Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Giấy phép quy hoạch 1/500 là gì? Ai là người có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 mời các bạn cùng mình tìm hiểu Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện thế nào?

Khái niệm quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

1/500 hay còn được gọi là bản đồ quy chi tiết thể tỷ lệ 1/500, bản đồ 1/500 là hình thức triển khai hóa một cách rõ ràng cụ thể về quy hoạch tỷ lệ 1/2000, bản đồ này cũng được xem là một cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khi đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Bản đồ 1/500 chứa thông tin định hướng phân chia khu vực cụ thể và quy hoạch chung.

Quy hoach chi tiet 1 500 la gi

Bản đồ định hướng cụ thể 1/500 chi tiết là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, làm cơ sở để định hướng xây dựng công trình, xây dựng cơ sở, xây dựng kỹ thuật xây dựng công trình kiến trúc và thi công xây dựng.

Quy hoach chi tiet 1 500 la gi

Các giấy tờ cần có để xin quy hoạch 1/500 là gì

Một bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 sẽ gồm các thông tin về quy hoạch chung, vùng, quy hoạch cụ thể và cả xây dựng thành thị. Khi chủ dự án muốn thi hành xin thông qua cụ thể tỉ lệ 1/500 cần các dữ liệu liên quan, từ đó tạo sẽ được tạo cơ sở để được xem xét. Các dữ liệu phải có để xin quy hoạch 1/500 được kể đến như :

giay to can co de xin quy hoach 1 500 la gi 1
 • Hồ sơ yêu cầu được thẩm định
 • Quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
 • Xác nhận cơ quan tổ chức quy hoạch đô thị
 • Các tài liệu , giấy tờ cung cấp thông tin của cơ quan đã có thẩm quyền hay các giấy chứng nhận có liên quan đến quy hoạch
 • Bảng biểu thống kê
 • Phụ lục và ảnh minh họa về dự án
 • Bản đồ

Giấy phép quy hoạch 1/500 là như thế nào

Giấy phép 1/500 là giấy phép xác nhận quy hoạch 1/500 được các cơ quan sau phê duyệt

 • Đầu tiên là bộ xây dựng tiến hành phê duyệt đất quy hoạch tỷ lệ theo 1/500 thuộc thẩm quyền cho phép của chính phủ.
 • Thứ hai là ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh.
 • Thứ ba, sau cơ quan cấp tỉnh sẽ đến cấp huyện phê duyệt các quy hoạch ở nông thôn.
 • Sau ba giai đoạn này thì bạn có thể thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thị mới cho thành phố.
 • Chỉ cần có giấy tờ minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.
Giay phep quy hoach 1 500

Ai là người cấp phép quy hoạch 1/500

Theo quy định của pháp luật , các cơ quan sau đây có đủ quyền thông qua quy hoạch 1/500 :

Bộ xây dựng: đây chính là cấp trực tiếp thông qua các dự án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với những dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh : thông qua các đề án quy hoạch tỷ lệ xây dựng 1/500 cho các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của ubnd cấp tỉnh.

Ubnd cấp huyện : thông qua dự án định hướng theo tỷ lệ 1/500 đối với những thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của ubnd cấp huyện, các dự án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, định hướng phát triển tại nông thôn

Ai la nguoi cap phep quy hoach 1 500

Ý nghĩa quy hoạch 1/500 là gì? Tại sao phải có quy hoạch 1/500

Khi các dự án được xây dựng theo quy hoạch 1/500 này sẽ đảm bảo được cơ sở pháp lý, tính rõ ràng cao. Vì vậy khi mua đất tại dự án, nếu dự án có quyết định quy hoạch 1/500 thì là đã có quy định xây dựng cụ thể được cơ quan cơ thẩm quyền duyệt, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ đỏ. Nếu dự án chưa có quyết định này tức là chưa được cơ quan pháp luật thông qua thì mọi người cần phải xem xét thật kỹ để né nguy cơ, và phiền nhiễu kể từ khi buôn bán nhà đất.

Tai sao phai co quy hoach 1 500

Điều kiện cần và đủ để được cấp phép xây dựng 1/500 mới nhất

 • Đối với các dự án có quy mô, diện tích đất xây dựng dưới 5ha hoặc nhà ở được xây dựng thành các chung cư có diện tích khoảng 2ha thì không cần phải sở hữu quy hoạch 1/500. Nhưng, chủ đầu tư xây dựng vẫn phải bảo đảm về mặt tổng quát của dự án như : mặt bằng xây dựng, hệ thống công trình kiến trúc tiện nghi , giao thông đi lại… Tất cả các vấn đề đó phải hợp với sắp xếp chi tiết 1/2000 đã được cơ quan chức năng thông qua.
Dieu kien can va du de duoc cap phep xay dung 1 500 moi nhat
 • Đối với những dự án có quy mô mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha, ép buộc chủ đầu tư dự án, công trình xây dựng phải có bản quy hoạch cụ thể 1/500. Việc định hướng quy hoạch 1/500 phải dựa trên bản định hướng 1/2000 đã được cơ quan nhà nước thông qua.
 • Đối với các công trình xây dựng riêng lẻ, bạn không phải quy hoạch 1/500. Nhưng , bạn vẫn phải có bản định hướng cụ thể 1/2000 về công trình của mình sắp thi công.

Quy trình – trình tự xin giấy phép quy hoạch 1/500 là gì?

Để bản quy hoạch cụ thể 1/500 được cơ quan cấp có thẩm quyền thông qua, các tổ chức cần phải thực hiện lần lượt theo quy trình xin cấp phép quy hoạch 1/500 sau :

 • Hồ sơ hay tờ trình yêu cầu giám định quy hoạch 1/500. Đây là cơ sở mấu chốt để các cấp có thẩm quyền giám định việc thông qua bản quy hoạch 1/500.
 • Phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án ( chủ đầu tư, tổ chức , tổ chức bất kỳ ) lập bản quy hoạch xây dựng. Việc thực hiện thi công dự án được hay không cần dựa vào cực kỳ lớn vào họ. Như thế khi quy hoạch 1/500 được duyệt để cho thấy tiềm lực và khả năng thực hiện của chủ đầu tư đối với dự án đó.
 • Các văn bản , tài liệu về dự án cho cấp có thẩm quyền xét. Các tài liệu đó đều phải có giá trị và mang tính pháp lý khi được vận chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giám định.
 • Tài liệu xác nhận đơn vị đấu thầu thiết lập dự án là chủ dự án hoặc chứng nhận việc đầu tư từ chủ đầu tư đang còn trị giá hiệu lực.
 • Đưa ra các bản diễn thuyết về việc thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000, các bản vẽ khác được làm đính kèm với bản vẽ chính của dự án. Bản vẽ thống kê giảm bớt kích cỡ trên khổ giấy a3, các loại chú thích, phụ lục đi cùng để người đọc có thể hình dung một cách cụ thể.
 • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của , khu đất, công trình kiến trúc chuẩn bị xây dựng 
 • Chia tách phân chia rõ ràng cụ thể khi thực quy hoạch 1/500.
 • Dự thảo về quy trình thực hiện dự án  1/500 khi được cơ quan chức năng phê duyệt.
Quy trinh trinh tu xin giay phep quy hoach 1 500 la gi

Khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ quan sát, kiểm tra, giám định , đưa ra quyết định thông qua bản quy hoạch 1/500. Theo đó, những cơ quan sẽ tiến hành các hoạt động tiếp theo đối với dự án dễ dàng và suôn sẻ.

Tại sao ta nên mua dự án có quy hoạch 1/500

Sau nhiều dự án ma nhiều lừa gạt được phát hiện khiến nhiều người mua mất tiền, khiến khách hàng mua mất niềm tin vào các dự án khác. Vậy nên, khách mua cần tìm hiểu kĩ các pháp lý khi mua nhà mua đất.

Bước sang năm 2021 khách mua nhà đất cần khắc ghi và cẩn trọng những bài học kể từ năm cũ. Căn cứ vào đó, thổi bùng xu thế đầu tư địa ốc theo nguyên tắc luật pháp là yếu tố được dõi theo hàng đầu. Xem xét kỹ pháp lý của là một trong những điều giúp khách mua yên chí hơn và cũng như thoát được việc mua phải các ma , dự án ảo.

Tai sao ta nen mua du an co quy hoach 1 500

Đặc biệt đối với các dự án được phê duyệt 1/500, các nhà đầu tư sẽ tránh khỏi việc bị các môi giới lừa đảo. Chính vì thế quy hoạch 1/500 khá quan trọng đối với các nhà đất. Từ đây các căn cứ để ra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho dự án. Nếu như dự án chưa có quy hoạch xây dựng cụ thể của cơ quan thẩm quyền thông qua có nghĩa là cơ quan nhà nước chưa thông qua thì bạn cần đánh giá , tính toán thật kỹ để né rủi ro và phiền phức khi mua đất dự án đó.

Bất động sản luôn là cách thức đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lời cao, nổi bật là phân khúc đất nền. Tuy nhiên , người đầu tư hoàn toàn có thể sa ngã vào cảnh trắng tay do đó những nhà đầu tư ảo nên nên căn cứ vào những dự án có quy hoạch 1/500 hay những quy hoạch khác để có thể bảo toàn tiềm lực tài chính của bản thân.

Bài viết backlink hết hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *