Bê tông phun được sử dụng phổ biến hiện nay trong công trình xây dựng nhằm rút ngắn thời gian thi công và bớt chi phí xây dựng. Vậy cùng Bê Tông tìm hiểu về bê tông phun là gì, công dụng, đặc tính kỹ thuật, ứng dụng của bê tông phun này nha!

Tổng quan về bê tông phun

Bê tông phun là gì

Bê tông phun là gì? là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc mặc dù bê tông không còn lạ lẫm trong đời sống nữa. Bê tông phun là bê tông được dịch chuyển bởi áp lực không khí bằng thiết bị phun tốc độ cao. 

Bê tông phun sử dụng đá kết dính kém và nền đất mềm. Sử dụng phổ biến để lót các công trình hầm và sửa chữa ở phía trong bê tông. Bê tông phun được kết hợp bởi các vật liệu: cát, đá mi và xi măng. Hỗn hợp được thổi bởi áp lực khí và đi qua ống xoắn thổi ra ngoài đầu phun.

Bê tông phun là gì

Công dụng của bê tông phun

Bê tông phun được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng bởi các công dụng bê tông phun nổi bật sau:

 • Nâng cấp, sửa chữa hư hỏng tăng khả năng chịu đựng cho các công trình, cụ thể là được được áp dụng trong phun mái dốc và bảo vệ mái đê
 • Thích hợp dùng tại các công trình có bề mặt uốn lượn, độ thẩm mỹ cao, thi công các cấu kiện, hạng mục không cần cốt pha.
 • Sử dụng làm kết cấu chống đỡ tạm thời trong hầm và làm lót cho bê tông mặt hầm là giải pháp hết sức hoàn hảo.
 • Là phương pháp thi công nhanh nhất cho kết cấu tấm vỏ…

Đặc tính kỹ thuật 

Các đặc tính kỹ thuật bê tông phun đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật trong và ngoài nước. Độ sụt của loại bê tông này thấp hơn nhiều so với các loại bê tông truyền thống thông thường. Cường độ chịu nén được yêu cầu cao hơn thời điểm ban đầu và giảm dần về sau.

Cường độ chịu uốn khi nén, độ bám dính của bê tông phun tương đối tốt. Bê tông phun khi sử dụng sợi phân tán trong bê tông nên tính dẻo dai tăng đáng kể. Ngoài ra bê tông phun còn chứa đặc tính khối lượng thể tính, độ hút nước, cường độ kéo vỡ

Tiêu chuẩn của bê tông phun

Đảm bảo về chất lượng vật liệu sản xuất nên bê tông phun, ngoài ra tiêu chuẩn bê tông phương pháp tiêu chuẩn hóa và quyết định đặc tính độ bền của bê tông phun thành phẩm. Tiêu chuẩn bê tông phun của Hội Thử Nghiệm Và vật liệu Mỹ được công bố cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng nguyên liệu:

 • A802: Bê tông phun cốt sợi thép
 • C311: Lấy mẫu thử nghiệm bụi tro, pozzolan dùng như phụ gia khoáng trong bê tông.
 • C1240: Hơi silica dùng trong vữa và bê tông xi măng.

Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng bê tông phun.

 • C78: cường độ uốn bê tông phun.
 • C642: trọng lượng riêng, lỗ rỗng và tính hút trong các mảng bê tông đông cứng.
 • C1018: Cường độ và độ bền dai chống uốn của bê tông cốt sợi thép có vết nứt.
 • C1102: Thời gian ninh kết.
 • C1116: tiêu chuẩn kỹ thuật bê tông phun và bê tông cốt sợi thép.
 • C117: Thời gian ninh kết của bê tông phun thử bằng độ kháng xuyên.
 • C1140: Chuẩn bị và thử các mẫu thử từ mẫu thử bê tông phun.

Công trình ứng dụng bê tông phun tại Việt Nam

Hiện nay ở nước ta bê tông phun ứng dụng cho các hạng mục của công trình lớn: Đập thủy điện Yaly, đập thủy điện Đại Ninh, đập thủy điện Hòa Bình, Hầm xuyên đèo Hải vân, đập thủy điện Hàm Thuận, Khu du lịch Đại Nam… Ngoài ra thì bê tông phun còn được ứng dụng các hồ bơi có quy mô vừa và nhỏ.

Chung quy lại thì chất lượng của các hạng mục sử dụng bê tông phun còn phụ thuộc rất nhiều các thiết bị: súng phun, ống xoắn dẫn vật liệu phun và hệ thống khí nén áp lực đặc biệt hơn hết là tay nghề của công nhân và tính chuyên nghiệp của nhà thầu.

Quy trình sản xuất bê tông phun và cung cấp tương tự như bê tông bình thường, và quá trình nghiệm thu độ sụt và cường độ nén thì theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Nên lựa chọn bê tông phun của nhà sản xuất nào

Bê Tông với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Luôn bắt kịp xu thế phát triển cung cấp các sản phẩm chất lượng tuyệt đối: bê tông thương phẩm, cọc tròn, cọc vuông, bê tông ly tâm, vật liệu xây dựng… Và đã thực hiện thành công các dự án ở khu vực: HCM, Đồng Nai, Củ Chi, Bình Dương,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *