Tâm sự của chim yến

Tâm sự của Chim Yến” là một loài chim nhỏ nhắn, người ta biết đến chim yến vì đặc tính của nó là thường xây tổ bằng nước bọt của mình chứ không phải nhặt nhảnh những cỏ rác bên ngoài để xây tổ như chim sẻ. Chim yến thường chọn một địa điểm để xây tổ trong nhiều năm, nó xây tổ vào ban đêm, rất gian khổ và dễ kiệt sức.

Tâm sự của chim yếnKhoa học đã nghiên cứu, tổ yến vì được xây bằng cách tiết nước bọt từ miệng của chim yến nên tổ yến có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cho nên, từ đó con người đã khai thác tổ yến để chế biến các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao.

Đồng thời, tổ yến còn được xem là một loại hàng hóa rất đắt đỏ, đặc biệt là tổ yến thiên nhiên. Tuy nhiên, hiện nay tổ yến có thể được khai thác dễ dàng hơn bằng cách gây nuôi, mặc dù vậy, giá cả vẫn còn khá cao, được định giá hàng triệu đồng cho mỗi lạng tổ yến.

Một hôm, có con chim sẻ đi nhặt cỏ về xây tổ lạc vào nơi con chim yến, thấy con chim yến khổ công để làm một cái tổ chỉ để đẻ và ấp trứng, chim sẻ bè dĩu “Cậu tỉ mỉ quá bằng thừa, chỉ làm mình hao công tổn sức mà thôi. Cứ đi nhặt cỏ rác như Tớ về xây có phải nhanh hơn không, rồi cũng chỉ để đẻ và ấp trứng thôi mà”.

Cách sử dụng mùi nhà yến

Con chim yến chậm rãi đáp “nếu chỉ đẻ và ấp trứng thì Tớ cũng đã nhặt cỏ rác về mà xây như Cậu rồi. cái tổ không chỉ đẻ và ấp đâu Cậu ạ, tổ còn là nơi để nuôi dưỡng chim non đến lúc trưởng thành và biết bay cao, bay xa trên bầu trời đó. Cái tổ bằng cỏ của Cậu làm sao sạch sẽ và ấm áp như cái tổ của Tớ được”.

Chim sẻ phân tích thêm “đành rằng cái tổ của Cậu sạch sẽ và ấm áp, nhưng nó tốn công sức quá, Tớ làm không được, Tớ làm tổ bằng cỏ thì con của Tớ nó cũng lớn lên và trưởng thành vậy, có thấy chết đứa nào đâu”.

Chim yến nhẹ nhàng nói “đám con của Cậu, đứa nào cũng trưởng thành nhưng rồi từng đứa một lại tiếp tục đi nhặt rác như Cậu đấy. Còn đám con của Tớ, từng đứa một lại có kỹ năng để xây tổ ấm bằng chính công sức của mình như mẹ nó. Tớ muốn con cái của mình khi lớn lên phải sống dựa vào chính kỹ năng và năng lực bản thân thì Tớ phải xây cho nó cái tổ ấm cũng bằng chính năng lực bản thân vậy”.

Âm thanh phù hợp với chim yến
Âm thanh phù hợp với chim yến

Con chim sẻ nghe chim yến nói thế ngại quá chống chế “Cậu làm việc hết mình bằng chính năng lực bản thân của Cậu là tốt thôi, nhưng Cậu nghĩ lại xem có phải vô ích không, cái tổ của Cậu có nhiều giá trị nên bị con người lấy đi mất, Cậu phải mất công xây lại.

Cái tổ cỏ của Tớ qua bao nhiêu mùa có thấy bọn nào đến lấy đi đâu. Cứ làm ra giá trị thì cũng bị lấy đi mất, chi bằng làm ra cái chẳng giá trị gì mà mình thì cũng sử dụng được, chẳng phải hay hơn hay sao”?

Chim yến mỉm cười trả lời cho chim sẻ “Cậu có thấy ai vác súng hơi hay ná thun để bắn chim yến hay chưa? Còn chim sẻ thì người ta bắn đầy ra đó, thậm chí đặt bẫy khắp nơi để bắt chim sẻ. Tớ biết là làm ra cái tổ có giá trị thì cũng sẽ bị cướp mất, nhưng cái loại không làm ra giá trị thì đôi khi phải đánh đổi bằng mạng sống để chứng minh giá trị”.

nguồn : yến sào