Vật liệu xây dựng thô bao gồm những loại nào? Có lẽ nhiều người đã nghe đến tên gọi vật liệu xây dựng thô. Thế nhưng bạn đừng vội nghĩ rằng vật liệu thô chỉ bao gồm có cát, đá là chính. Vật liệu xây dựng thô còn rất nhiều những nguyên liệu từ tự nhiên và nhân tạo khác. Trong bài viết ngày hôm nay Bê Tông  cung cấp các loại bê tông tươi chất lượng sẽ chia sẻ đến bạn thông tin liên quan đến vật liệu xây dựng thô là gì nhé!

Vật liệu xây dựng thô là gì?

Vật liệu xây dựng thô là cụm từ liên quan chủ yếu đến ngành xây dựng. Nó được dùng để chỉ chung cho tất cả những loại vật liệu mục đích chung là để xây dựng công trình. Bao gồm các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên và những vật liệu có nguồn gốc nhân tạo. Ví dụ như vật liệu từ thiên nhiên có thể kể đến là đất sét, cát gỗ và đá,… Vật liệu nhân tạo là sắt, thép, gạch, gỗ tổng hợp và cả đá nhân tạo.

Vật liệu xây dựng thô là gì
Vật liệu xây dựng thô là gì

Vai trò của vật liệu xây dựng thô? 

Vật liệu xây dựng thô đóng vai trò rất quan trọng và dường như không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Phần thô chính là kết cấu của khung nhà. Nó có tính chất quan trọng được xem là nền móng để hình thành nên phần nền nhà định hình khuôn nhà.

Phần thô càng vững chắc sẽ càng giúp khung xương nhà vững chắc. Tiêu chí thi công đúng chuẩn chính là nằm ở khu vực thiết kế và vật tư phải đúng quy định. Do đó, hầu hết các nhà thầu xây dựng đều rất quan trọng việc lựa chọn vật liệu xây dựng thô.

Các loại vật liệu trong xây dựng.

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung và nguyên liệu thô nói riêng, vật liệu xây dựng thô được phân chia thành những loại cụ thể như sau:

Sắt thép xây dựng.

Không cần phải nói nhiều đến công dụng và vai trò của sắt thép đối với mỗi công trình xây dựng hiện nay. Sắt thép được coi là bộ xương sống của một công trình xây dựng. Khi kết hợp chúng với bê tông sẽ tạo nên những kết cấu mang tính vững bền có thể chịu được lực cho cả một công trình xây dựng bao gồm như giằng móng, cột trụ và kể cả phần cột dầm.

Các thương hiệu Sắt thép xây dựng

Nếu như bạn muốn mua loại sắt thép xây dựng chất lượng có thể tham khảo một số chủng loại nổi tiếng trên thị trường hiện nay như: Việt Nhật, thép Miền Nam và thép Pomina… Chất lượng của những loại thép này được người dùng đánh giá rất tốt. Nhiều thương hiệu đã đóng góp lớn vào những công trình xây dựng nổi tiếng của nước ta hiện nay. Bạn có thể yên tâm là chất lượng và giá cả đều có sự tương đương lẫn nhau.

Bê tông thủy công
Vật liệu xây dựng thô là gì

Cát xây dựng

Với công trình cát rất quan trọng để có hoàn thiện phần nền móng của ngôi nhà thêm kiên cố hơn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cát mịn để đổ bê tông thì cường độ bê tông sẽ giảm đi đến 30%. Cho nên trong quá trình xây dựng cần phân biệt rõ bê tông hạt to và cát mịn để đảm bảo chất lượng bê tông trong công trình được sử dụng với chất lượng tốt nhất.

Phân loại Cát xây dựng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà cát xây dựng có thể được chia thành nhiều loại như sau:

  • Cát cà hạt lớn sử dụng mục đích chính để đổ bê tông.
  • Cát cà hạt trung dùng để xây tường và tô tường được tốt hơn.
  • Cát hạt mịn hoặc cát đen: Chỉ dùng được trong việc san lấp cho nền móng nhà mà thôi.

Đá xây dựng

Phần đá xây dựng sẽ được dùng để rải nền hoặc có thể kết hợp cùng xi măng và lượng nước vừa đủ để tạo thành bê tông. Phần đá xây dựng cũng được sử dụng như cát và có sự phân loại cụ thể tùy theo mục đích khác nhau:

Trên thị trường xây dựng hiện nay, hai loại đá xây dựng phổ biến nhất đó chính là đá xanh và đá đen. Đá xanh có nguồn gốc từ đá Hóa An hoặc đá xanh ở tỉnh Đồng Nai. Điểm chung của hai loại đá này chính là độ chịu nén cao hơn rất nhiều so với những loại đá đen khác.

Gạch xây dựng

Tính năng chính của gạch chính là che chở cho công trình. Ngoài ra nó còn có tính chống thấm, chống ẩm và chống nước cực hiệu quả, cách nhiệt cũng rất tốt. Gạch xây dựng tốt có thể nhắc đến như gạch Tuynel Đồng Nai hay Bình Dương.

Xi măng

Xi măng chính là thành phần xây dựng thô đóng vai trò quan trọng nhất đối với quá trình xây dựng, và đổ chất bê tông. Nó đóng vai trò là chất kết dính tất cả vật liệu thô với nhau. Mỗi công trình dựa vào quy mô khác nhau mà sẽ lựa chọn cho mình loại xi măng phù hợp.

Xi măng được chia làm 2 loại dựa trên thành phần chính là:

  • Xi măng PC (xi măng tính): Sử dụng cho những công trình lớn chịu được lực cao.
  • Xi măng PCB (xi măng có chất phụ gia): Sử dụng chủ yếu cho những công trình nhà phố, chống thấm và chống mốc cho ngôi nhà cực tốt.

be tong it toa nhiet

Tổng kết 

Hy vọng rằng với một số thông tin Bê Tông cung cấp cho bạn trong bài viết này, đã giúp bạn hiểu rõ hơn vật liệu xây dựng thô bao gồm những loại nào cụ thể? Mong rằng kiến thức chúng tôi mang đến sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn trong công việc. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng bê tông tươi chất lượng giá rẻ hay cần cung cấp  xe đổ bê tông tươi có thể liên hệ ngay với Bê Tông để nhận được tư vấn sớm nhất.