Bê tông bền Sunfat ( Bê tông asphalt ) là sản phẩm bê tông không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Nó còn có tên gọi khác là bê tông nhựa. Đây là sản phẩm được tạo nên từ bitum. Hiện nay loại bê tông này đã được ứng dụng để làm vật liệu xây dựng ở nhiều nơi. Đặc biệt, ngày nay nó được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại. Vì thế mang lại nhiều lợi ích cho người thợ xây dựng. Vậy bê tông asphalt là gì? Các phân loại và vai trò của nó như thế nào? Nơi sản xuất bê tông asphalt chất lượng cho các công trình xây dựng hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé. 

Tìm hiểu về bê tông bền asphalt

Hiện nay không ít người thắc mắc và muốn tìm hiểu xem bê tông Asphalt là gì? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì bê tông nhựa asphalt là 1 loại đá nhân tạo tạo thành sau khi rải và làm đặc hỗn hợp Asphalt. Hỗn hợp này bao gồm vật liệu khoáng và bitum. 

Loại bê tông asphalt nguội được chế tạo bằng phương pháp nhào trộn bitum. Theo phương pháp trộn nóng thì vật liệu phải được rang sấy ở nhiệt độ 140 đến 180 độ C để bột khoáng không tơi và không vón cục. 

Sau đó băng tải sẽ đưa lên máy trạm trộn bê tông asphalt, sấy nóng và trộn trong thùng. Còn đối với phương pháp trộn nguội thì giống như phương pháp trộn nóng chỉ là không cần sấy vật liệu. 

Nó được sử dụng nhiều chủ yếu để xây dựng đường sân bay hoặc cao tốc. 

Các tính chất bê tông asphalt thay đổi đáng kể theo nhiệt độ : 

 • ở nhiệt độ bình thường: thể hiện tính đàn hồi dẻo
 • ở nhiệt độ cao thể hiện tính chảy dẻo 
 • ở nhiệt độ thấp thể hiện tính giòn.
Bê tông thủy công
Cách phân loại và tiêu chuẩn BÊ TÔNG THỦY CÔNG | Ngày ngay, đã có nhiều công trình sử dụng bê tông nhựa asphalt trong thi công

Một số thông tin kỹ thuật về bê tông bền sunfat

Mác bê tông asphalt: Dao động từ 30 đến 50 MPA

Độ sụt/độ chảy: Độ sụt từ 10+/-2 đến 20/-2 (cm)

Chống thấm: B8-B12

Cường độ bê tông: Cường độ sớm: 3 ngày hoặc 7 ngày

Nhiệt độ: Thấp nhất 28 độ C

Trọng lượng riêng bê tông asphalt: 2350kg/m3 – 2500kg/m3

Nguyên vật liệu sử dụng: Xi măng bền sunfat hoặc phụ gia bê tông bền sunfat

Ưu điểm bê tông asphalt

 • Xi măng bền sunfat giúp giảm sự ăn mòn của sunfat, clo cho bê tông trong điều kiện nước biển, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước ngầm.
 • Tăng cường tính chống nước cho bê tông.
 • Đảm bảo cho sự an toàn của kết cấu thép, giúp công trình giữ được thiết kế ban đầu, đứng vững trước mọi thách thức của thời tiết.
 • Đảm bảo tính chất của bê tông luôn được ổn định, tăng độ bền cho bê tông, tăng tuổi thọ của công trình.
 • Phù hợp với khí hậu việt nam.

Phân loại bê tông asphalt

Dưới đây chúng tôi sẽ phân loại bê tông asphalt, để giúp bạn đọc dễ dàng tìm hiểu thêm về vật liệu phù hợp với nhu cầu.

Theo nhiệt độ thi công

Theo tiêu chí nhiệt độ thi công, các chuyên gia phân thành 3 loại bê tông asphalt. 

 • Hỗn hợp bê tông nguội lạnh: Đây là loại có nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 5 độ C. 
 • Hỗn hợp bê tông ấm: Nhiệt độ trung bình của loại này lớn hơn hoặc bằng 100 độ C.
 • Hỗn hợp bê tông nóng: Nhiệt độ trung bình của loại này lớn hơn hoặc bằng 120 độ C

Theo kích cỡ của viên đá hoặc cát

Dựa vào tính chất của bê tông asphalt, Bộ giao thông vận tải đã chia ra 4 loại:

 • Cỡ bê tông lớn nhất với kích thước hạt là 40mm
 • Cỡ bê tông tầm trung với kích thước hạt là 25mm
 • Cỡ nhỏ với kích thước hạt là 15mm.

Vai trò của bê tông asphalt

Bê tông bền asphalt hạt mịn được sử dụng với rất nhiều vai trò khác nhau. Mỗi loại bê tông này lại có những khả năng riêng biệt.

Dùng làm cốt liệu lớn

Loại cốt liệu lớn này có nguồn gốc từ đá dăm hoặc sỏi nghiền hay một số loại chất thải dạng rắn khác. Khi bê tông asphalt được dùng để làm cốt liệu lớn thì loại này sẽ trở thành một khung chịu lực. Có tác dụng làm gia tăng khối lượng hỗn hợp. Đặc biệt là giảm chi phí mua, tiết kiệm nguyên vật liệu. 

Dùng làm cốt liệu nhỏ

Cốt liệu nhỏ có nguồn gốc từ cát tự nhiên hay cát nghiền. Loại này có hàm lượng từ 15 đến 50%, trong đó BTAF cát chỉ dùng cát. Với vai trò này thì bê tông asphalt sẽ có nhiệm vụ chèn lấp lỗ rỗng giữa các cốt liệu lớn. Đặc biệt yêu cầu kỹ thuật cần thiết đối với cốt liệu nhỏ. Đó là cát nghiền phải được chế tạo từ đá gốc có cường độ từ 60 đến 100Mpa.

Dùng làm bột khoáng

Bê tông asphalt còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa là làm tăng diện tích bề mặt hỗn hợp cốt liệu. Bột khoáng sẽ là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp thiết kế thành phần bê tông asphalt

Ngoài ra, nó còn được dùng để tăng diện tích bề mặt. Thường có gốc bazơ nên sẽ tăng tính liên kết hóa học giữa bitum và vật liệu khoáng. Bột khoáng để đạt yêu cầu cần có lượng tạp chất lớn hơn 5% với độ tơi xốp nhỏ cùng hàm lượng lọt sàng từ 0.3 đến 0.6mm.

Ngoài ba vai trò dùng làm cốt liệu lớn; cốt liệu nhỏ và làm bột khoáng ở trên thì cấp phối bê tông asphalt còn được dùng làm bitum. Để tạo thành chất kết dính có độ dẻo cao cho hỗn hợp bê tông khi thi công công trình nữa tuy nhiên hiện nay người ta rất ít dùng bê tông asphalt để làm bitum.

 

Tổng Kết

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin để giải đáp thắc mắc cho độc giả về bê tông asphalt là gì? Vai trò của bê tông Asphalt. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, phục vụ cho công trình xây dựng của mình. 

Bê Tông  là nơi bán bê tông asphalt chất lượng cho tất cả công trình tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai, HCM và báo giá bê tông asphalt chi tiết miễn phí nhận thi công bê tông asphalt công trình như trường học, nhà máy, bệnh viện, cung cấp bê tông tươi trộn sẵn tại khu Đức Hòa Long An và Long Thành Đồng Nai..Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin hãy liên hệ với Bê tông để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *