Cách trộn bê tông bằng tay như thế nào để đạt chất lượng tốt? Vì chất lượng bê tông quyết định độ bền của công trình và quá trình trộn bê tông ảnh hưởng rất lớn đến độ bền bê tông. Vì thế phải nắm được phương pháp trộn bê tông thì mới có thể trộn được đúng kỹ thuật, trong bài viết này Bê Tông sẽ hướng dẫn bạn cách trộn bê tông đúng cách.

cách trộn bê tông bằng tay
Tiêu chuẩn khe co giãn đường bê tông trên bề mặt sàn

 

Tìm hiểu về kỹ thuật trộn bê tông

Quá trình trộn bê tông tác động trực tiếp đến chất lượng của bê tông sau khi ninh kết vì thế bê tông và công trình phải có chất lượng tốt như nhau. Khi trộn bê tông cần phải đảm bảo những điều sau đây:

 • Khi trộn bê tông phải đảm bảo độ dẻo và độ được mác đúng theo yêu cầu thiết kế.
 • Các loại vật liệu trộn cần phải được đong đếm chính xác, phải tuân theo tỉ lệ quy định và không được chênh lệch trị số quá lớn.
 • Nếu trộn thủ công thì lượng xi măng phải cao hơn so với trộn máy.
 • Vị trí trộn cũng rất quan trọng phải kê ván gỗ dày 40mm – 50mm hay lót bằng tôn tấm, thép dày 0,5mm hoặc có thể lót bằng gạch. Đặc biệt, những chỗ này phải đảm bảo kín nước, không hút nước và bằng phẳng.
 • Để tránh tình trạng căng cứng thì cần chú ý không nên trộn quá nhiều bê tông vào nên ước lượng con số đủ dùng và trộn liên tục không được dừng lại.
 • Nếu bê tông mà bị cứng thì phải bỏ đi và không được dùng lại.
 • Nếu thời tiết hanh khô hay nắng gắt thì nên tăng độ dẻo, bê tông không được để ra chỗ nắng vì sẽ khiến bê tông bị đông cứng, nếu mưa phải che bê tông lại nếu có nước bám vào sẽ khiến bê tông bị rỗ.

 

cách trộn bê tông bằng tay
cách trộn bê tông bằng tay

Cách trộn bê tông bằng tay và trộn bê tông bằng máy

Trộn bê tông bằng tay và trộn bê tông bằng máy là hai phương pháp trộn bê tông hiện nay.

Cách trộn bê tông bằng tay

Bạn hoàn toàn có thể trộn bê tông bằng tay nếu số lượng bê tông nhỏ không cần thiết dùng máy trộn. 

Công tác chuẩn bị

Khi chuẩn bị bãi trộn phải chọn những chỗ có bề mặt bằng phẳng và sạch sẽ ví dụ là sàn gạch, nền nhà hoặc nền đất có kê ván gỗ hay tấm kim loại. Kích thước của bãi trộn phải đủ lớn thì mới có thể chứa các vật liệu, bãi trộn không được hút nước, xi măng. 

Bên cạnh đó phải có mái che để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình trộn. Dụng cụ cần thiết để trộn bê tông bằng tay bao gồm xẻng, cào, cuốc, xô,…

Quá trình trộn bê tông bằng tay

Nhằm đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất thì những vật liệu như xi măng, cát, đá, xi măng phải trộn theo tỉ lệ tương ứng với định mức cấp phối bê tông đã định. 

Ở mỗi bao xi măng nhà sản xuất đều đưa ra tỷ lệ cấp phối cho từng loại xi măng, hãy căn cứ theo các hướng dẫn để quy đổi thành một tỷ lệ chính xác nhất.

cách trộn bê tông bằng tay
cách trộn bê tông bằng tay

Dưới đây là cách trộn bê tông bằng tay:

 • Đầu tiên trộn cát với xi măng lại với nhau.
 • Rải đá hoặc sỏi thành 1 lớp có độ dày từ 10cm – 15cm.
 • Lấy cát và xi măng rải thật đều lên lớp đá
 • Khi đã trộn đều các hỗn hợp trên xong thì từ từ cho nước vào, trộn đều. Thời gian cho một mẻ trộn là tầm 15 – 20 phút.

Cách trộn bê tông bằng máy

Trộn bê tông bằng máy được dùng cho trường hợp công trình cần khối lượng bê tông lớn, chất lượng bê tông đạt tiêu chuẩn cao mà phương pháp trộn bê tông bằng tay không hiệu quả thì cần phải có sự hỗ trợ của máy trộn.

Chuẩn bị trộn bê tông bằng máy 

Những thứ cần chuẩn bị để trộn bê tông bao gồm: cát, đá, sỏi, xi măng, một chiếc máy trộn bê tông, có rất nhiều loại máy trộn khác nhau từ rẻ đến đắt. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí đầu tư bạn có thể đi thuê.

Quy trình trộn bê tông bằng máy

Nguyên liệu phải được cân đo theo tỷ lệ cấp phối và trước khi thực hiện nên cho máy trộn chạy thử trước một vòng không tải, ở mẻ đầu tiên cho ít nước vào cối và bàn gạt. Để những mẻ trộn tiếp theo không xảy ra tình trạng mất nước do vỏ cối hút nước.

Quy trình trộn bê tông bằng máy diễn ra như sau:

 • Khởi động máy trộn bê tông
 • Cho các vật liệu như cát, đá, sỏi, xi măng theo đúng trình tự và tỉ lệ theo quy định
 • Cho thùng trộn hay cối trộn quay đều để trộn đều phối liệu khô trước, sau đó cấp nước từ từ để trộn. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nước đảm bảo rằng không có bụi xi măng. Một mẻ trộn có thời gian trộn từ 6 đến 8 phút.
 • Khi đã trộn xong thì xả vật liệu qua cửa xả của máy trộn để vận chuyển đến khu vực thi công.
 • Vệ sinh sạch sẽ thùng trộn để tránh rỉ sét và máy có thể kéo dài tuổi thọ.

Nên sử dụng bê tông tự trộn hay bê tông tươi

Bê tông tự trộn đã có từ lâu rất đời và là phương pháp trộn truyền thống đã được áp dụng từ lâu và cho đến bây giờ, nhưng để trộn bê tông thì phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn. 

Trộn bê tông bằng tay cần phải cân đo đong đếm những nguyên liệu thô sơ và theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với công trình nhỏ, không đòi hỏi nhiều về chất lượng.

Bê tông tươi thì sẽ không lo về chuyện nhân công, kỹ thuật thêm vào đó đối với công trình lớn thì bê tông tươi là lựa chọn tốt nhất do đó phải suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn phương pháp trộn bê tông. 

Trộn bê tông bằng tay và trộn bê tông bằng máy được lựa chọn tùy theo quy mô của công trình, nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Hy vọng những thông tin mà Bê Tông cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Bê Tông cung cấp bê tông tươi cho nhiều công trình xây dựng khác nhau, phân phối xe đổ bê tông tươi các loại đến công trình theo yêu cầu khách hàng.