Hàng ngàn hecta đất chưa được chuyển mục đích sử dụng tại Đồng Nai

Hiên nay, Đồng Nai còn thiếu so với chỉ tiêu định hướng quy hoạch đất phi nông nghiệp là hơn 24,5 ngàn ha. Trong diện tích đất phi nông nghiệp còn thiếu rơi vào đất khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất, phát triển hạ tầng, đất ở nông thôn.

Trong chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai thông qua thì đến năm 2020, Đồng Nai có gần 153, 8 ngàn ha đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này tỉnh mới thay đổi sang đất phi nông nghiệp được trên 129, 2 ngàn ha. Lí do là vì có nhiều tới thời điểm này vẫn chưa được đầu tư xây dựng nên chưa thay đổi mục đích sử dụng đất.

Mục tiêu đặt ra cho tỉnh Đồng Nai là chuyển đổi nhiều diện tích đất canh tác sang đất phi nông nghiệp là để khai triển các công trình xây dựng , dự án trong KTXH, góp phần tạo ra động lực trong tăng trưởng kinh tế cho khu vực. Như vậy, chuyển đổi đất canh tác sang phi nông nghiệp chậm đồng nghĩa với việc nhiều công trình, dự án chưa được khai triển xây dựng theo đúng kế hoạch, tác động đến sự phát triển kinh tế của vùng.

thi truong bds

anh cong trinh dep

Theo chỉ tiêu định hướng sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai có gần 32, 2 ngàn ha đất tiến triển hạ tầng kỹ thuật. Nhưng, đến bây giờ, đất phát triển hạ tầng kỹ thuật mới đạt gần 22, 4 ngàn ha, giảm so với chỉ tiêu quy hoạch trên 9, 8 ngàn ha.

Như đất KCN trên địa bàn tỉnh chỉ tiêu quy hoạch đến năm 2020 là hơn 12 ngàn ha, nhưng đến thời điểm này đất KCN mới đạt gần 10, 2 ngàn hay, còn trên 1, 8 ngàn ha chưa được chuyển mục tiêu sang đất công nghiệp. Thực tế, nhiều KCN tại Đồng Nai đã được đưa vào quy hoạch phát triển , đầu tư mới nhưng còn vướng thủ tục chưa thể tiến hành là : KCN Cẩm Mỹ ( H. Cẩm Mỹ ) , KCN Gia Kiệm ( H. Thống Nhất ) , KCN Kỹ Thuật Hiện Đại Long Thành ( H. Long Thành ) , KCN Ông Kèo ( H. Nhơn Trạch ).

Ở thời điểm hiện tại , đất công nghiệp của Đồng Nai đã cho thuê gần hết, nhiều tổ chức có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài muốn thuê diện tích đất lớn trong các KCN để xây dựng nhà máy nhưng không tìm ra. Việc chậm thay đổi mục đích sử dụng đất và triển khai mở rộng, đầu tư mới các KCN khiến tỉnh mất đi nhiều thời cơ trong gây chú ý vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Gần giống , những lĩnh vực khác cũng mất đi không ít cơ hội để phát triển.

Trong thời kỳ 2021-2025, Đồng Nai ước tính sẽ bứt tốc trong việc hoán đổi từ đất trồng trọt sang đất phi nông nghiệp để triển khai rất nhiều dự án trong ngành công nghiệp, khu kỹ thuật cao, khu dân cư.

Khả năng trong 50 năm tới, Đồng Nai sẽ thay đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp  để khai triển rất nhiều công trình dự án về cơ sở hạ tầng giao thông, KCN, khu nhà ở , khu dân cư, địa điểm du lịch, thương mại dịch vụ. Dự kiến , riêng đất dành cho mở rộng các KCN, xây dựng mới các KCN, khu công nghiệp lên tới trên 7 ngàn ha. Giao thông đã được đặc cách hàng ngàn ha để tiến hành nhiều tuyến đường gắn kết vùng, tỉnh, huyện, xã. Những nơi sẽ khai triển nhiều là tp. Biên hòa và các huyện : long thành, nhơn trạch, trảng bom.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *