Mác bê tông đóng vai trò quan trọng trong kết cấu xây dựng hiện nay. Tiêu chuẩn chọn mác bê tông phù hợp sẽ giúp tăng khả năng chịu lực của bê tông trong suốt thời gian dài. Chính vì điều này việc sử dụng mác bê tông được rất nhiều chủ thầu quan tâm. Trong bài viết này Bê Tông đơn vị cung cấp các loại bê tông tươi chất lượng mời bạn cùng tìm hiểu về mác bê tông và những vấn đề kỹ thuật xoay quanh nó bạn nhé!

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông được xem là thành phần quan trọng tăng khả năng chịu được lực nén của bê tông. Móng để đóng cừ cho bê tông theo dạng hình lập phương có kích thước là 150mm * 150 mm *150mm, dựa trên tiêu chuẩn cụ thể (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995) hiện hành về định mức xây dựng tại Việt Nam. 

Mác bê tông là gì
Mác bê tông là gì

Với tiêu chuẩn kích cỡ này thì bê tông sẽ được dưỡng hộ theo quy định TCVN 3105:1993 với thời gian là 28 ngày sau khi bê tông đã được kết ninh thành khối.

Công việc tiếp theo là đưa bê tông vào máy nén để có thể đo được ứng suất nén để xem khả năng chịu được lực tác động của bê tông được bao nhiêu. Đơn vị tính của lực nén phá hủy mẫu bê tông MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²).

Phân loại mác bê tông

Các loại mác bê tông trên thị trường hiện nay được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có một số loại phổ biến mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực xây dựng như loại 100, 150, 200 cho đến 600. 

Với mẫu bê tông có kích thước tiêu chuẩn được sử dụng để thử xem lực nén của bê tông có cao hay không, thường sẽ sử dụng loại mác bê tông 200. Loại này được đo với kích thước chuẩn và tiến hành nén khoảng 28 ngày, đạt được 200kG/cm2. Cường độ chịu nén trung bình mác bê tông loại 200 là 90 kG/cm2.

Mác bê tông
Mác bê tông

Cách xác định Mác bê tông:

Để giúp quy trình xác định mác bê tông được chính xác hơn, cần phải có một tổ mẫu được lấy tại hiện trường với 3 mẫu mác bê tông đồng nhất một số tiêu chí như: Vị trí, hình thức lấy mẫu, điều kiện dưỡng hộ. 

Những tổ mẫu mác bê tông lớn sẽ nằm ở vị trí khác nhau, không nằm cùng nhau. Số lượng của nó đủ lớn để có thể chịu được lực nén cho toàn bộ kết cấu của bê tông.

Một trong những điều bạn cần phải lưu ý đó chính là nếu thời điểm tổ nén của mẫu bê tông kéo dài hoặc ngắn hơn 28 ngày sau khi được ninh kết thì mẫu mác bê tông đó chỉ được xác định một cách gián tiếp thông qua cường độ bê tông có mức đạt chuẩn tương ứng.

Thông thường những kết quả của những mẫu nén sau quá trình ninh kết bê tông từ 3 cho đến 7 ngày. Khi đó phần kết cấu nén mẫu bê tông đúng thời gian kéo dài 28 ngày mới được gọi là mác bê tông thực tế bạn nhé!

Hầu như những dạng kết cấu của mác bê tông tại chỗ chỉ được xem là đạt yêu cầu khi từng mác thực tế không được phép nhỏ hơn mác thiết kế. Những tổ mẫu có thiết kế dưới 85% sẽ không đạt được kết cấu chuẩn của tổ mẫu.

Mác bê tông

Quy định về lấy mẫu bê tông:

Theo tiêu chuẩn TCVN 4453:1995 về thi công và nghiệm thu bê tông, đóng cừ cốt thép toàn diện, quy định lấy mẫu sẽ được tiến hành như sau:

Bê tông thương phẩm, mỗi mẻ vận chuyển bắt buộc phải vận chuyển trên xe trung bình khoảng 6/10m3 sẽ phải lấy 1 tổ mẫu. Điều này phải thực hiện trước khi đổ bê tông vào khuôn cố định. Với những loại bê tông có kết cấu riêng lẻ đơn chiếc thì khối lượng ít nhất nhỏ hơn 20m3, sẽ phải lấy một tổ mẫu.

Với những kết cấu khung hay những loại có kết cấu mỏng như cột, vòm hay dầm thì trung bình cứ 20m3 là phải lấy một tổ mẫu.

Với loại bê tông móng máy phân khu bê tông trung bình cần lấy tổ mẫu là 50m3. Nếu như khối lượng của phần bê tông móng máy nhỏ hơn 50m3 thì phải tiếp tục lấy một tổ mẫu như quy định. Đối với những loại móng lớn hơn thì trung bình cứ 100 m3 sẽ lấy một loại tổ mẫu. Lưu ý là không được lấy ít hơn một tổ mẫu cho mỗi một phần khối móng lớn bạn nhé!

Với loại bê tông nền như mặt đường hay sân bay trung bình cứ 200m3 bê tông sẽ phải lấy một tổ mẫu. Với bê tông khối lượng lớn, mỗi khoang chứa phải đổ có lượng bê tông trung bình nhỏ hơn hoặc bằng 1000m3 thì 250m3 sẽ phải lấy một tổ mẫu.

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến mác bê tông cần thiết cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu cụ thể. Bê Tông hy vọng có thể làm cầu nối liên kết và chia sẻ những thông tin hữu ích trong lĩnh vực vật liệu xây dựng đến với khách hàng trên khắp mọi miền đất nước. 

Bê Tông cung cấp bê tông thương phẩm và xe đổ bê tông tươi cho các công trình xây dựng tại TpHCM, Đồng Nai, Long Thành, Hóc Môn,..đảm bảo bê tông chất lượng giá rẻ. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin hỗ trợ sớm nhất