Khuynh hướng “bỏ phố về nông thôn” làm Farmstay

Farmstay là từ phối hợp giữa “ farm” – trang trại và “homestay” – khu lưu trú tại nông thôn. Nó còn được hiểu là mô hình đất nông trại được dùng để khám phá du lịch, thỏa mãn cho đối tượng khách hàng có nhu cầu du lịch thư giãn.

Anh Vũ Văn Tập ( lâm đồng ), môi giới chuyên về thể loại đất nông trại đã có những làn sóng mới quanh cách lựa chọn quỹ đất để kinh doanh homestay hay làm farmstay.

Định vị mục tiêu “ bỏ phố về nông thôn “

Theo anh Tập: trước khi về  “ nông thôn “, người mua cần xác nhận mục đích mua đất để làm những điều gì. Theo anh chia làm 3 mục tiêu căn bản: mua đất để ở, mua đất để buôn bán và mua đất để dành.

5

3 1

Đối với mục tiêu mua đất để ở, có 3 loại hình chính.

1. Mua đất làm vườn

Mua làm vườn, trồng cây nhưng không có nhu cầu ở lại sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nhóm khách hàng này chỉ cần chọn lựa đất rẻ, có đường di chuyển để thuận lợi chuyên chở phân bón, thu hoạch, gần nguồn nước tưới tiêu. Vị trí xa, gần quốc lộ sẽ ảnh hưởng tới mức tài chính bỏ ra để mua.

2. Mua đất làm nhà

Với loại hình này, nên chọn đất gần khu phố để đảm bảo an ninh. Mảnh đất cần có một phần diện tích là đất thổ cư, để có đủ cơ sở pháp lý xây nhà, có điện, nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Người bản xứ thì sao cũng được, nhưng người ở vùng khác đến đây sống thì tối ưu nhất cứ mua gần khu nhà ở cho an tâm. Nếu làm vườn để giải khuây thì sao cũng được, nhưng giả sử làm vườn để ăn ở thì nên khám phá chung quanh dân cư đang trồng gì để tìm hiểu.

3. Mua đất làm du lịch

Với thể loại này, nên chọn đất có tầm nhìn đẹp, như view sông, hồ, suối, đồng ruộng, trên đồi cao. Ngoài điểm view, thì khách mua quỹ đất này phải cũng phải nghiền ngẫm điểm an ninh, đường xá hay qui hoạch.

4

Đối với mục tiêu mua đất để mua đi bán lại có 3 cách thức căn bản để mua đi bán lại.

1. Đầu tư mua đi bán lại

Với thể loại này, nhà đầu tư cần xem thật nhiều, nghiên cứu thật kĩ, không đầu tư theo cảm xúc. Đầu tư  phải bỏ thời gian đi xem nhiều để tìm đất chưa qua đầu tư hoặc quỹ đất chi phí rẻ. Có thể đặt vấn đề với nhiều môi giới để nhờ họ săn đất cho mình. Không những vậy, nhà đầu tư nên điều tra kỹ về định hướng, chính sách, các yếu tố ăn tiền của dải đất như view, đường xá, thổ cư, phía trước, giấy tờ,. Nói chung nhà đầu tư phải cần cập nhật thường xuyên nhiều hiểu biết về và tin tức để có lựa chọn sáng suốt.

2. Cho thuê.

Đầu tư mua đất vườn để cho thuê làm nông nghiệp. Đất phía trước nên cho thuê làm shop, kho bãi, phía sau làm vườn

3. Làm Homestay

Nên chọn địa điểm có lợi thế đẹp sẵn về thiên nhiên, thời tiết. Thời điểm hiện nay, nhiều khả năng xem xét những điểm đã từng được đầu tư homestay nhiều, vị trí gần thành phố lớn.

Với mục tiêu mua đất làm của để dành, theo anh Tập, đối tượng này dành cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lớn. Họ thường mua để dành chờ thị trường lên giá

5

Làn sóng về nông thôn làm farmstay: cả thèm chóng chán

Theo anh vũ văn Tập, những năm vừa qua, trào lưu bỏ phố về quê gia tăng vì sức ép việc ở đô thị và sự ngột ngạt, ô nhiễm khiến nhiều người muốn về vườn sống 1 đời sống an lành. Những sự việc, bức ảnh dẫn dụ của nhiều người làm vườn được chuyển tải lung linh, trên internet làm nhiều người nghĩ việc bỏ phố nghỉ về quê nông thôn màu hồng, thảnh thơi, hưởng thụ nhưng đó chỉ là bề nổi, đằng rồi đến những mọi thứ đặc biệt là người thành thị khó lường trước được.

Muốn bỏ phố về quê làm vườn sẽ phải đương đầu với quá nhiều thử thách.

  • Thứ nhất, việc làm vườn rất nhọc nhằn.

Người nào thật sự yêu thiên nhiên, thích trồng trọt mới biến những nhọc nhằn đó thành niềm vui. Việc trồng cây gì, săn sóc như nào, bỏ phân, làm đất, cắt xén, thu hoạch… Gồm nhiều công đoạn, rất mệt mỏi. Nếu không thích thì sẽ thấy rất khổ cực. Người thành thị về quê không quen chân tay, khuân vác, chỉ được thuở ban sơ, còn về sau sẽ nhận thấy nản lòng.

2 1
  • Thứ 2, về quê – nông thôn ít giao tiếp, giao tiếp với môi trường bên ngoài.

An lành thật đấy, nhưng đang quen với thành phố, về một nơi chỉ có thế giới tự nhiên, cỏ cây, chim chóc, thì một giai đoạn sẽ rất buồn nản. Ngoài ra người thành phố về quê thì cũng ít quen biết láng giềng nên nỗi nhớ thành thị lớn dần và sinh ra tâm lý chán nản. Mọi người nói ở thì chán, chứ đi lại nhớ là vậy.

Thêm nữa, bỏ phố về quê thì phải có nguồn tiền khác bảo đảm sống, vì mới về quê, mới làm vườn thì việc vài tháng đến cả năm không có thu nhập từ chăn nuôi trồng trọt là thông thường, vì không hề hay biết trồng gì, nuôi gì, không biết cung cấp cho ai. Đến người làm nông chính hiệu còn đang chật vật kiếm sống từ nông nghiệp thì dân thành thị sao làm rất được nên họ cần có nguồn tiền công khác. Nếu không về vườn vài tháng hàng chục triệu người sẽ rơi vào cảnh túng bấn bất kể tiêu tiền ở quê ít hơn thành thị nhiều.

Ngoài ra, tâm thế con người thì thường hưng phấn những cái mới mẻ, cảm nhận mới, nên nhìn một người về nông thôn chụp lên sống ảo thì mê, nhưng nghỉ chế độ ở 1 thời gian thì sẽ có tâm lý buồn chán ngay nếu suy nghĩ không vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *