Có nên xây nhà có tầng hầm hay không? Đây là câu hỏi được nhiều chủ nhà quan tâm hiện nay. Diện tích đất xây nhà ngày càng khan hiếm, không gian sống chật hẹp khiến nhiều gia đình tại các thành phố lớn cảm thấy khó chịu. Chính vì vậy, suy nghĩ xây nhà có tầng hầm là đề xuất được nhiều chủ hộ gia đình cân nhắc. Để tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu này, công ty cung cấp bê tông tươi Bê Tông sẽ cung cấp đến bạn một vài thông tin cần thiết dưới đây.

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là tầng nằm phía dưới tầng trệt ở dưới mặt đất. Không gian tầng hầm thường tối tăm, ít thoáng khí vì không được xây dựng trên mặt đất.

Làm nhà có tầng hầm là thế nào?

Nhà có tầng hầm là nhà sở hữu số lượng một hay nhiều tầng hầm sẽ được xây dựng một phần, hoặc có thể là hoàn toàn dưới lòng đất.

Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng
Xem ngay: Giải pháp chống thấm sàn bê tông sân thượng

Có nên xây nhà có tầng hầm hay không?

Nếu bạn đang phân vân liệu có nên xây nhà tầng hầm hay không, cùng xem xét qua những công dụng mà tầng hầm mang lại trước khi tiến hành xây dựng:

Về công năng

Tầng hầm có không gian diện tích lớn để lưu trữ được nhiều đồ đạc và máy móc. Nếu xây dựng tầng hầm sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí xây dựng kho đáng kể. Sử dụng tầng hầm còn tiết kiệm được không gian trên mặt đất. Tầng hầm chứa nhiều loại đồ đạc và vật dụng có khối lượng lớn. Ví dụ như lò sưởi, máy lạnh, máy giặt cũ,…

Tầng hầm sử dụng làm gara để xe

Dùng tầng hầm để là nơi đổ xe cũng là ý kiến rất tuyệt vời cho những ngôi nhà ống tại thành thị. Tại thành phố diện tích quỹ đất khá eo hẹp thì việc có thêm tầng hầm sẽ tiết kiệm tiền gửi xe và giúp bảo quản xe tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Chống trộm, mất cắp, tránh được điều kiện thời tiết tác động đến tuổi thọ của xe. Đặc biệt, là nhà cho thuê nếu như có tầng hầm sẽ giúp chủ nhà giải quyết vấn đề đỗ xe.  

Mặt bằng chung của ngôi nhà sẽ được nâng cao hơn

Sau khi xây dựng tầng hầm, sẽ giúp mặt bằng chung ngôi nhà thông thoáng và cao ráo hơn. Tầng hầm có còn tăng khả năng chống ẩm giúp ngôi nhà có vẻ ngoài sáng sủa và khang trang hơn.

Giải quyết nhu cầu giải trí và thư giãn cho gia chủ

Ngoài là nơi để đổ xe hay chứa đồ đạc tiết kiệm diện tích để đồ, tầng hầm nếu cải tạo đúng cách còn có thể trở thành không gian trưng bày, lưu trữ nhiều bộ sưu tập. Thậm chí còn có thể trở thành phòng xông hơi, phòng vui chơi giải trí.

Chi phí xây dựng

Tầng hầm có chi phí xây dựng cao hơn so với những vị trí còn từ 115% đến 140%. Chi phí kể trên chưa bao gồm chi phí gia cố khi đào đất. Tuy nhiên, chi phí cho nhà xây thêm tầng hầm lại tiết kiệm hơn so với việc xây nhà thêm tầng cao. Do đó, nhiều hộ gia đình lại chọn việc xây dựng nhà có tầng hầm nhiều hơn để tiết kiệm chi phí.

Xây dựng nhà có tầng hầm cần lưu ý gì?

Để tầng hầm sau khi xây dựng không trở nên bí bách và chật chội khi sử dụng. Khi thiết kế nhà có tầng hầm bạn cần nên lưu ý những vấn đề sau:

Kích thước của tầng hầm

Nếu xây tầng hầm cho nhà ở nên có kích thước hợp lý phù hợp với quy mô tổng thể ngôi nhà. Nếu xây dựng tầng hầm cho nhà máy, xí nghiệp hay khách sạn cần có quy mô lớn hơn và tích hợp được nhiều tính năng thông dụng hơn trong quá trình đo đạc kích thước.

Độ dốc của tầng hầm

Độ dốc tầng hầm đóng vai trò lớn quyết định không gian tầng hầm có thoải mái hay không? Nếu độ dốc quá lớn sẽ gây ra những bất tiện và nguy hiểm cho gia chủ. Độ dốc tầng hầm phù hợp không vượt quá 15 đến 20% với chiều sâu tầng hầm.

Ánh sáng và độ thông thoáng

Tầng hầm nằm phía dưới lòng đất nên thiếu ánh sáng. Cho nên, khi xây dựng tầng hầm cần phải có ánh sáng nhất định để đảm bảo không gian sinh hoạt, lưu trữ đồ đạc tốt hơn. Ánh sáng tầng hầm cần bố trí hợp lý để cung cấp đủ lượng ánh sáng. Đồng thời, chú ý độ thông thoáng, và thông gió và thông mùi để phòng không bị ngạt, tù túng.

Đảm bảo chống thấm, chống ngập

Tầng hầm ở dưới mặt đất cho nên tỷ lệ ngập là rất cao. Việc chống ngập cho tầng hầm cần được cân nhắc kỹ càng trước khi xây dựng. Bạn cần trao đổi với kỹ sư xây dựng để đưa ra những tình huống giả định để từ đó lực chọn cho độ cao của hầm. Sử dụng những vật liệu và công nghệ chống thấm cho phù hợp nhất.

Đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật và an toàn

Trong quá trình thi công tầng hầm cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật, bảo vệ an toàn cấu trúc nhà ở và các công trình xung quanh. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn mà còn giữ an toàn cho những ngôi nhà xung quanh. Tầng hầm cần phải lắp thêm hệ thống báo cháy và báo khói.

Tóm lại, việc xây dựng thêm tầng hầm mang lại đến những lợi ích thiết thực cho chủ nhà. Tuy nhiên xây dựng tầng hầm cần đảm bảo an toàn và bền bỉ theo đúng thời gian quy định. Hy vọng, với những chia sẻ từ Bê Tông công ty lớn cung cấp bê tông tươi đã trả lời cho bạn câu hỏi “Có nên xây nhà có tầng hầm hay không?”  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc xây dựng tầng hầm, chuẩn bị vật liệu xây dựng như thế nào là hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *