Tại sao trong bê tông có các lỗ khí? Bê tông là vật liệu vô cùng quan trọng để định hình độ chắc chắn trong cấu trúc công trình. Bê tông có các lỗ khí được ra đời để ưu việt những khuyết điểm mà bê tông khác không thể “giải quyết” được giúp công trình xây dựng bền vững. Cùng Bê Tông tìm hiểu về bê tông có lỗ khí ở bên trong ở bài viết sau đây!!

Bê tông có các lỗ khí là gì?

Trước tiên, để định nghĩa “bê tông có các lỗ khí” cần hiểu về khái niệm “bê tông”. Bê tông là một loại đá nhân tạo, có độ kết dính chắc chắn, cứng như đá được tạo ra bởi việc trộn các thành phần cốt liệu theo tỷ lệ nhất định. 

Bê tông có các lỗ khí cũng là một dạng bê tông nhưng chúng có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1800 kg/m3 do trong nguyên liệu trộn, người ta cho thêm một loại chất để giải phóng khí phân bố đều trong khối. 

Bê tông sau khi đông cứng lại sẽ định hình các lỗ với hình dáng, mật độ khác nhau. Tuy nhiên, bê tông có lỗ khí vẫn đảm bảo được độ chắc chắn và an toàn tốt cho các công trình xây dựng.

Bê tông có các lỗ khí
1 khối bê tông cần bao nhiêu xi măng là chuẩn nhất

Tính ưu việt của bê tông có các lỗ khí như thế nào?

Bê tông có lỗ khí với khối lượng thể tích nhỏ giúp làm giảm trọng lượng của cả công trình xây dựng, đặc biệt là áp lực lên nền móng. Vì vậy, khi tiến hành xây móng sẽ giảm thiểu được chi phí vật liệu cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro liên quan đến khả năng chịu lực.

Loại bê tông này có thể đảm bảo độ bền tốt bởi khả năng chống thấm và giãn nở vì nhiệt trong quá trình sử dụng. Nhờ những bọt khí li ti và cứng, chúng có độ thẩm thấu nước thấp hơn khoảng 20%- 30% nên không cần phải chống ẩm. 

Dưới sự tác động của nhiệt độ, khối bê tông với các phần tử có khả năng co lại hoặc giãn ra khiến bề mặt bị biến dạng, thậm chí gây ra hiện tượng nứt, sụt lún. Vì vậy, lỗ khí có vai trò tạo khoảng trống không gian để cân bằng sự giãn nở, duy trì tính thẩm mỹ cho công trình và giảm thiểu tình trạng biến dạng.

Ngoài ra, với cấu tạo biệt, các bọt khí có thể giúp bê tông giữ nhiệt, cách nhiệt, cách âm và chống cháy tốt. Đây có thể khẳng định là vật liệu phù hợp giúp mang lại an toàn cho người dùng trước những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết hoặc tính chất đặc trưng cho từng loại công trình.

Với trọng lượng nhẹ, bê tông có lỗ khí còn giúp cho việc vận chuyển, thi công trở nên nhẹ nhàng, đơn giản, hạn chế sự cố xảy ra cũng như hiệu suất công việc cũng tăng lên đáng kể. 

Cuối cùng, so với bê tông nhẹ chưng áp, sản xuất bê tông bọt khí không yêu cầu trang thiết bị, máy móc hiện đại, phức tạp và đắt tiền. Chỉ với nguyên liệu dễ tìm và vài thiết bị đơn giản thông thường, chủ đầu tư đã có thể tự sản xuất vật liệu ngay tại công trường cũng như sự chủ động và nhanh chóng trong việc sản xuất.

Bê tông có các lỗ khí

Khi thi công bê tông có lỗ khí cần lưu ý những điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như vậy, khi lựa chọn vật liệu thi công là bê tông lỗ khí, chúng ta cần phải cân nhắc một số điểm lưu ý để tối ưu hoá hiệu quả sử dụng và thi công.

  • Xây dựng các công trình cao tầng đòi hỏi nền tảng vững chắc cũng như khả năng chịu lực tốt, độ kết nối giữa các tầng.  
  • Trong trường hợp này, bê tông có lỗ khí không phù hợp cũng như không đảm bảo tốt độ chắc chắn để nâng đỡ bộ phận cấu tạo bởi đặc điểm trọng lượng nhẹ của loại vật liệu này. 
  • Khi sử dụng thêm tổ hợp các chất phụ gia đặc biệt để tạo các khối bê tông có lỗ khí với độ chảy cao và không bị phân tầng khí tạo tình hay vận chuyển thì đặc biệt cần chú ý tới tỷ lệ giữa các cốt liệu với nhau. 
  • Mặc dù loại bê tông này rất dễ đẽo, mài, gọt hay đóng định nhưng nếu các yếu tố tạo thành không chính xác cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình đó chẳng hạn như có thể làm vỡ cả khối bê tông khi tác động va chạm.
  • Cần thống nhất tuyệt đối các yếu tố như tính cộng tác của hỗn hợp về độ phân tầng, độ cứng, chế độ đầm chặt và các kỹ thuật trong quá trình thi công. 
  • Bởi các nhân tố trên quyết định đến tính đồng nhất của bê tông vì vậy, khi thi công loại bê tông này cần kết hợp rung động và gia tải.

Bê tông có các lỗ khí

Tóm lại, với tính ưu việt của bê tông có các bọt khí cũng như khả năng vận dụng, cân nhắc tốt một số lưu ý trong quá trình thi công, các công trình xây dựng ngày càng ưa chuộng và phát triển loại vật liệu hiện đại này. 

Tôn chỉ của các công trình xây dựng mà chủ thầu rất cần là công trình đảm bảo chắc chắn, và an toàn và giá cả và vật liệu là yếu tố quan trọng để thực hiện hoá điều đó. 

Bê Tông là công ty lớn chuyên cung cấp các loại bê tông tươi, bê tông chảy, bê tông lạnh, bê tông bền Sunfat, bê tông bù co ngót,..Tùy vào từng công trình mà chọn mác bê tông cho phù hợp như bê tông tươi mác 300, mác 250,..Bạn cần cung cấp bê tông tươi chất lượng cao đảm bảo tốt giá cạnh tranh cho công trình