Nhập trạch là gì? Những điều cần biết về nhập trạch

Thủ tục nhập trạch là một bước bắt buộc phải có trong văn hóa vào nhà mới của người dân nước mình. Mâm cúng nhập trạch không chỉ lột tả lòng thành, sự tri ân bề trên, mà lại là sự bắt đầu mới cho các thành viên trong nhà luôn bình an, thịnh vượng.

Thủ tục nhập trạch hay còn được biết đến với tên gọi lễ trở về nhà mới. Vậy lễ trở về nhà mới gồm những gì, cần làm những điều gì trong lễ vào nhà mới được hoàn tất nhất giúp chủ nhà sống yên bình , tài lộc. Mời các bạn cùng mình tìm hiểu Nhập trạch là gì? Những điều cần biết về nhập trạch

Nhập trạch là gì

Nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà này. Đây chính là một nghi thức cổ truyền khá quan trọng được lưu truyền ngàn đời của ông cha ta.

Le Nhap trach

Tại sao gọi là nhập trạch

Theo từ ngữ hán việt nhập có nghĩa là vào, trạch còn được hiểu là nhà. Như thế là , lễ nhập trạch mang nghĩa là lễ dọn vào nhà mới.

Tại sao phải cúng nhập trạch

Có nhiều lý do làm cho gia chủ phải tổ chức lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Không chỉ thể hiện được nét đẹp văn hóa của người dân nước mình. Mà nó còn mang giá trị trong tâm linh và là một trong nhiều điều góp phần đem đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ khi chuyển về nhà mới.

 • Mỗi điểm đều có một vị các vị thần cai quản theo dân gian là thổ công. Khi mọi người di chuyển đến một nơi ở mới thì tổ chức một lễ cúng nhập trạch. Nhằm thông báo cho thổ công về việc diễn ra. Đây là một trong nhiều cách lột tả lòng tin dân gian của người việt bao đời nay. Và nó đồng thời là một trong nhiều cách để chúng ta nguyện cầu nhiều điều và tài lộc. Cầu mong sự bảo hộ từ thổ công để cho gia chủ đến nơi lưu trú mới có thể gặp được mọi thứ suôn sẻ.
 • Việc mọi người lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Là cũng để di chuyển bàn thờ ông táo, thổ địa, thần tài về nơi lưu trú mới. Để họ nhiều khả năng với gia chủ về chỗ ở mới và tiếp tục phù hộ cho chủ nhà.
 • Không những vậy về mọi người tổ chức lễ cúng nhập trạch cũng chứa đựng giá trị tâm linh cực kỳ lớn. Gần bên trang bị lễ vật để cúng thổ công thì mọi người cũng trang bị thêm muối và gạo. Muối và gạo là hai lễ vật sử dụng để bố thí cho vong linh. Đây chính là một cách để cho vong linh có khả năng hoan hỉ dời đi nơi khác. Cũng là không quậy phá chủ nhà.
 • Và khi mọi người tổ chức lễ cúng nhập trạch thực hiện những nghi thức để làm thông thoáng nguồn năng lượng tích cực cho nhà mới. Hỗ trợ ngôi nhà của chúng ta đang sở hữu thêm nhiều tài lộc và may mắn. Cùng với đó hỗ trợ căn nhà trở thành ấm cúng và có sức mạnh tích cực. Tác động mạnh mẽ đến người trong nhà. Đây chính là một trong những cách để giúp cho chúng ta có khả năng có được nhiều tài lộc và may mắn khi chuyển về nhà mới.

Biết tầm được ảnh hưởng của lễ cúng nhập trạch thì mọi người nên tổ chức. Khi chuyển về nhà mới hoặc khi xây nhà mới. Và một điểm mà chủ nhà cũng cần lưu tâm đó là khi chúng ta trang bị lễ vật cúng nhập trạch trở về nhà mới. Thì nên sẵn sàng và chi tiết. Để bày tỏ lòng thành của mình đối với các vị thần linh cai quản miếng đất mà chúng ta sống.

Ý nghĩa của mâm cúng nhập trạch “về nhà mới”

Theo tín lòng tin từ cổ xưa, thủ tục nhập trạch là một việc làm quan trọng nhằm mục tiêu thông báo với thần linh thổ địa – thổ công và tổ tiên. Rỏ ràng, chủ nhà muốn thông qua mâm cơm báo với bề trên rằng ngôi nhà đã xây dựng xong, mong các vị chứng giám và phù hộ cho mọi người trong nhà tài lộc và thái bình. Chính vì thế, chủ nhà hay lựa chọn ngày giờ hoàng đạo phù hợp mới chuyển về nhà mới.

Khi cúng nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Các lễ nghi cúng nhập trạch chuyển về nhà mới sẽ mang lại sự yên tâm cho chủ nhà và có ý nghĩa cầu các các vị thần phù hộ cho việc kinh doanh của chủ nhà. Vậy cúng nhập trạch ra sao và cần trang bị những gì

1. Hoàn thiện nơi ăn chốn ở trước khi nhập trạch

Trước khi chuyển đến nhà mới chủ nhà cần đảm bảo hoàn tất việc xây bếp, đặt bàn thờ, bài vị, trang bị gạo nước, có những đồ dùng vật dụng như bàn ghế,…

Hơn thế nữa gia chủ cũng nên chú ý tự tay mang những đồ dùng đó đến nơi sinh sống mới của bản thân. Việc làm này giúp tránh những vía xấu nối gót đồ đạc của chủ nhà theo đến chỗ ở mới.

Le Nhap trach 2

2. Chọn ngày lành tháng tốt

Bình thường, việc chọn ngày giờ tốt để trở về nhà mới cần phải đi tìm hiểu nhiều sách về phong thủy hoặc đến các thầy phong thủy có nhiều năm kinh nghiệm để chọn giờ tốt hợp với mệnh của gia chủ và hướng nhà để dọn đến nhà mới. Nếu chọn ngày giờ tệ sẽ đem đến những việc kém may cho cả gia đình.

3. Lễ vật cần chuẩn bị nhập trạch

Mâm cúng về nhà mới có ý nghĩa rất quan trọng, nó thể hiện lòng thành của chủ nhà với gia tiên, các vị thần nên không thể làm qua loa, đơn giản.

Mâm ngũ quả thường có các quả :

 • Măng cụt.
 • Xoài
 • Đu đủ.
 • Mãng cầu.
 • Dừa.
Mam ngu qua

Mâm hương hoa

Hoa tươi.

 • Nhang.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn.

Mâm rượu thịt

 • 1 bộ tam sên ( 1 cục thịt luộc, 1 con tôm luộc , 1 trứng vịt luộc )
 • Xôi, gà luộc nguyên con.
 • 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Những lưu ý trước khi làm thủ tục nhập trạch

Theo những người có chuyên môn phong thủy, khi chuyển vào nhà mới,  chủ nhà nên mang thứ nhất là chiếc thảm, chiếu hoặc đệm đã qua sử dụng qua. Tiếp đó bạn vào khu bếp nhà mình bật lửa gas lên ( bếp ga hoặc bếp củi đều được ) với mục tiêu khai bếp, toả khắp sự ấm lòng đến toàn căn nhà.

Nổi bật , một số điều nên tránh tối đa bạn khoác lên mình gian bếp là bếp điện ( bếp điện tính nóng mà không có lửa )

Sau đó, chủ nhà mang trong mình gạo vào nhà trước, những người trong nhà vào nhà sau đem theo tiền, trái cây , lễ lộc để nhận tài lộc về cho các thành viên trong nhà.

Lưu ý, đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng trở về nhà mới, bạn cần đặt lễ vật gồm một lọ hoa tươi, một mâm trái cây , bánh kẹo và rượu thịt lên bàn thờ theo hướng hợp với tuổi mình. Đích thân gia chủ phải thắp hương, khấn vái chân thành để xin phép các vị thần rước bàn thờ gia tiên trở về nhà mới để thờ cúng.

Khi đã khấn xong, gia chủ làm lễ kể lại và xin phép tổ tiên rồi mới nên sắp xếp , sắp xếp lại đồ dùng của các thành viên trong nhà. Nếu có tiềm lực và dàn dựng được thời gian, gia chủ nên làm lễ bái tạ tổ tông , thần phật, thổ địa để nhập trạch được toàn bộ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *