Bê tông tươi để được bao lâu? Thời gian đông cứng của bê tông và cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bê tông tươi để được bao lâu? Có cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ hay không? Và bảo dưỡng như thế nào? Đây là những câu hỏi rất hay gặp phải khi đổ bê tông. Để giải đáp cho bạn đọc những nghi vấn trên, chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích về bê tông nhé!

Thời gian đông cứng của bê tông là bao lâu?

Thời gian đông kết của bê tông hay bê tông tươi để được bao lâu thì còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết. Thông thường thi công công trình đối với mùa hè thì thời gian bê tông đông kết sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Còn nếu đổ bê tông vào mùa đông thì thời gian này sẽ kéo dài hơn một chút vì thời tiết mùa đông lạnh. 

Sau quá trình chăm chút và thời gian chờ bê tông sàn khô thì chúng ta sẽ tiến hành tháo dỡ cốp pha (khuôn đúc bê tông). Sau đó làm tiếp những công việc xây dựng để hoàn thành ngôi nhà của mình. Lưu ý rằng, trước khi thời gian khô bê tông kết thúc thì không được phép tháo dỡ cốp pha. Bởi trần nhà của bạn có thể gặp phải các trường hợp như nứt, hoặc thậm chí là sụp đổ. 

Và bạn cũng cần lưu ý một điều nữa là, khi đã dỡ cốp pha, không có nghĩa là bê tông đã chịu được lực lớn. Vì vậy cần có thời gian để bê tông có thể chịu được lực tác động mạnh và đủ bền chắc. Chúng ta hãy để thêm khoảng 5 ngày đến 1 tuần nữa là ổn.

be tong tuoi de duoc bao lau meo bao duong be tong dung cach 1

 

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến sự nhanh hay chậm của thời gian chờ bê tông sàn khô

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Vậy sau khi đổ bê tông, quy trình bảo dưỡng bê tông như thế nào để đảm bảo bê tông thương phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc quy trình này nhé. Lưu ý trong thời gian bảo dưỡng bê tông thì cốp pha bắt buộc phải để nguyên:

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu chúng ta phải đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước. Cho dù ở dưới bất kỳ tác động nào của yếu tố khí hậu như nắng, mưa, gió, độ ẩm không khí,… ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo bề mặt bê tông không phải chịu bất kỳ một lực cơ học nào tác động lên.

Trong thời gian bảo dưỡng bê tông, bạn cần phải phủ lên bề mặt bê tông đang tiếp xúc trực tiếp với không khí những vật liệu đã được làm ẩm. Trong thời gian này hạn chế tối đa việc tác động các lực cơ học lên tấm bê tông. Đồng thời khi tưới nước tránh tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông để bảo vệ bề mặt bê tông không bị hư hại. Phải thường xuyên theo dõi giám sát để đảm bảo sao cho bê tông không bị mất nước.

Giai đoạn tiếp theo

Trong giai đoạn tiếp theo bảo dưỡng bê tông đó là cần phải tưới nước liên tục để giữ ẩm cho mọi bề mặt bê tông. Quá trình này sẽ kéo dài đến khi quá trình bảo dưỡng kết thúc. Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng nơi. Nếu ở trong điều kiện thời tiết bình thường, 4 giờ sau khi đổ bê tông bạn phải che phủ bề mặt bê tông nếu thời tiết nắng. Điều này để đảm bảo không xảy ra hiện tượng trắng bề mặt gây ảnh hưởng không tốt đến cường độ. 

Trong điều kiện thời tiết trên 15 độ C thì phải tưới nước thường xuyên trong 7 ngày đầu để giữ ẩm. Cứ cách 3 giờ thì tưới nước một lần, còn về đêm thì có thể dãn cách xa hơn nhưng vẫn phải đảm bảo ít nhất 2 lần. Còn sau 7 ngày thì tưới nước 3 lần/ ngày. Lưu ý là trong 7 ngày đầu phải tuân thủ theo yêu cầu trên để đảm bảo bê tông có độ ẩm và kết cứng lại được.

 

Nên che phủ kín bê tông để tránh tác động của nắng mưa trong quá trình chờ bê tông kết dính hoàn toàn

Vì sao phải đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông?

Như đã nói ở trên, việc bảo dưỡng bê tông là điều cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng không đủ thời gian và không đúng cách thì cũng sẽ giống như là không bảo dưỡng. Khi bảo dưỡng bê tông sai cách thì chúng có thể sẽ bị co ngót lại, bị rạn nứt hoặc chưa đủ chắc chắn. Ngoài ra, khi chẳng may có một lực tác động cơ học sẽ khiến bề mặt bê tông bị sụt lún. 

Tất cả những điều này sẽ làm cho bê tông về mặt thẩm mỹ sẽ xấu đi. Nghiêm trọng hơn đó là sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Vì tình trạng bị nứt rạn sẽ khiến sau này trong thời gian sử dụng công trình có thể bị thấm nước. Chính vì thế, đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp thì còn tùy vào thời tiết khí hậu. Đồng thời đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông và bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Bê tông được bảo dưỡng đúng cách sẽ có cấu trúc chắc chắn và vững bền

Trên đây là bài viết của chúng tôi giải đáp cho bạn đọc câu hỏi bê tông tươi để được bao lâu? Đồng thời Bê Tông còn chia sẻ tới bạn đọc về cách bảo dưỡng bê tông đúng cách và đảm bảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai nếu gia đình mình có đổ bê tông nhé!

Bê Tông chuyên cung cấp các loại bê tông tươi trộn sẵn đảm bảo chất lượng giá thành cạnh tranh trên thị trường đáp ứng mọi yêu cầu chất lượng đúng tiêu chuẩn về bê tông thương phẩm cho mọi công trình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *