Nhiều lo ngại bong bóng BĐS trong thời điểm này

Việc giá đất tăng vọt, giá nhà đất cho đến thời điểm này không có tín hiệu giảm nhiệt một cách rõ rệt dù vài nghiên cứu cho thấy giao dịch đã chậm hơn. Nhiều lo ngại dấy lên, rủi ro bong bóng nhà đất liệu có lặp lại tương tự như khoảng thời gian 2007-2011?

Vừa qua, báo thẩm tra kết quả kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm nửa cuối năm của chính phủ tại quốc hội, đại diện uỷ ban kinh tế nêu lên nhiều ‘ điểm nghẽn ‘, trong đó có thị trường bđs.

Đại diện này nhận định, hiện trạng sốt nóng thị trường nhà đất, chứng khoán nhiều khả năng gây hậu quả cho kinh tế vĩ mô. Rỏ ràng, tại nhiều vùng miền xảy đến hiện tượng sốt đất, đầu cơ đất, loạn lạc tin tức quy hoạch đất, đặc biệt là những địa điểm ngoại thành các thành thị lớn.

Căn cứ vào đó, Uỷ Ban Kinh Tế đề xuất Chính phủ khả năng bong bóng tài sản và những nguy cơ đến kinh tế vĩ mô; phân tích sâu hơn tình trạng các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ gia tăng trong thời gian qua với lợi tức cao, chứa đựng không ít rủi ro.

bong bong bat dong san

Thực tế 6 tháng đầu năm nay, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực nhà đất không ngừng tăng. Qua báo cáo của hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, trong 28. 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 5, có đến 76% trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo đa phần của các ngân hàng, công ty chứng khoán ). Trong các trái phiếu lĩnh vực bất động sản, xây dựng. Thì 26% trái phiếu ra mắt không có tài sản đảm bảo hoặc cam kết bằng cổ phần, cổ phiếu. Lợi tức phát hành trái phiếu nhà đất hầu hết biến động trong khoảng 9,5-11% một năm.

bong bong bat dong san

Thắc mắc, liệu thị trường bđs có bong bóng khi mà thương vụ chững, giá vẫn không giảm, không ngừng tăng, ông david jackson, quản lý Colliers nước ta tin rằng, nhìn chung, nhà đất có quy mô tăng trưởng không lớn đối chiếu với quy mô tăng trưởng chung của cả nền kinh tế. Về nguy cơ xảy đến bong bóng nhà đất, mọi người cần tìm hiểu thêm về các ngân hàng đang cho vay đến thế nào và bối cảnh đầu cơ trên thị trường nhà đất đang diễn ra ra sao.

Theo số liệu từ báo cáo của bộ kế hoạch và đầu tư, trong vòng 3 tháng đầu tiên trong năm nay, nhà đất là nhóm ngành lôi cuốn đầu tư nước ngoài cao thứ ba, đạt 600 triệu usd. Con số vừa qua từ cơ quan có thẩm quyền cũng cho thấy, đến tháng 3 / 2021, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, thay đổi và đầu tư vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào ngành nhà đất tính tăng tốt hơn so với cùng thời điểm năm ngoái 15,56%.

Còn vụ tín dụng các ngành kinh tế – ngân hàng nhà nước Việt Nam, tiến độ tăng tín dụng của 3 tháng đầu năm / 2021 tốt hơn mức tăng 1,3% của cùng thời điểm này năm vừa qua, dư nợ tín dụng nền kinh tế đã ở mức trên 9, 46 triệu tỷ đồng. Tín dụng ngành nhà đất là 1.835.504 tỷ đồng, tăng 2,13% đối chiếu với cuối năm 2020, trong lúc tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn nền kinh tế là 2,93%. Như vậy, tín dụng bất động sản chiếm 19, 6% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Chúng tôi tin dòng vốn được vay từ các ngân hàng chảy vào bất động sản hầu như vẫn đang được kiểm soát, trong khu vực an toàn. Cùng với các biện pháp đẩy mạnh quản lý từ các nhà chức trách nhằm không nới lỏng kiểm soát các số tiền đầu tư địa ốc, thị trường sẽ vẫn bền vững và dần sôi động trở lại khi đại dịch trôi qua ‘, ông jackson nhắc lại nhiều lần.

Theo ủy ban kinh tế, áp lực lạm phát 6 tháng cuối năm rất lớn, trong giai đoạn này nhiều chỉ số vĩ mô chưa thực sự tồn tại lâu dài và hiện tượng sốt đất, thị trường chứng khoán nhiều thời điểm tăng nóng. Cpi trung bình 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1, 47%, là mức thấp kỷ lục trong 5 năm. Dữ liệu này cho thấy sức cầu nội địa yếu dù cpi tháng 5 và 6 có mức tăng ‘ nhỉnh ‘ hơn là 2, 9% và 2, 41%. Với tình trạng bong bóng tài sản, thị trường có chiều hướng tăng cao như giá xăng, dầu…

Với thị trường bđs, có những ảnh hưởng mạnh mẽ, tác động nghiêm trọng đến thị trường. Về nền tảng kinh tế: do sự bùng phát của đợt dịch hô hấp cấp thứ 4, tốc độ phát triển gdp nửa đầu năm 2021 ở vào khoảng 5, 8% – ít hơn 1, 39 điểm phần trăm đối chiếu với mục tiêu tăng trưởng 6 tháng theo kịch bản đổi mới tại quý đầu năm / 2021 ( bộ kế hoạch và đầu tư). Sự vững mạnh kinh tế vĩ mô và sự phát triển kinh tế trong những tháng cuối năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều vào việc kiểm soát thành công dịch covid- 19. Bởi vậy,  còn khá sớm để đưa ra phỏng đoán cho tình hình thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021.

Về lực cầu mua, Colliers Việt Nam phản ánh, các hoạt động kinh doanh buôn bán nhà đất trong tháng năm / 2021 thấp hơn so với các tháng quý đầu năm / 2021 trong lúc chỉ số vn-index không ngừng xây dựng đỉnh mới ở mức 1.328,05 điểm vào ngày 31 / 5 / 2021, tuy nhiên lại là nhóm nguy cơ cao. Thổi bùng xu thế giới đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực nhà đất càng lúc càng nhiều vì đây là lĩnh vực đầu tư được đánh giá an toàn và giá nhà đất lại có chiều hướng tăng.

Trong khi ấy, các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, vàng tạm thời, khó nắm, nhất là với nhóm cổ đông f0. Cũng là, lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn với mức lợi tức thấp dưới 6.5% / năm, mức được đánh giá khá sóng gió để hấp dẫn nguồn thu tiền gom góp của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *