Chim Yến trống hay chim mái làm tổ?

Trong quá trình là người chuyên đi gọi và dẫn dụ chim Yến, luôn có câu hỏi chung là : Chim Yến trống hay chim mái làm tổ? có một điều mà những người gọi Yến ai cũng biết là chim trống đóng vai trò trong việc xây ngôi nhà để cùng cô chim mái sinh sống và nuôi nấng dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ dừng ở câu chuyện chứ chưa có bằng chứng xác thực rõ ràng.

Thế cho nên có không ít khách hàng hỏi yến sào làm sao anh biết là chim Đực làm tổ mà không phải chim mái. Anh có đặt camera để theo dõi chúng hay không? Và chim đực khác chim mái ở đặc điểm nhận dạng như thế nào?

Chim Yến trống hay chim mái làm tổ
Âm thanh phù hợp với chim yến

Thật ra việc để biết chim yến trống làm tổ hay chim mái đâu có quan trọng gì đâu.  Con nào làm tổ cũng vậy phải không ạ? Thế nhưng do cái bản tính tò mò, ham tìm hiểu đến bản chất vấn đề của mình mà hôm nay may mắn tìm được bài nghiên cứu đã khẳng định việc làm tổ, xây nhà là của giống đực. Nó như câu nói mà người Việt Nam ta hay nói là “đàn ông xây nhà – đàn bà xây tổ ấm” ấy. Nếu cả nhà áp dụng vào việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thì đó là điều tuyệt vời đấy ạ.

Nghiên cứu chứng minh chim Yến trống làm tổ

Chim Yến trống hay chim mái làm tổ?

Thời xa xưa chim yến làm tổ trên vách đã cheo leo

Trong bài nghiên cứu “NUTRITIONAL PROPERTIES OF EDIBLE BIRD NEST” về các thành phần dinh dưỡng của Tổ Yến, do nhóm tác giả Zainab Hamzah, Nur Hulwani Ibrahim… thực hiện. yến vô tình đọc được đoạn trích dẫn khẳng định việc làm tổ Yến được chim trống nhả ra từ tuyến nước bọt của chúng trong mùa sinh sản.

Edible bird nest (EBN) is the dried glutinous secretion from the salivary glands of male swiftlets during their breeding season (Guo et al., 2006)

Cách chỉnh âm thanh nhà yến thu hút chim yến về làm tổ
Cách chỉnh âm thanh nhà yến thu hút chim yến về làm tổ

Đây là 1 bằng chứng giá trị chứng minh cho lời đồn thổi trong giới giang hồ gọi Yến rồi đấy cả nhà nhé. Thế thì kể từ hôm nay cả nhà đừng thắc mắc là chim Trống hay mái nhả tổ nữa nha. Mà tập trung vào liệu mình có nên mua Yến ủng hộ yến sào rãnh rỗi chuyên nghiên cứu “linh tinh” không nghen.