Silica fume là gì? Và có những ưu điểm gì mà lại được nhiều người sử dụng để ứng dụng trong việc đổ bê tông như hiện nay. Bộ xây dựng đã ban hành kỹ thuật hướng dẫn sử dụng silica fume vào ngày 26/11/2018 cụ thể là những loại bê tông được ưu tiên sử dụng silica fume gồm: bê tông trong môi trường xâm thực sulfat, bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường biển. Trong bài viết này hãy cùng Bê Tông tìm hiểu xem rốt cuộc silica fume là gì các bạn nhé.

Silica fume là gì?

Khái niệm

Silica Fume hay còn còn gọi là microsilica là một loại bột mịn được lấy từ việc khử thạch anh, loại này có độ sạch cao như than lò hồ quang điện ở nhiệt độ trên 2000 độ C trong quá trình sản xuất ra hợp kim ferro silicon.

Bảo dưỡng bê tông móng
Bảo dưỡng bê tông móng đúng cách với 2 bước

Đặc điểm

Silica Fume có kích thước nhỏ hơn 100 đến 150 lần so với kích thước của hạt xi măng do đó chúng có thể dễ dàng lấp đầy các lỗ rỗng do nước tự do thoát ra trong đệm xi măng. Bên cạnh đó độ siêu mịn của muội Silic còn có thể lấp đầy các lỗ rỗng vi mô giữa các hạt xi măng và việc làm tăng liên kết giữa cốt liệu với hồ xi măng, giúp giảm khả năng thấm nước chính là hiệu quả mà Silica mang lại.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và kỹ thuật và giảm thiểu chi phí thì có thể sử dụng kết hợp Silica Fume với những loại phụ gia khác và phương án sử dụng cụ thể cần được xác định trên cơ sở kết quả thí nghiệm với vật liệu thực tế.

6 ứng dụng của Silica Fume trong thực tế

Bê tông cường độc cao

Bê tông cường độ cao có chứa Silica Fume thường được sử dụng trong các dầm dự ứng lực tiền chế, cho phép tăng khẩu độ trong các thiết kế dầm cầu. Lúc này bê tông Silica Fume sẽ có mô đun đàn hồi cao hơn 40.000 MPa, cường độ nén lên tới 100 MPa, cường độ uốn đạt 14 MPa.

Bê tông tính năng cao và bền vững cao

Bê tông tính năng cao hay HPC có chứa Silica Fume có ưu điểm lớn đối với việc cải tạo cơ sở hạ tầng, ngoài ra độ bền vững và cường độ cao, HPC được chế tạo từ muội Silic có khả năng chống mài mòn cao và tăng độ chống thấm, chống ăn mòn cao hơn bê tông thông thường.

Bê tông phun (Shotcrete)

Dùng bê tông phun có Silica Fume sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn đặc biệt hiệu quả sử dụng lại cao hơn bê tông thông thường. Qua đó bê tông phun Silica Fume sẽ tăng độ kết dính và độ dày lớn hơn. Giúp tăng cường độ uốn và giảm được đáng kể cường độ bật nảy.

Sử dụng làm vữa kết dính sửa chữa

Người ta thường dùng Silica Fume trong các sản phẩm kết dính sửa chữa như vữa trát, vữa phun khô hay phun biến tính bằng Silica Fume còn có thể được cấp phối với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Cơ bản nhất chính là việc dùng Silica Fume cho việc sửa chữa các kết cấu bê tông hư hỏng trong môi trường biển vì đây là nơi cần tăng độ kháng xâm nhập và độ chống thấm của ion clo.

Sử dụng để trám bít các giếng đầu

Để sửa chữa các chỗ bị đục phá, rò rỉ hay hàn vá bị hư hỏng của những vách giếng dầu thì người ta thường sử dụng Silica Fume để phun trám, cho thêm Silic vào vữa sẽ giúp cho hiệu ứng bao bọc cao hơn và thi công dễ dàng hơn. 

Việc này giúp ngăn ngừa sự thấm gas và tạo chảy tốt cho vữa. Bên cạnh đó vữa Silica Fume còn có thể giảm độ thấm nước đáng kể và còn giúp tăng độ bền vững, cường độ nén cho công trình.

Tiêu chuẩn của bê tông thủy công
Tiêu chuẩn của bê tông thủy công

Sử dụng làm vật liệu chịu lửa

Dùng muội Silic trong vật liệu chịu lửa có thể tạo ra sự sắp xếp cho các hạt tốt hơn, vì nó đòi hỏi ít nước mà không làm giảm độ lưu động, còn có thể tăng khả năng tổng hợp và tạo ra mullite ở nhiệt độ thấp trong đệm chịu lửa.

Vật liệu chịu lửa có chứa Silica Fume còn có cường độ cao hơn vật liệu chịu lửa thông thường và với độ đặc cao chúng còn có thể ổn định được thể tích và duy trì được độ rỗng nhỏ hơn ở nhiệt độ cao

Silica Fume là loại hạt đặc biệt ứng dụng được rất nhiều trong xây dựng và hy vọng những thông tin mà bê tông cung cấp sẽ giúp bạn phần nào có cái thêm thông tin về Silica Fume để có thể sử dụng hết một cách triệt để tính năng của chúng. 

Chuyên cung cấp bê tông tươi cho các công trình xây dựng, cung cấp bê tông chảy, bê tông theo cấp độ mác như bê tông tươi mác 300, mác 250, phân phối xe đổ bê tông tươi với trọng lượng khác nhau  

Liên hệ với Bê Tông nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần báo giá bê tông tươi các loại