Chu kỳ bất động sản kéo dài bao lâu?

Chu kỳ bất động sản đã được theo dõi từ những năm 1800, với nghiên cứu cho thấy thị trường bất động sản Mỹ thường theo mô hình tương tự trong chu kỳ 18 năm, điều này đã được chứng minh là đúng trong 200 năm qua.

Vậy chu kỳ bất động sản tại Việt Nam kéo dài trong bao lâu?

Mọi tác động từ kinh tế hay chính trị trong nước hay ngoài nước đều liên quan mật thiết đến quá trình sụp đổ cũng như bật dậy của bất động sản. Việt Nam cũng không nằm ngoài các điều kiện trên. Chu kỳ bất động sản Việt Nam được bắt đầu từ thời kỳ bao cấp từ 1991 -1998, sau đó 2000- 2006, 2008 – 2012, 2013 -2020 như vậy mỗi kỳ ngắn dài từ sôi nổi, phát triển, thắt chặt, u ám đều trong thời gian từ 6-10 năm.

Kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến chu kỳ bất động sản?

Lĩnh vực bất động sản chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình kinh tế, tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất và niềm tin của người tiêu dùng là một số yếu tố kinh tế ảnh hưởng lớn đến ngành bất động sản.

Tình trạng của nền kinh tế

Một yếu tố thúc đẩy nhu cầu về bất động sản là thu nhập của người dân. Khi nền kinh tế đang bùng nổ, giá nhà sẽ tăng theo mức lương tăng. Mọi người có thể đủ khả năng chi tiêu nhiều hơn cho nhà ở, thúc đẩy động lực trong lĩnh vực bất động sản. Tương tự như vậy, trong một cuộc suy thoái, tiền lương giảm có nghĩa là mọi người có sức mua ít hơn. Nhu cầu về nhà ở suy yếu, khiến giá bất động sản sụt giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp

Thất nghiệp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua bất động sản của mọi người, vì không có khả năng nộp đơn xin thế chấp và các khoản thanh toán thế chấp đủ khả năng tăng lên.

ricovr1

Lãi suất

Lãi suất là một thành phần chính của lĩnh vực bất động sản xác định chi phí tài chính, bao gồm thế chấp và cho vay nhà tư nhân. Lãi suất cao khiến chi phí tài chính cho bất động sản tăng lên, không khuyến khích người mua vay để mua bất động sản. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp sẽ thu hút nhiều người mua hơn và gây ra sự gia tăng trong các hoạt động đầu tư vào thị trường nhà ở.

Niềm tin của người tiêu dùng

Niềm tin của người tiêu dùng đo lường mức độ lạc quan của người tiêu dùng về tình trạng hiện tại và tương lai của nền kinh tế. Niềm tin của người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường bất động sản và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đối với bất động sản. Niềm tin của người tiêu dùng thấp sẽ khiến chi tiêu của người tiêu dùng giảm và ngược lại.

Bất động sản có theo chu kỳ không?

Bất động sản theo chu kỳ và có xu hướng theo mô hình mà thị trường lên xuống. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất động sản khi chu kỳ đang có xu hướng đi xuống. Điều này cho thấy sự sụt giảm trên thị trường, nơi nhiều chủ nhà cần bán nhà của họ, biến nó thành thị trường của người mua. Chu kỳ bất động sản cũng có thể được bản địa hóa đến một thị trường hoặc quốc gia cụ thể, vì vậy điều quan trọng là người mua phải xem xét chu kỳ trong thị trường nhà ở mục tiêu của họ.

Hiện tại đang ở giai đoạn nào của Chu kỳ Bất động sản vào năm 2021?

Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái lớn nhất trong lịch sử. Với hơn một phần ba dân số thế giới bị phong tỏa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, khiến gần 500 triệu việc làm toàn thời gian biến mất. Các quốc gia đóng cửa biên giới, và ngành hàng không đóng cửa.

Mặc dù tác động đầy đủ của đại dịch vẫn chưa được hiện thực hóa, nhiều chuyên gia đồng ý rằng nền kinh tế toàn cầu đã bước vào giai đoạn suy thoái. Do đó, thị trường bất động sản cũng được cho là đã rơi vào suy thoái khi nhu cầu bất động sản rộng lớn hơn đã nóng lên. Nhu cầu của người thuê nhà về cứu trợ tiền thuê nhà và giảm tiền thuê đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Số lượng giao dịch bất động sản đã giảm đáng kể kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu và khiến thị trường bất động sản trở nên kém thanh khoản hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội mua trong giai đoạn suy thoái của chu kỳ bất động sản. Các nhà đầu tư có thanh khoản có thể có được tài sản với mức chiết khấu cao và chờ đợi lợi nhuận khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản vào năm 2021?

Với thị trường bất động sản hiện tại trong thời gian đại dịch COVID-19, lãi suất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm qua và dự kiến sẽ vẫn trì trệ trong vài năm tới. Điều này mang lại cho người mua nhà nhiều sức mua và khả năng chi trả hơn.

Một số doanh nghiệp hỗ trợ chính sách làm việc tại nhà cũng đã thúc đẩy người mua nhà và tạo ra nhiều sự lựa chọn, tìm kiếm nhà ở ổn định hơn, tăng nhu cầu nhà ở.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến cũng khá phức tạp nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin cũng như tính thanh khoản thực tế của bất động sản.

BANER PARKVIEW IRIS TOWER
Bài viết hết hạn backlink

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *