự tạo sẽ gây ra nghiều trở ngại. Đặc biệt là với một ứng dụng dành cho khách hàng và trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Đó cần là một app chuyên nghiệp và chất lượng.

Do đó, lời khuyên là bạn nên tìm đến một công ty viết app chuyên nghiệp. Hiện nay dịch vụ thiết kế app tại Jujo Fashion được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng app cũng như dịch vụ. Viết app theo yêu cầu tại Jujo Fashion, khách hàng sẽ có được:

– Ứng dụng chuyên nghiệp, mượt mà với thiết kế UX/UI hấp dẫn.
– Tích hợp các tính năng và công nghệ hiện đại.
– App được viết bởi các kỹ thuật viên giỏi và giàu kinh nghiệm.
– Thời gian thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.
– Jujo Fashion phụ trách đưa app của bạn lên Google Play và App Store.
– Bảo hành dịch vụ 1 năm, chính sách bảo trì trọn gói.

Có thể thấy việc viết app Android hay iOS mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Để có được một ứng dụng tốt nhất phục vụ việc kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Jujo Fashion.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *