Hoa hướng dương không chỉ là những bông hoa tuyệt đẹp mà còn có nguồn gốc lịch sử sâu sắc và mối quan hệ văn hóa mạnh mẽ trên toàn thế giới. Cùng Jujo Fashion tìm hiểu ý nghĩa & biểu tượng của hoa hướng dương, lịch sử và nguồn gốc của chúng.

Nguồn gốc hoa hướng dương

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ châu Mỹ và được thuần hóa lần đầu tiên ở Mexico có từ năm 2100 trước Công nguyên.

Hoa hướng dương xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp cổ đại và tên loài của nó có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: Helioanthus với helios nghĩa là mặt trời và anthos nghĩa là hoa.

Trong lịch sử, hoa hướng dương đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo của người Inca, làm thuốc cho các bộ lạc thổ dân châu Mỹ và là tâm điểm của các tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng trên khắp châu Âu và châu Á.

hoa huong duong minh tay

Hoa hướng dương là một phần của chi Helianthus được tạo thành từ 70 loài thực vật. Helianthus annuus là loài mà chúng ta quen gọi là hoa hướng dương thường thấy được trồng rất nhiều ở Đà Lạt.

Hoa hướng dương thường mọc vào mùa hè và đầu mùa thu. Hoa hướng dương phát triển với nhiều màu sắc và kích cỡ. Nhưng thông thường nhất, chúng phát triển với những bông hoa màu vàng tươi mô phỏng mặt trời và một đầu hoa “quay theo” mặt trời.

Công dụng & Lợi ích của Hướng dương

Ban đầu, hoa hướng dương được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ trồng để làm thuốc và làm thực phẩm.

Về mặt y học, hoa hướng dương được sử dụng bằng cách chiết xuất nước ép từ thân cây hướng dương để điều trị vết thương hở cũng như ngâm hoa hướng dương vào nước để uống để điều trị thận và đau ngực.

Hoa hướng dương tuy không còn được dùng làm thuốc nhưng vẫn được trồng trên quy mô lớn cho mục đích nông nghiệp dùng làm thực phẩm và mỹ phẩm. Thêm vào đó, hoa hướng dương thường là loài hoa phổ biến để làm quà tặng và trang trí không gian, sự kiện quan trọng, bó hoa hướng dương là món quà đẹp ý nghĩa trong ngày sinh nhật, ngày lễ tốt nghiệp..

Có hai loại hoa hướng dương. Một là loại hạt có dầu với hạt nhỏ màu đen và loại khác là loại không dầu tạo ra hạt lớn hơn và vỏ dày hơn (vỏ bao quanh hạt).

Loại hạt hướng dương không chứa dầu được rang và bán thành món ăn vặt phổ biến. Dầu hạt hướng dương thường được sử dụng để nấu ăn và trong các sản phẩm làm đẹp

hoa huong duong minh tay

Lợi ích của việc ăn hạt hoa hướng dương

 • Chứa nhiều vitamin E và selen
 • Nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên
 • Có khả năng giảm viêm
 • Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim
 • Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lợi ích của dầu hướng dương

 • Ít chất béo bão hòa
 • Tuyệt vời để nấu ăn
 • Có thể được sử dụng để điều trị vết thương
 • Có thể dùng làm thuốc bôi chống viêm da
 • Không gây mụn có nghĩa là nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông
 • Chứa nhiều vitamin E có thể có lợi cho da và tóc

Thông điệp hoa hướng dương

Hoa hướng dương là biểu tượng của mặt trời. Thông thường nhất, hoa hướng dương có cánh hoa màu vàng tươi, gợi nhớ đến mặt trời. Và giống như mặt trời, hoa hướng dương thường tượng trưng cho hạnh phúc và niềm vui.

Tại các nước châu Âu, chúng rất phổ biến, trở thành biểu tượng của sắc đẹp và sức sống.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong thần thoại Hy Lạp

Chi Helianthus của hướng dương xuất phát từ hai từ Hy Lạp cổ đại, ‘helios’ dùng để chỉ mặt trời, và ‘anthos’ có nghĩa là hoa. Có một huyền thoại Hy Lạp xung quanh hoa hướng dương, giải thích lý do tại sao chúng luôn hướng về mặt trời.

Thần thoại kể rằng Clytie, một tiên nữ, yêu mến Apollo và ghen tị với tình yêu mới của Apollo dành cho Leucothoe. Khi Clytie thông báo cho cha của Leucothoe về mối quan hệ với Apollo, ông đã chôn sống Leucothoe như một hình phạt.

Apollo đã biến Leuchothoe bị chôn vùi thành một bông hoa hướng dương. Là một bông hoa hướng dương, cô ấy sẽ quan sát Apollo khi cỗ xe của Apollo di chuyển mặt trời trên bầu trời mỗi ngày, giống như cách mà những bông hoa hướng dương luôn hướng mặt về phía mặt trời.

hoa mat troi img

Xuất phát từ thần thoại về Clytie, Apollo và Leucothoe, ý nghĩa phổ biến nhất của hoa hướng dương bao gồm sự tôn thờ, lòng trung thành và tuổi thọ. Vì vậy, hoa hướng dương làm quà tặng phổ biến và được đón nhận cho những người thân yêu và bạn bè

Ý nghĩa hoa hướng dương phổ biến khác

Trong văn hóa Trung Quốc,hoa hướng dương biểu thị cho cuộc sống lâu dài, may mắn và tràn đầy sức sống.

Ngày kỷ niệm đám cưới lần thứ ba, hoa hướng dương là một món quà truyền thống để thể hiện sự tôn thờ, lòng trung thành và tuổi thọ.

Ý nghĩa và biểu tượng hoa hướng dương tôn giáo và văn hóa

Một số loài hoa hướng dương ở Mỹ cũng được coi là biểu tượng tôn giáo, có lẽ do bản chất nhật tâm của chúng vì chúng luôn hướng về mặt trời một cách tự nhiên. Vì vậy, hoa hướng dương thường tượng trưng cho sự tôn thờ và trung thành gắn liền với mong muốn tìm kiếm ánh sáng và sự thật.

Người Inca ở vùng Andean ở Nam Mỹ còn sử dụng hoa hướng dương để làm biểu tượng cho Thần Mặt trời của họ. Người ta nói rằng người Inca sẽ mang hoa hướng dương đến các đền thờ để thờ cúng và các nữ tu sĩ sẽ tô điểm hoa hướng dương trên quần áo và mũ của họ.

Màu sắc cũng liên quan nhiều đến tính biểu tượng. Những cánh hoa màu vàng của các loài hoa hướng dương tượng trưng cho trí thông minh, sức sống, tình bạn và hạnh phúc.

Nhìn chung, hoa hướng dương không chỉ là những cánh hoa màu vàng rực rỡ mà còn là món quà vui tươi, chúng được sử dụng như biểu tượng của sự tôn thờ và sùng kính, và ngày nay, biểu thị lòng trung thành, cuộc sống lâu dài và sự tôn thờ. Hoa hướng dương là món quà hoàn hảo cho bạn bè và gia đình.