Tuổi thọ của bê tông cốt thép có dài không? Vì thực tế nếu bê tông được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn thì có lẽ thật khó để bạn có thể thấy bê tông hư hại vì người ta thường nói bền như bê tông cốt thép. Vậy, tuổi thọ thật của bê tông là bao lâu? Theo dõi bài viết này của Bê Tông  để biết thêm chi tiết.

Không có một con số cụ thể xác định tuổi thọ của bê tông cốt thép

Thực tế không có một con số cụ thể nào cho tuổi thọ của bê tông cốt thép vì tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào bê tông tươi chất lượng. Muốn bê tông kéo dài tuổi thọ thì các thành phần vật liệu đều phải đạt tiêu chuẩn và được trộn theo tỉ lệ trong xây dựng thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Còn với vật liệu thép thì từ quá trình chọn vật liệu và quá trình sản xuất cho đến khi thành phẩm thì đều phải không được sai sót ở bất kỳ công đoạn nào như vậy thì thành phẩm phôi thép mới chất lượng được.

Bê tông được thực hiện một cách hoàn hảo trong quá trình sản xuất hay chọn được vật liệu bền thì đối với những công trình vẫn có tuổi thọ nhất định

Một chiếc cầu có tuổi thọ tầm 100 đến 200 năm thì sau thời gian đó cần phải được gia cố và kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra thì để xác định chất lượng của bê tông cốt thép thì còn dựa vào độ cốt thép có được phân bố đều hay không và tỷ lệ như thế nào

Trường hợp cốt thép không đúng tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình như là tình huống rút lõi thép chẳng hạn.

Tuổi thọ của bê tông cốt thép
Tuổi thọ của bê tông cốt thép dài bao lâu?

Tham khảo: Tại sao nên sử dụng bê tông tươi?

Cách bảo vệ kết cấu bê tông cốt thép chống ăn mòn 

Tăng tuổi thọ kết cấu bê tông cốt thép

Công trình hiện nay bị ảnh hưởng chất lượng vì kết cấu bê tông sẽ bị ăn mòn theo thời gian vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể chống mòn để tăng tuổi thọ bê tông cốt thép.

Đầu tiên là vật liệu tạo nên bê tông chắc chắn phải thật chất lượng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bê tông sau này, do đó ngay từ ban đầu bạn phải tính toán và kiểm soát được chất lượng của vật liệu một cách cẩn thận. 

Còn có phải hạn chế các tác nhân từ bên ngoài do khí thải môi trường, do băng tan hoặc do lưu huỳnh thêm vào đó nhà máy kết cấu bê tông có thể bị hư hại là do dung dịch muối, axit, dầu mỡ xâm thực

Hầu hết thì bê tông lại hư hại do nấm mốc hay các ký sinh trùng gây ra điều này làm giảm chất lượng và tuổi thọ của bê tông.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nghiệm thu bê tông

Ăn mòn bê tông

Thật khó khi chỉ nhìn bằng mắt thường mà xác định được bê tông có bị ăn mòn hay không để xác định được điều này cần phải có máy móc và các dụng cụ chuyên dụng thì mới có thể đo được

Nhưng cốt thép mà bị ăn mòn thì sẽ ảnh hưởng nhiều về chất lượng khối liền mạch một cách nghiêm trọng, sự liền mạch của bê tông làm tuổi thọ bê tông giảm. 

Để xử lý được sự ăn mòn của thép bên trong bê tông là cả một quá trình và không phải là vấn đề đơn giản, rất phức tạp và khó xử lý. 

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều nghiên cứu để giúp bảo vệ các công trình lớn theo thời gian, làm tăng tuổi thọ của các công trình xây dựng trong tương lai tuy nhiên biện pháp cụ thể để tăng tuổi thọ của bê tông thì vẫn chưa có một phương án cụ thể nào.

Kết luận

Tuổi thọ của bê tông dài bao lâu thì vẫn chưa có con số cụ thể mà xác định được tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ cho bê tông thì tốt nhất chúng ta nên chú ý trong quá trình chọn vật liệu để sản xuất. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ bổ ích cho bạn.

Bê Tông Phúc Bình chuyên cung cấp các loại bê tông tươi, bê tông cho từng công trình xây dựng khác nhau như bê tông tươi mác 300, bê tông mác 250,..cung cấp và phân phối xe đổ bê tông tươi đến từng nơi đang xây dựng theo đúng yêu cầu khách hàng. 

Đảm bảo bê tông đúng mác, đúng khối lượng, đúng yêu cầu của khách, cam kết công trình xây dựng bền chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *