Ở thời điểm hiện tại có nhiều thể loại nhà ở như nhà phố, biệt thự vậy đặc trưng của biệt thự là gì làm sao để biết chính xác. Mời các bạn cùng mình tìm hiểu Biệt thự là gì? Một số điều cần biết về biệt thự

Lịch sử của biệt thự

Trong đế chế La Mã, người La Mã giàu có thường có một ngôi nhà khác bên ngoài thành phố trên một mảnh đất lớn. Những ngôi nhà lớn, sang trọng này được gọi là biệt thự.

Một biệt thự La Mã có thể là một trong hai thiết kế:

 • Biệt thự gần thành phố, khá gần trung tâm thành phố và có thể di chuyển đến đó dễ dàng. Nó đã cho giới thượng lưu một nơi nghỉ dưỡng ra khỏi thành phố với thời nhanh và di chuyển dễ dàng.
 • Một biệt thự cách xa thành phố, mà hiện nay sẽ giống như một bất động sản nông thôn. Những biệt thự này ở xa thành phố hơn, vẫn mang lại cảm giác và tiện nghi tương tự của một khu đô thị biệt thự nhưng bao gồm đất nông nghiệp, chăn nuôi và, điển hình là nô lệ để chăm sóc các cánh đồng cho sản xuất nông nghiệp.
Biet thu la gi 1

Định nghĩa biệt thự (villa)

Biệt thự là gì?

Biệt thự là thể loại nhà ở được xây dựng trên một không gian tương đối hoàn chỉnh và biệt lập khác với khoảng không xây dựng chung. Thông thường, biệt thự được hiểu là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ,,…), có tường bao và lối ra vào riêng biệt. việc thiết kế biệt thự yêu cầu cần có nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Biệt thự thường được gọi theo tiếng anh là Villa. Biệt thự (Villa) là nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ,…), có tường bao và lối ra vào riêng biệt.

biet thu co ho boi

Biệt thự thường  có diện tích lớn đứng độc lập trên một dải đất rộng, có khuôn viên vây quanh căn nhà, rộng khắp và mát mẻ, thường có tường rào chắn, trong villa có bể tắm. trong biệt thự có tiện ích tiện nghi và tĩnh lặng không ồn ào bởi vậy biệt thự thường được nằm ở những vùng ngoại ô, làng quê, trang trại yên tĩnh. Biệt thự (Villa) phải là sự phối hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh trí xung quanh, hình khối phải đạt tỷ lệ phù hợp. đẹp và sang trọng là 2 điều chủ đạo nhất của một biệt thự hay villa.

Biệt thự theo quy định pháp luật

Theo Điều 3 Luật nhà ở 2014, biệt thự thuộc nhóm nhà ở riêng lẻ.

“2. Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.”

Theo Điều 3, Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng định nghĩa nhà biệt thự tại đô thị như sau:

“1. “Nhà biệt thự tại đô thị” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

biet thu bien

Các loại biệt thự hiện nay

Phân loại biệt thự theo văn quy định pháp luật

Phân loại thì phân loại theo văn bản pháp luật theo Thông tư Số: 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng, biệt thự được chia làm 3 nhóm:

“a) Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá; biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt;

b) Biệt thự nhóm 2 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt;

c) Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.”

Phân loại biệt thự theo thiết kế và vị trí

 • Biệt thự liền kề
 • Biệt thự nhà vườn
 • Biệt thự song lập
 • Biệt thự đơn lập
 • Biệt thự mini
 • Biệt thự phố
 • Biệt thự biển
 • Biệt thự hiện đại
 • Biệt thự cổ điển
 • Biệt thự tân cổ điển
 • Biệt thự nghỉ dưỡng
 • biệt thự compound
 • Biệt thự tứ lập

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề (semi detached villa) là những căn nhà, những căn biệt thự được xây dựng kế tiếp nhau cùng nhau và có xây dựng đồng nhất về phương diện kiến trúc, phong cảnh xung quanh.

MkGIe9H2v6xiBzewP6 mk4nF8FCZrLujFoLkxwWWXkUudol Y

Biệt thự nhà vườn

Biệt thự nhà vườn là loại hình nhà ở được xây dựng trên một khoảng đất có diện tích lớn, được xây dựng với cảnh quan thiên nhiên là những vườn cây, tiểu cảnh, hay đài phun nước, bể cá… xung quanh. biệt thự vườn là sự hòa nhập nét đẹp giữa kiến trúc và môi trường tự nhiên, cung cấp cho con người những khoảnh khắc dễ chịu tuyệt quá trong không gian sống của mình.

LMJSbqPf4iLn8a rzt 51PFDXT9TPuoezocB85 ZTqPvYAIAca6zT5WpCE9EmKbCtjHLOX2oQsWRLEXlztUymqXTLb44FPx5O6S5MykLSKDp45XR ePRfq6mSbId7B0IB6aFfE j=s0

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập theo định nghĩa chuyên ngành là những căn biệt thự có ba mặt sân vườn cùng một mặt tường chung với biệt thự bên cạnh. Tuy chúng nằm trên cùng một miếng đất, có thiết kế bên ngoài như nhau nhưng có lối đi riêng và không gian sinh hoạt bên trong khác nhau. Nếu nhìn từ ngoài vào, bạn sẽ khó phân biệt đó là hai căn nhà vì thiết kế giống như một thể thống nhất. Biệt thự song lập tiếng anh là Duplex Villa.

UKoq8gqpBpXCMhbk4a3HLaoST89uw6 WK9B4KzN5ROW71KjUFv1 8k6qtj2tG69beyuNZZfm udfVpVBLqrCwI8pblhrEZv88KMdEs5wibAD5lrDUlXtnPjDq9Qog7buvFTWWi=s0

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là thể loại nhà biệt thự có kiến trúc là 1 chỉnh thể độc đáo. Biệt thự đơn lập  có được 4 mặt thoáng trái, phải, trước, sau. Bình thường biệt thự đơn lập được xây dựng giữa tâm điểm kết nối lô đất với sân vườn và tường bao vây quanh. khoảng cách từ nhà đến tường bao đủ rộng để chủ nhà di chuyển và phần xây dựng của biệt thự cũng không giáp với tường bao của khu đất nào xung quanh.

WsLaA Gls 07OT294n8yaEKfIV3nr8jdXN3Smc3iOl7X8vL pdaSQWbC9IzOzVaw7tjVTU6jMLE KOGBuN4pNXXPQvdq68NMSz4yja WWoNeoEkpo4wuc9eO6lSpJdRp12ZCYaFu=s0

Nguồn bài viết đặt backlink hêt hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *