Những ngôi nhà hay bức tường rào sau nhiều năm sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng mốc, rêu bám trên tường. Và đây là nguyên nhân làm cho ngôi nhà, những bức tường của nhà bạn trông cũ kỹ, xấu xí, mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân và cách tẩy mốc trên tường sơn nhà bạn như thế nào để ngôi nhà của bạn luôn được sáng, đẹp. Mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới nhé.

Nguyên nhân mốc trên tường sơn

Tác động của yếu tố thời tiết

Đây là yếu tố chính khiến cho tường nhà bạn bị mốc nhanh chóng. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta, nhiệt độ thay đổi thất thường hay nói cách khác khi độ ẩm tăng cao khiến cho tường nhà bạn sẽ luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Nấm mốc sẽ phát triển nhanh chóng vào khoảng thời gian này và nó khiến cho tường bị ẩm mốc nghiêm trọng gây khó chịu trong người dùng cũng như thẩm mỹ của cả ngôi nhà.

Chất lượng nguyên vật liệu

Những nguyên liệu chính không thể thiếu trong quá trình xây dựng như vôi, cát, xi măng,..có tính kết dính cao trong xây dựng. Tuy nhiên, xi măng lại là nguyên liệu có tính hấp thụ nước cao, mặt khác vôi là chất làm cho mạch tường lâu khô, khi trời mưa nước sẽ bám chặt trên tường rất lâu khô lại sau đó.

Chính vì vậy nguyên vật liệu xây dựng cũng là một trong các yếu tố gây mốc trên tường nhà.

Để hạn chế tình trạng b thì việc lựa chọn những nguyên vật liệu có chất lượng cao cũng phần nào giảm bớt tình trạng mốc tường. Nếu chọn những nguyên vật liệu không đảm bảo thì tường nhà bạn chắc chắn sẽ bị mốc rất nhanh và thường xuyên hơn.

Kỹ thuật trong quá trình xây dựng

Nguyên nhân tiếp theo khiến tường nhà bạn bị mốc chính là kỹ thuật xây dựng. Hay nói cách khác trong quá trình xây dựng những người có chuyên môn cao sẽ xử lý rất tốt khâu chống thấm cho ngôi nhà để hạn chế những hiện tượng mốc, nấm, rêu cho bức tường nhà bạn.

Mặt khác, việc làm chân móng tốt và làm giằng tường cách cốt nền phải ít nhất là 5cm để chống hiện tượng mao mạch cũng như nước thấm ngược từ dưới lên khá tốt.

Nhất là những vị trí gần bếp, bể nước, nhà vệ sinh… thì càng cần phải xử lý chống thấm tốt nhất để đảm bảo nó không để lại nước cũng như tạo điều kiện khiến tường bị ẩm mốc. Hãy sử dụng 1 lớp sơn chống thấm để thực hiện công việc này tốt nhất.

Tường nhà xây dựng lâu năm, đã cũ

Đây là yếu tố khách quan làm cho tường nhà bạn bị mốc và là yếu tố chúng ta không thể can thiệp để ngăn chặn tức thời. Những ngôi nhà hay bức tường được sử dụng trong nhiều năm chắc chắn sẽ bị hư hỏng hay gặp một số vấn đề như nấm, mốc, rêu, tường bị bong tróc, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi.

Điều mà chúng ta có thể làm đối với nguyên nhân này chính là việc cạo bỏ lớp sơn cũ và thay áo cho ngôi nhà bằng lớp sơn mới và cũng là cách chống tường bị mốc khá hiệu quả và nhanh chóng.moc tuong

Nguyên nhân nào thì cũng có mẹo, giải pháp cách trị và khắc phục, dưới đây mình chia sẻ ít kinh nghiệm fix lỗi đó mà mình tìm kiếm được ở trên các trang web mạng

6 cách tẩy mốc tường nhà đơn giản và tiết kiệm

Muốn tiết kiệm công sức, thời gian, hiệu quả cao và nhanh chóng thì bạn có thể mua các loại hóa chất tẩy rêu mốc trên tường chuyên dụng để tẩy sạch các vết rêu, nấm mốc trên tường nhà.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những phương pháp tẩy nấm mốc trên tường bằng những nguyên liệu quen thuộc với gian bếp cũng rất hiệu quả và còn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí. Hãy dành ít phút để tham khảo 6 cách làm sạch tường nhà bị mốc đơn giản dưới đây!

Dùng tro bếp để tẩy mốc tường nhà

Tro bếp là phương pháp tẩy mốc tường nhà tiết kiệm chi phí, thậm chí không tốn một đồng đối với những gia đình có sử dụng bếp củi, bếp than để đun nấu hằng ngày.

tro cui

Nguyên liệu:

Tro bếp
Nước sạch

Cách thực hiện:

Trộn hỗn hợp nước với tro bếp sao cho sệt sệt rồi dùng bàn chà chà nhẹ khu vực gạch và tường bị mốc.

Chà xong để nguyên trong vòng 5 phút rồi chà lại một lần nữa nhưng với lực mạnh hơn lần đầu, những vết ố, vết mốc sẽ biến mất theo lực chà của bạn. Cái này add chưa thử, để bữa nào làm theo xem sao

Cách tẩy mốc tường nhà bằng thuốc tẩy Javel

Javel

Đây là loại thuốc tẩy bạn có thể mua rất dễ dàng ở những cửa hàng bán đồ hóa phẩm hay những tạp hóa thông thường.

Các nguyên liệu, dụng cụ để tẩy mốc tường nhà bằng javel:

 • Nước tẩy Javel
 • Nước sạch
 • Găng tay
 • Khẩu trang
 • Dao
 • Xô hoặc thau
 • Cây lăn sơn
 • Bàn chải

Cách thực hiện để tẩy mốc tường nhà

Để bảo vệ đôi tay và làn da của bạn, bạn cần đeo găng tay, khẩu trang, mặc đồ dài tay để khỏi tiếp xúc trực tiếp vào thuốc tẩy vì thuốc tẩy có tính kiềm mạnh có thể gây hại cho da
Hoà thuốc tẩy vào nước trong thau, xô

Dùng dao để cạo sạch vết mốc trên tường trước khi cho hỗn hợp thuốc tẩy lên nơi bị mốc, thao tác này sẽ khiến cho quá trình tẩy mốc tường nhà diễn ra nhanh hơn.

Dùng cây lăn nhúng vào hỗn hợp thuốc tẩy sau đó lăn lên tường bị mốc.

Đợi khoảng 10 phút cho hỗn hợp thuốc tẩy thẩm thấu vào sau đó dùng bàn chải để chà xát nhắm loại bỏ các vết mốc tường nhà nhanh chóng.

Sau đó dùng nước sạch để rửa lại tường và các dụng cụ.

Cuối cùng bạn có thể dùng quạt điện để quạt bớt mùi hắc của thuốc tẩy và cho tường mau khô để tránh tình trạng mốc.

Cách tẩy mốc tường nhà bằng giấm và baking soda

baking soda
Giấm và baking soda là loại nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ở các gian bếp của mọi gia đình. Giám có chất acid và tính tẩy rửa mạnh do đó có thể tẩy được mốc trên tường nhà.

Nguyên liệu, dụng cụ để tẩy mốc tường nhà bằng giấm và baking soda:

 • Giấm trắng
 • Bột baking soda
 • Muối ăn
 • Cây lăn sơn
 • Găng tay
 • Thau hoặc xô

Cách thực hiện:

Đối với giấm: Trộn hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi lên, cho một ít muối ăn sau đó dùng cây lăn sơn để lăn lên tường hoặc dùng bàn chải chà thật mạnh lên tường. Sau khi chà sạch sẽ, bạn để nguyên trong vòng 10 tới 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Đối với bột baking soda bạn chỉ cần hoà tan bột baking soda với nước theo tỷ lệ 1:5 rồi sau đó cũng dùng cây lăn sơn lăn lên các nơi tường có mốc.

Cách tẩy mốc tường nhà bằng giấm và baking soda này đều rất hiệu quả và đơn giản.

Cách tẩy mốc tường nhà bằng chanh tươi

chanh

Nguyên liệu, dụng cụ:

 • Chanh tươi
 • Nước sạch
 • Cây lăn sơn hoặc bàn chải

Cách thực hiện tẩy mốc tường nhà bằng chanh tươi:

Làm ướt tường những nơi bị mốc

Chà xát chanh lên những nơi bị mốc hoặc thoa nước cốt chanh lên những vùng mốc đó.

Dùng bàn chải chà các vết mốc ra rồi sau đó dùng vải sạch lau khô

Cách tẩy mốc tường nhà bằng xà phòng và oxy già

xa phong

Nguyên liệu, dụng cụ:

 • Xà phòng
 • Oxy già
 • Nước sạch
 • Quạt điện
 • Bình xịt nước
 • Bàn chải
 • Găng tay

Cách thực hiện tẩy mốc tường nhà bằng xà phòng và oxy già

Tẩy mốc tường nhà bằng bằng xà phòng: chỉ dùng được khi tình trạng rêu mốc không nặng. Dùng xà phòng pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 3 rồi sau đó dùng một chiếc bàn chải cứng thấm dung dịch xà phòng và cọ rửa lên phần tượng bị mốc. Sau khi cọ xong bạn phải dội lại bằng nước sạch và hong khô bằng quạt điện.

Tẩy mốc tường nhà bằng oxy già: Bạn dùng dung dịch oxy già 3% để nguyên chất và cho vào bình xịt, xịt trực tiếp dung dịch oxy già 3% lên trên tường nấm mốc rồi chờ khoảng 15 phút cho dung dịch thẩm thấu vào sau đó dùng khăn sạch lau khô đi. Các vết nấm mốc cũng theo đó mà đi theo.

Cách tẩy mốc tường nhà bằng hóa chất tẩy rêu mốc trên tường

Đối với những bức tường nhà vừa mới bị nấm mốc hoặc vết mốc không nhiều thì có thể dùng 5 cách như trên để vừa tiết kiệm kinh phí lại thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian.
Còn đối với những bức tường bị mốc lâu ngày, cách tốt nhất là nên sử dụng hoá chất tẩy rêu mốc trên tường.

Một số dòng hóa chất tẩy rêu mốc tường nhà dễ tìm nhất có lẽ là thương hiệu Goodmaid Pro xuất xứ từ Malaysia, Crocodile xuất xứ Thái Lan, Carelex xuất xứ Hàn Quốc, ….

Bạn mua sản phẩm về và làm theo hướng dẫn sử dụng nhưng hãy đảm bảo chuẩn bị thêm các vật dụng bảo vệ an toàn như găng tay, khẩu trang để tránh tiếp xúc với hóa chất và tuyệt đối không được để hoá chất rơi vãi vào đồ ăn, thức uống.

Từ những thông tin chúng tôi đã chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách tẩy mốc tường nhà như trên, bạn hãy lưu lại thông tin trong trường hợp cần dùng nhé.

Tùy vào tình trạng tường nhà bạn bị mốc ở mức độ nào để lựa chọn cách tẩy mốc trên tường nhà cho phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *