Lỗi hư bê tông thường gặp trong công trình xây dựng là gì? Bê tông là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong công trình xây dựng hiện nay. Ngoài những công dụng tiện ích tăng tính bền vững cho kết cấu ngôi nhà.

Bê tông nếu không được xử lý đúng kỹ thuật có thể gây ra một số lỗi nhất định. Trong bài viết này, Bê Tông công ty lớn phân phối bê tông tươi cho các công trình sẽ cung cấp đến bạn một số lỗi hư hỏng bê tông thường gặp hiện nay, để bạn có thêm kiến thức phòng tránh hiện tượng hư hỏng này xuất hiện.

Lỗi hư bê tông thường gặp phải trong xây dựng

Bê tông bị nứt mặt sau khi đổ:

Hiện tượng: Chỉ vài giờ sau khi đổ bê tông đã xuất hiện những vết chân chim xuất hiện trên nền bê tông.

Nguyên nhân: Do bề mặt bê tông khô nhanh do nhiệt độ ảnh hưởng ít nhiều.

Biện pháp để phòng ngừa : Thực hiện tưới hoặc ngâm nước bê tông sau khi đổ. Ngoài ra có thể chuẩn bị che chắn cho bê tông khi trời mưa, nắng nhiệt độ quá cao. Lưu ý khi bê tông mới đổ còn khá mềm cho nên khi tưới nước nên để bê tông chảy nhẹ qua bề mặt tránh tưới nước quá mạnh để gây hư hỏng bề mặt bạn nhé!

Tính chất của vết nứt bê tông là gì?
[Giải đáp] nguyên nhân và phân loại nứt bê tông

Bê tông bị trắng mặt (bụi trắng)

Hiện tượng: Có một lớp bột mịn trên bê tông, khi chạm dễ dính vào tay.

Nguyên nhân: Có thể do bê tông bị nhiễm nước khi che chắn không kỹ dễ bị thấm nước mua và tưới nước quá sớm khi bê tông còn mềm. Một số trường hợp bất khả kháng khác như nhiệt độ cao cần tưới nước ngay sau khi đổ khiến bê tông dễ bị nứt nhiều hơn bạn nhé!

Một trong những nguyên nhân khác khiến bê tông xuất hiện bột mịn khi quệt vào tay là do thời gian thi công hoàn thiện phần bề mặt bê tông quá sớm trước khi bê tông kịp se mặt. Hoặc thực hiện quá trình hoàn thiện bê tông khi trời đang mưa. 

Mặt khác những yếu tố tác động như cách bảo quản không đúng cách cũng làm bê tông xuất hiện tình trạng này.

Biện pháp phòng ngừa: Hạn chế bê tông bị nhiễm nước khi mới đổ mà bề mặt bê tông chưa kịp đông. Để tránh tình trạng này chúng ta có thể đợi cho bê tông khô hẳn hay quét nước mặt khi nhiệt độ xuống thấp. Thời tiết nắng nóng và gió nên bảo quản bê tông đúng cách tránh bề mặt bị khô quá nhanh.

Bê tông bị phồng rộp

Hiện tượng: Xuất hiện những nốt phồng và rộp trên bề mặt bê tông chứa cả phần khí và nước.

Nguyên nhân: Bọt khí vẫn tồn tại nhiều trong bê tông khi xây dựng.

Biện pháp phòng ngừa : Sau khi đổ là san gạt và đầm mặt thật kỹ.

Bê tông chậm đóng rắn, cường độ thấp

Hiện tượng: Thời gian sau khi đổ bê tông được từ 1 đến 2 ngày nhưng cường độ nhìn chung vẫn yếu và có thể chỉ tồn tại được một vài khoảng nhỏ.

Nguyên nhân: Là do quá trình hình thành bê tông tỷ lệ trộn không đều. Phần phụ gia quá ít đá và cát. Chất lượng bê tông quá hạn sử dụng.

Biện pháp phòng ngừa: Lựa chọn những vật liệu sạch không bị pha lẫn tạp chất. Công tác trộn và đầm hay đổ phải được thực hiện đúng cách. Cần che phủ và dưỡng ẩm phần bê tông 7 ngày liên tục. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để trộn phụ gia chính xác hơn.

Bê tông bị ‘nở hoa’

Hiện tượng: Sau một thời gian hoàn thiện, phần bê tông thành phẩm xuất hiện tinh thể màu trắng trên bề mặt.

Lớp tinh thể màu trắng xuất hiện trên bề mặt bê tông trong thời gian ngắn sau hoàn thiện.

Nguyên nhân: Có thể do muối khoáng hòa tan trong nước, tích tụ trên bề mặt bê tông. Khi nước bay hơi sẽ đọng lại trên bề mặt muối hình thành trên bê tông. Khi tách nước nhiều cũng có thể là nguyên nhân khiến bê tông nở hoa.

Biện pháp phòng ngừa: Sử dụng nước sạch và không có muối hòa tan và cát được rửa tránh để tách nhiều nước.

Bê tông bị rỗ tổ ong

Hiện tượng: Những loại cốt liệu lớn như sỏi đá xuất hiện nhiều trên bề mặt bê tông.

Nguyên nhân: Quá trình đổ bê tông phần lèn chặt kém, hỗn hợp bê tông không đủ chất liệu mịn nên để xảy ra hiện tượng này.

Biện pháp phòng ngừa: Nên sử dụng cấp phối tốt hơn, áp dụng đúng kỹ thuật đổ để không bị tình trạng phân tầng. Lèn chặt bê tông đúng cách và khuôn kín nước đảm bảo phải tốt.

Sử dụng cấp phối tốt hơn. Cẩn thận trong quá trình đổ để tránh phân tầng. Lèn chặt bê tông đúng cách. Ván khuôn kín nước tốt.

Khắc phục những hiện tượng bê tông bị lỗi như thế nào?

Để ngăn ngừa tình trạng bê tông bị lỗi phổ biến nêu trên, khi xây dựng cần sử dụng chất tách khuôn bê tông chuyên dụng. Vật dụng này giúp tạo hình bê tông dễ dàng hơn cho mục đích sử dụng.

Công dụng của chất tách khuôn bê tông

Giúp cho bê tông không dính lại vào khuôn, cốp pha. Việc tách khuôn cũng được thực hiện dễ dàng tránh tình trạng bê tông bị bong rộp, nứt thậm chí là hư hỏng.

Góp phần nâng cao chất lượng bê tông thành phẩm, bê tông khi hoàn thành không xuất hiện những lỗ hổng trên bề mặt và màu sắc trở nên đồng nhất hơn.

Tăng tuổi thọ sử dụng và bảo vệ cốp pha tốt hơn, làm sạch phần khuôn đỡ tốn công tháo dỡ và giảm đi lượng tiếng ồn đáng kể khi thi công. Hạn chế gỉ sét và bồi đắp lên bề mặt khuôn để hạn chế gỉ sét.

Những khiếm khuyết của bê tông sau khi xây dựng cũng được cải thiện rõ rệt nhờ vào chất liệu tạo khuôn này. Nâng cao hiệu quả và chất lượng công trình nhiều hơn.

Trên đây là nội dung liên quan đến chủ đề một số lỗi hư bê tông thường gặp  hiện nay từ Bê Tông. Hy vọng chúng tôi đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về những hiện tượng xuất hiện trên bề mặt bê tông. 

Mong rằng sau khi đọc qua bài viết này bạn đã có thể rút kinh nghiệm cho mình và đầu tư thời gian kỹ thuật để xây dựng hoàn thiện chất lượng bê tông tốt hơn. 

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề và cần được tư vấn báo giá vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *