Lô gia là một loại kiến trúc trong nhà ở hay chung cư, chỉ phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà

Lô gia “loggia” là gì?

Lô gia “tiếng Ý: loggia” là một loại kiến trúc trong nhà ở hay chung cư, chỉ phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Chính vì được xây thụt vào bên trong nên nó được che chắn rất cẩn thận.

Nếu đứng từ bên trong lô gia nhìn ra ngoài thì chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh đều có tường xây che lại, còn ở trên đầu thì được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Hiểu đơn giản lô gia là nghỉ của căn hộ được xây thụt vào trong. Bạn có thể hình như lô gia như một hộc kéo nếu kéo ra ngoài thì được gọi là ban công nếu đẩy vào trong thì gọi là lô gia.

Lô gia là tên gọi Việt hóa, trong tiếng Anh  lô gia được gọi là Loggia.

Có mấy loại lô gia “loggia” phổ biến hiện nay

Có 2 loại lô gia chính là:

  • dùng để nghỉ ngơi là loại dùng để nghỉ ngơi và loại dùng để phục vụ. Đối với loại dùng để nghỉ ngơi thì lô gia thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung.
  • Với loại phục vụ thì lô gia thường gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Ở các căn hộ chung cư tại Việt Nam hiện nay thì đa số mọi người sử dụng loại lô gia phục vụ, chủ yếu là để phơi quần áo. Trong thiết kế kiến trúc hiện nay thì lô gia đang rất được ưa chuộng.

Ban cong chung cu

Để đảm bảo tính an toàn thì các tòa nhà cao tầng như chung cư đều bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công, điều này đã được quy định cụ thể tại các tiêu chuẩn xây dựng.

Ban công là gì?

Trái ngược với Lô gia, ban công là phần hành lang ngoài vượt ra khỏi mặt bằng căn hộ. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công có thể có hoặc không cần có mái che. Đứng tại ban công ta có thể nhìn thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rộng.Ban công thường được xây dựng dành cho nhà biệt thự, Villa, Kiến trúc kiểu Pháp,…

Ban cong buoi chieu

Ưu điểm của ban công

Tầm nhìn đẹp, thoáng đãng. Thế nhưng, đây sẽ biến thành nhược điểm nếu gặp thời tiết xấu. Mưa tạt, nắng hắt sẽ gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt.

ban cong nghi mat

So sánh Lô gia và ban công

Sự khác nhau giữa lô gia và ban công được so sánh theo những tiêu chí cơ bản và đặc trưng nhất:

Tiêu chí xây dựng Ban công Lô gia
Vị trí xây dựng Là phần đua ra, nhô ra khỏi mặt bằng nhà Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
Khả năng tiếp xúc thiên nhiên Sẽ có từ 2 đến 3 mặt tiếp xúc thiên nhiên Là phần xây âm vào trong mặt bằng nhà, “khoét” sâu vào trong. Tưởng tượng như cái hộc ngăn kéo hoặc tủ âm tường
Ứng dụng Chỉ thường dùng cho nhà ở thấp tầng (khoảng 2 – 4 tầng), biệt thự, nhà vườn, hoặc kiến trúc kiểu Pháp cổ, Châu Âu… Tính an toàn và riêng tư cao hơn nên người ta sử dụng cho những nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà tập thể, khách sạn, nhà nghỉ…
Kết cấu chịu lực Kết cấu thường là kiểu console nghĩa là bản sản được đỡ bởi console với khoảng cách nhất định. Giống như sàn nhà
Mái Có thể có mái hoặc không có mái Chắc chắn có mái bởi chính tầng trên của căn nhà.
Kích thước Chiều rộng ban công và độ đua phụ thuộc vào lộ giới gần nhất, thường là từ 1 – 1,5m. Phụ thuộc vào nhu cầu gia chủ. Thường thì lô gia có chiều rộng từ 2 – 2,5m để sử dụng như một căn phòng nhỏ hẹp hoặc 1 sân phơi.
Ưu điểm – Cho góc nhìn rộng nên khả năng lấy sáng, lấy gió nhiều hơn, trông cây rau dễ hơn hoặc phơi phóng cũng tốt hơn, thoáng đãng, tầm nhìn rộng…– Tạo nên sự sang trọng và tính thẩm mĩ cho các công trình biệt thự, nhà phố…   – Tính an toàn cao hơn ban công vì chỉ có 1 mặt nhìn ra ngoài.– Đảm bảo sự riêng tư và tính độc lập cần thiết, không ảnh hưởng đề các công trình kề bên.– Khả năng chịu lực tốt hơn vì kết cấu giống như sàn nhà.– Tuổi thọ cao hơn vì không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như ban công.–  Ngoài chức năng phơi phóng, có khả năng thiết kế thành một phòng ngủ mùa hè đẹp chỉ với chiếc giường nhỏ 2m thành không gian nghỉ ngơi thú vị.
Nhược điểm – Khả năng chịu lực kém hơn.– Tuổi thọ không cao, nhanh phải tu sửa, gia cố.– Độ nguy hiểm cao hơn vì tiếp xúc 3 mặt với thiên nhiên.– Không kín đáo và riêng tư như lô gia.– Chịu tác động nặng nề hơn bởi các hoạt động thời tiết .  – Góc nhìn thiên nhiên hạn hẹp.– Xét về tính chất mở rộng công năng, diện tích thì ban công có lợi hơn vì nó đua ra ngoài còn lô gia vẫn chiếm một phần của sàn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *