Bạn đang tự hủy hoại laptop bằng những thói quen thường ngày

Laptop ngày nay hầu như đã trở thành người bạn thân thiết với mọi người, mọi nhà. Quen thuộc là thế, nhưng đôi khi chúng ta vẫn còn mắc phải một vài sai lầm trong cách sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến máy. Hãy cùng xem và tránh ngay nhé!

Để laptop lên giường

Nhiều người vẫn hay đặt laptop lên giường để có thể vừa làm việc vừa nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn đang giết chết máy của mình bằng thói quen này đấy! Đặt máy tính xách tay lên giường sẽ khiến chúng khó thoát nhiệt, dễ nóng hơn, các linh kiện bên trong nhanh hỏng.

huy hoai laptop
Đừng vì lười mà đặt laptop lên giường

Ngoài ra, laptop có những kẽ hở rất dễ bám bẩn. Nếu để lên giường, các vi khuẩn trong chăn, mền sẽ tấn công vào máy. Vì thế, bạn nên để laptop trên bàn làm việc và vệ sinh bàn thường xuyên.

Ăn uống khi dùng laptop

Những loại máy tính xách tay thông thường không có chức năng chống nước. Điều đó cũng đồng nghĩa là bạn không nên vừa ăn uống vừa dùng máy tính. Vì chỉ cần một chút bất cẩn, bạn có thể làm đổ nước hay khiến thức ăn bám vào máy, làm chúng vừa dơ vừa mau hỏng.

2 14
Laptop sẽ bị nguy hiểm khi để cạnh đồ ăn và thức uống

Di chuyển laptop khi đang hoạt động

Máy đang hoạt động sẽ rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là ổ cứng. Ổ cứng laptop sử dụng bộ phận đầu đọc cơ khí để đọc và ghi dữ liệu, một cú sốc nhỏ cũng có thể làm hỏng bề mặt đĩa, thậm chí gây vỡ đầu đọc. Nếu nhẹ thì bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu bên trong, còn nặng bạn phải thay ổ cứng với số tiền không nhỏ.

huy hoai laptop img
Hãy tắt máy khi di chuyển laptop

Đặt đồ lên máy

Với thiết kế càng ngày càng mỏng, laptop rất dễ bị tổn thương. Do đó, đừng vì tiết kiệm diện tích mà đặt đồ lên máy, màn hình sẽ có nguy cơ nứt cao đấy! Chắc hẳn bạn không muốn vừa tốn tiền lại vừa tốn thời gian vô ích để thay mới màn hình như vậy đâu nhỉ?

Lau màn hình không đúng cách

Khi thấy những vết dơ nhỏ trên màn hình laptop, nhiều người thường thuận tay lấy ngay tấm khăn hay giấy ăn gần đó để lau sạch chúng. Điều này thật nguy hiểm vô cùng. Các vết xước từ giấy ăn hoặc khăn không đạt chuẩn sẽ làm trầy hoặc ảnh hưởng khả năng hiển thị của máy. Bạn nên dùng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng để làm sạch nhé!

Tắt máy tính bất chợt

Laptop sẽ chia tay bạn sớm nếu cứ bấm nút nguồn hoặt rút dây điện ra để tắt máy. Do đó, hãy luôn tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tắt bằng chức năng “Shut down” của máy để chương trình lưu trữ đầy đủ và laptop được tắt đúng theo thứ tự.

huy hoai laptop img 01
Tắt “nóng” laptop, thói quen gây hại nghiêm trọng đến máy

Bấm “next” liên tục khi cài phần mềm

Thói quen bấm “next” liên tục cho đến khi phần mềm hiện lên “finish” sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Nhẹ thì máy phải “gồng mình” để gánh những ứng dụng không cần thiết, nặng thì những ứng dụng đó sẽ chứa mã độc hoặc virut khiến chiếc máy tính xách tay của bạn nhanh hư hơn. Hiện nay, các nhà phát triển đã có những khuyến cáo dành cho việc này.