Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như thế nào? Để có được một công trình với chất lượng tốt nhất thì chất lượng bê tông đóng vai trò rất quan trọng. Bê tông càng chất lượng càng giúp cho công trình duy trì được tuổi thọ kéo dài. Trong đó việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là điều rất cần thiết. Quá trình bảo dưỡng càng tốt càng tránh được việc bê tông tươi bị nứt, rạn rỗ hay mất thẩm mỹ.

Lý do vì sao phải bảo dưỡng bê tông?

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ là quá trình giúp bê tông được giữ ấm đến một giai đoạn và cường độ nhất định. Thông qua phương pháp cấp nước đầy đủ cho quá trình thủy hóa của xi măng được kết rắn và hóa cứng bê tông vững chắc.

Bảo dưỡng bê tông
Bảng giá bê tông tươi 2021 TpHCM, Dịch vụ bơm bê tông uy tín

Mục đích của việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ? 

Mục đích chính là giúp cho bê tông không bị nứt hoặc thấm về sau. Nhìn chung quy trình bảo dưỡng bê tông khi đã đổ xong sẽ giúp cho công trình đảm bảo được tính bền vững và nâng cao tuổi thọ sử dụng hơn.

Chất lượng công trình đảm bảo tốt hơn

Nhờ vậy nhà đầu tư không cần tốn nhiều thời gian bảo dưỡng bê tông và chi phí để sửa chữa và nâng cấp công trình về sau. Điều này mang đến lợi ích lâu dài cho chủ đầu tư và những người sử dụng công trình tiết kiệm được thời gian, chi phí và mọi hoạt động công việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình

Xét về tính thẩm mỹ của công trình không chỉ nằm ở mặt thiết kế nội ngoại thất mà còn được đánh giá thông qua những chi tiết đơn giản và nhỏ nhất. Một trong số đó chính là vấn đề bảo dưỡng. Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đã đổ đúng cách và tuân thủ đúng các nguyên tắc kỹ thuật sẽ giúp kết cấu bê tông bền vững với thời gian.

Một số cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Nguyên tắc cần tuân thủ

Bê tông phải được giữ ấm liên tục trong thời gian bảo dưỡng, tránh những va động để quá trình đông rắn diễn ra thành công hơn.

Không được tiếp xúc vật lý quá nhiều

Việc tránh va chạm các tác động vật lý bên ngoài giúp cho bê tông giữ được nhiệt độ đủ ấm. Nhờ vậy quá trình đông kết sẽ diễn ra tốt hơn mà không xảy ra tình trạng bị rỗ, nứt làm ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Đặc biệt là đối với loại bê tông mái phải có sự tiếp xúc chính diện và hoàn toàn với ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Bảo dưỡng bê tông
Bê tông bền Sunfat: Ưu điểm và vai trò trong thi công

Giữ nhiệt độ môi trường luôn ấm

Khi bề mặt bên ngoài của bê tông đã đông cứng, khi đó quá trình thủy hóa vẫn được diễn ra bên trong. Nước chính là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong suốt quá trình này. Nếu môi trường khô nước sẽ dễ bốc hơi. Nếu không cung cấp đủ lượng nước cho quá trình thủy hóa thì cường độ bê tông sẽ ngừng phát triển và dễ nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Cách bảo dưỡng bê tông tuân thủ Theo TCVN 8828:2011 Nhà Nước Việt Nam quy định về việc bảo dưỡng bê tông như sau: Bắt buộc phải đổ nguyên cốp pha tại chỗ nhất định để hạn chế tình trạng mất nước và làm bê tông bị biến dạng.

Giai đoạn đầu

Đảm bảo bê tông không bị bốc hơi trong điều kiện thời tiết ảnh hưởng. Không để các tác dụng cơ học ảnh hưởng đến bê tông. Cần phủ nilon hay các chất tạo màng ngăn hơn nước bốc hơi để tránh để bê tông bị hư, cần liên tục theo dõi thường xuyên để không xảy ra sự cố.

Giai đoạn giữa

Tưới nước liên tục để giữ ấm cho bê tông cho đến hết quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào tình hình thời tiết cụ thể. Với điều kiện thời tiết bình thường, sau 4 tiếng đồng hồ phơi nắng phải tiến hành che phủ. Như vậy bê tông sẽ không xuất hiện lớp trắng trên bề mặt.

Khi nhiệt độ từ 15 độ C trở lên 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên giữ ấm. Cách 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm tưới 2 lần. Những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới nước ít nhất là 3 lần mỗi ngày và đêm. Công việc này phải được duy trì đều đặn trong 1 tuần lễ sau khi đổ bê tông.

Bê tông móng

Phần bê tông móng khi bảo dưỡng cần tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Mùa nắng nóng cần ngâm nước để bảo dưỡng tốt hơn.

Bê tông cột

Hãy giữ nguyên lớp cốp pha đến khi đạt chuẩn, nhờ vậy nó sẽ hạn chế sự co giãn làm sai lệch thông số. Sử dụng vật liệu che chắn để tránh sự thoát nước của bê tông do ảnh hưởng của môi trường. Bê tông phải được tưới nước liên tục trong quá trình bảo dưỡng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Bê tông bền sunfat
Bê tông bền Sunfat: Ưu điểm và vai trò trong thi công

Bê tông dầm, sàn, mái

Với bê tông sàn có mặt phẳng tiện lợi có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước của xi măng.

Không để mưa rơi trực tiếp xuống làm rỗ mặt bê tông trong những ngày đầu. Trong tuần đầu tiên cần tưới nước liên tục lên bề mặt của bê tông và trong 3 ngày đầu hạn chế  đi lại trên sàn bê tông mới đổ..

Khi bê tông bắt đầu đông kết hãy phủ lên bê tông lớp cát vàng xây dựng, rơm rạ hoặc bèo tây, có thể giữ ẩm lớp che phủ bằng vỏ bao xi măng. Những chỗ cần nối nên dùng băng dính kết nối và tưới nước thường xuyên.

Hy vọng với một số nguyên tắc và phương pháp hướng dẫn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ của Bê Tông sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những kỹ thuật bảo dưỡng cơ bản nhất. Từ đó ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế để nâng cao hiệu suất làm việc được tốt hơn. 

Bê Tông cam kết cung cấp sản phẩm bê tông tươi chất lượng, thực hiện thi công đúng tiến độ với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để nhận tư vấn sớm nhất