Hầu hết tất cả các công trình xây dựng lớn hay nhỏ hiện nay tại nước ta đều sử dụng móng đơn. Việc bố trí thép móng đơn tiêu chuẩn phải được thực hiện đúng không được phép sai lệch quá nhiều. Để thực hiện tốt vấn đề này đòi hỏi nhà thầu và kỹ sư xây dựng phải có tiêu chuẩn biện pháp thi công móng đơn phù hợp nhất. Hôm nay Bê Tông chuyên cung cấp nhiều loại bê tông tươi cho từng công trình xây dựng sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Sử dụng thép móng đơn khi xây dựng cần những tiêu chuẩn nào?

Phần móng luôn được xem là phần quan trọng nhất của bất kỳ công trình xây dựng nào, không ngoại lệ móng đơn. Chức năng của móng đơn chính là chịu tải và chịu lực toàn bộ cho hầu hết những công trình. Công trình có đứng vững hay không là phụ thuộc nhiều vào móng đơn.

Do đó, khi thi công móng đơn đòi hỏi phần thép mỏng phải đạt chuẩn. Nếu không phần móng không thể đáp ứng được khả năng chịu lực và đứng vững của nó.

Một số tiêu chuẩn biện pháp thi công móng đơn cần có là:

  • Loại thép được sử dụng phải là loại thép tốt nhất
  • Cốt thép có thể gia công bằng tay, tại nhà máy hay công trường. Điều cần ghi nhớ là cốt thép luôn phải được thực hiện theo đúng quy cách bản vẽ kỹ thuật từ trước đó.
  • Đảm bảo phần cây thép được làm sạch, bề mặt không được phép dính dầu hoặc bùn đất. Nhất là loại đất rỉ sét thì không thể được. Cần phải làm sạch phần đất rỉ sét trước khi thực hiện.
  • Các thanh thép khi được yêu cầu cắt giảm hoặc bị méo bẹp cũng không được vượt quá 2%.  Mối hàng nhất định phải đảm bảo> 10d, buộc nối > 30d.
  • Nếu trong khoảng thời gian thi công mà vẫn chưa thực hiện được việc phủ kính cốt thép bằng lớp bê tông chuyên dụng. 
  • Lúc này các đầu thép và các mối hàn phải cần được bọc trong túi ni lông. Điều này sẽ đảm bảo phần kết cấu của thép đạt được chất lượng tốt nhất có thể.

Cách bố trí thép móng đơn tiêu chuẩn

Vị trí cốt thép sẽ được phân chia khác nhau tùy thuộc vào vị trí bản vẽ và khu đất xây dựng. Trong đó có 3 kiểu móng cơ bản nhất là: Bố trí lệch gốc và bố trí lệch giữa, bố trí chính tâm.

 

Bố trí thép móng đơn chính tâm

Đây là cách bố trí tối ưu nhất trong 3 cách bố trí nêu trên. Cách bố trí này thường được sử dụng trong phần cột trụ giữa nhà, hoặc những vị trí góc, giữa biên phần đất. Yêu cầu phần đất phải rộng và không gây ảnh hưởng đến công trình xây dựng lân cận khi thực hiện làm móng.

Những bước thực hiện cần thiết nhất

  • Bước 1: Đầu tiên thực hiện đổ một lớp bê tông mỏng có độ dày khoảng 10cm ở phần hố móng. Công dụng lớp bê tông này chính là tạo nên một mặt phẳng trong quá trình đặt thép.
  • Bước 2: Tiến hành bố trí cốt thép móng đơn

Tùy thuộc hình dạng móng là cách bố trí thép chịu lực cũng không giống nhau. Nếu sử dụng thép hình vuông người thợ sẽ băn khoăn không biết chọn thép nằm dài hay nằm dưới. Khi sử dụng móng hình chữ nhật, thép chịu lực phải đặt nằm dưới. Thép chịu lực dài nằm phía trên.

Nên sử dụng loại thép có kích cỡ là Φ12, khoảng cách giữa cách thanh thép dao động trong khoảng 10-15 cm. Cốt thép phải cách bề mặt bê tông lót là 5cm. Điều này giúp cốt thép không bị hoen gỉ, cũng như tăng sự liên kết giữa móng và lớp móng.

  • Bước 3: Bố trí cột thép

Móng đóng vai trò cột trụ, kích cỡ thép sử dụng là Φ16, tùy thuộc vào chủ đầu tư muốn xây dựng dạng trụ 6 hay 4. Chân thép phải được gập thẳng theo 4 góc độ bằng nhau. Giúp lực phân bổ của trụ sẽ được trải đều lên mặt móng an toàn.

Khoảng cách giữa trụ và cột thép dao động từ 20 đến 30cm. Phần đai thép định hình cột trụ cách nhau tầm 10 đến 15 cm. Sỡ dĩ cột thép có chiều dài khác nhau là do phải chừa lại khung thép. Khi đó những mối hàn gắn sẽ được tiến hành ở vị trí khác, để đảm bảo phần kết cấu trụ ổn định.

Bố trí thép móng đơn lệch góc

Móng đơn lệch góc thường sẽ đặt tại vị trí góc nhà để tránh tiếp xúc với công trường xung quanh. Chân trụ đặt hướng vào bên trong mặt móng, điều này giúp cho móng có được kết cấu vững chắc hơn.

Bố trí thép móng đơn lệch giữa

Loại móng này thường được sử dụng trong kết cấu nhà phố và nhà liền kề là chính. Vị trí đặt móng đặt ở phần biên của đường tiếp xúc với phần móng nhà liền kề. Đảm bảo 2 móng phải liên tiếp nhau.

Bố trí thép móng đơn lệch giữa

Tổng kết

Trên đây là một số tiêu chuẩn biện pháp thi công móng đơn được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn biết thêm những kiến thức chuẩn xác về  biện pháp thi công móng như thế nào phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Mọi thông tin chi tiết cần được tư vấn về quá trình thực hiện hoặc có nhu cầu mua bê tông thương phẩm chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *